Quảng Trị: Công an phường, xã chính là điểm tựa tin cậy của chính quyền và nhân dân(SPL)- Lực lượng công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an phường, xã trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã góp phần quan trọng trong việc thay đổi diện mạo ở cơ sở; “hạ nhiệt”, xóa bỏ nhiều điểm nóng về an ninh trật tự; thực sự trở thành điểm tựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân.

Quảng Trị có lợi thế về địa lý - kinh tế, là đầu mối giao thông, nằm ở trung điểm đất nước, ở vị trí quan trọng - điểm đầu trên tuyến đường huyết mạch chính của hành lang kinh tế Đông - Tây nối với Lào - Thái Lan - Myanmar qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đến các cảng biển Miền Trung như: Cửa Việt, Chân Mây, Đà Nẵng, Vũng Áng... Quảng Trị có điều kiện giao thông khá thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt và đường thuỷ. Qua địa phận Quảng Trị có các tuyến giao thông huyết mạch như Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh (nhánh Đông và nhánh Tây), tuyến đường sắt Bắc - Nam chạy dọc qua tỉnh, và Quốc lộ 9 gắn với đường xuyên Á cho phép Quảng Trị có thể giao lưu kinh tế với các tỉnh trong vùng và cả nước. Cảng Cửa Việt là một trong những cảng biển có thể phục vụ cho vận chuyển hàng hóa trong vùng và trung chuyển hàng hóa qua đường Xuyên Á. Đây là điều kiện rất thuận lợi để Quảng Trị mở rộng hợp tác kinh tế trong khu vực, giao thương hàng hóa, vận tải quốc tế, phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch, nhưng cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự.

Để đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, thực hiện Đề án của Bộ Công an nhằm sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo hướng: “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, Công an tỉnh Quảng Trị đã điều động hàng trăm Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Trưởng, Phó và Công an viên Công an xã, phường khác nhau. Lực lượng Công an chính quy khi được bố trí về xã, về phường bên cạnh thuận lợi là được sự quan tâm, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân thì cũng có không ít khó khăn. Song, với tinh thần vì nhân dân phục vụ, lực lượng này đã phát huy tốt tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, chủ động khắc phục khó khăn, tích cực bám địa bàn, bám cơ sở, đã phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Xác định rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, thời gian qua, Công an xã, phường trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã phát huy cao độ tinh thần “Khi dân cần, khi dân khó, có Công an”, chủ động, linh hoạt bám sát địa bàn, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tạo được niềm tin trong cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Quảng Trị: Công an phường, xã chính là điểm tựa tin cậy của chính quyền và nhân dân

Công an Xã Triệu Giang tổ chức hoạt động tuyên truyền đảm bảo an ninh học đường cho lứa tuổi vị thành niên

Ngay sau khi triển khai thực hiện đề án, lực lượng được điều về các xã và phường trên địa bàn Quảng Trị đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác; phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ chủ động nắm chắc tình hình địa bàn để rà soát, xác định những vấn đề trọng điểm, cần tập trung giải quyết. Trên cơ sở đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp nghiệp vụ, huy động tối đa lực lượng để đấu tranh phòng, chống tội phạm. Bên cạnh đó, lực lượng còn chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác vận động người dân tham gia phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội; thường xuyên thông tin tuyên truyền giáo dục pháp luật và thông tin về phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác và có biện pháp phòng ngừa tích cực. Qua phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, quần chúng nhân dân đã tích cực ủng hộ, giúp đỡ lực lượng Công an địa phương, cung cấp nhiều tin báo, tố giác tội phạm có giá trị giúp lực lượng Công an ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi liên quan đến an ninh trật tự ngay tại cơ sở.

Song song với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, lực lượng Công an xã, Công an phường trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cũng làm tốt công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, nhất là công tác quản lý cư trú, tạm trú, tạm vắng, chủ động phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tổ chức cho các hộ dân trên địa bàn xã ký cam kết “không tàng trữ, vận chuyển, đốt pháo nổ”; “gia đình không có con em, người thân vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”… Phối hợp với Công an huyện, Công an thành phố, Công an Thị xã tuần tra, xử lý các hành vi vi phạm luật về an toàn giao thông đường bộ tại các nút giao thông trọng điểm trên địa bàn xã, phường.

Còn nhớ khoảnh khắc vào những tháng 10 vừa qua, khi những giọt mưa bắt đầu đỡ nặng hạt, cũng là lúc những dòng sông cuồng nộ lũ dữ đã trở lại hiền hòa. Trong tâm thế nỗ lực hết sức mình khắc phục những sự cố sau bão, người dân ở mảnh đất Quảng Trị nắng gió vẫn nhớ mãi nghĩa cử cao đẹp của các cán bộ, chiến sĩ Công an quên mình đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản người dân trong lũ lụt. Trong đó hình ảnh về những cán bộ Công an xã, phường chính quy băng mình vượt lũ cứu giúp dân trở thành một dấu ấn đẹp trong lòng mỗi người… Tất cả gần như bị tê liệt, từ giao thông đi lại, đất sản xuất, nhà cửa người dân, cho đến hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với phương châm “Không để nguy hại đến tính mạng của người dân, không để dân thiếu đói do mưa lũ”, trong những ngày nước dâng cao đỉnh ở nhiều thôn, xã thì công tác ứng cứu các hộ dân bị nước ngập sâu đến nơi tránh trú an toàn và hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân vùng lũ đã được Công an địa phương triển khai một cách kịp thời… Bao nhiêu ngày mưa lũ là bấy nhiêu ngày, rất nhiều cán bộ, chiến sỹ Công an và nhất là cán bộ Công an chính quy đóng tại các xã, các phường không về nhà, cắm chốt ở các điểm lũ để làm nhiệm vụ. Bất kể ngày hay đêm, nhận được tiếng kêu gọi giúp đỡ từ người dân là các chiến sĩ Công an lập tức có mặt, tận tụy, ân cần cõng người già, trẻ em, rồi lăn xả cứu hàng, gia cố nhà cửa, không nề hà gian khó. Nước lũ đang rút, các cán bộ Công an xã, phường chính quy lại tiếp tục giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Khi cùng bà con dựng lại nhà cửa, sửa chữa các hư hỏng, mất mát hay cùng bà con đẩy bùn đất ra khỏi nhà, tổng vệ sinh nhà cửa, nhất là gia đình neo đơn, chính sách. Với các chiến sĩ đó không chỉ là mệnh lệnh nhiệm vụ mà còn là "mệnh lệnh từ trái tim", mệnh lệnh của những người lính trên vai mang quân hàm đỏ luôn hướng về nhân dân từng phút, từng ngày…

Quảng Trị: Công an phường, xã chính là điểm tựa tin cậy của chính quyền và nhân dân

Công An phường 1 (TP. Đông Hà) phối hợp các lực lượng giúp dân phòng chống lũ

Đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, từ trước đến nay, lực lượng công an xã, công an phường tại Quảng Trị đã thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ với tinh thần quyết liệt “chống dịch như chống giặc”. Trong xây dựng dữ liệu quốc gia về dân cư, lực lượng công an xã, phường đã thu thập thông tin dân cư đối với những nhân khẩu thường trú trên địa bàn xã; khắc phục phiếu lỗi; rà soát, xác minh để tiến hành bổ sung đạt yêu cầu vào hồ sơ, góp phần đẩy nhanh tiến độ thu thập, cập nhật dữ liệu. Đặc biệt, một số đơn vị còn quan tâm, triển khai nhiều mô hình phòng, chống dịch, tăng cường tương tác với nhân dân thông qua mạng xã hội Zalo, Facebook…

Quảng Trị: Công an phường, xã chính là điểm tựa tin cậy của chính quyền và nhân dân

Lực lượng Công an phường Đông Lương (TP. Đông Hà) tích cực trong công tác hỗ trợ, giúp đỡ bà con nhân dân khắc phục những khó khăn trong và sau thiên tai bão lũ

Có thể thấy, việc điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, Công an phường đã khắc phục được những tồn tại, hạn chế của lực lượng bán chuyên trách (như: quân số không ổn định, chưa được đào tạo bài bản). Do cán bộ Công an xã, phường chính quy thuộc biên chế của công an huyện nên việc phối hợp giữa công an xã với các đội nghiệp vụ của Công an huyện được thuận lợi hơn và việc triển khai các chương trình, kế hoạch của Công an cấp trên được nghiêm túc, nhanh chóng hơn. Các chỉ số về an toàn, an ninh tại địa bàn các xã hầu hết đều có chuyển biến tích cực, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự xã hội giảm rõ rệt, qua đó góp phần mang lại cuộc sống bình yên hơn cho nhân dân. Sau khi Công an chính quy về công tác tại xã, phường đã tạo ra một “luồng gió mới” cho địa bàn cơ sở. Với sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, phường, sự hưởng ứng tích cực, hiệu quả của các ban ngành, đoàn thể và nhân dân đã góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, đảm bảo bình yên trong mỗi thôn, xóm, làm điểm tựa vững chắc cho quần chúng nhân dân.

Dù thời gian về xã chưa dài nhưng với những kết quả đã thể hiện, lực lượng Công an chính quy về xã, phường không chỉ tạo sự chuyển biến rõ nét trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở mà còn tạo được niềm tin đối với cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân. Đó chính là thước đo thực tế nhất cho hiệu quả hoạt động của chủ trương đưa Công an chính quy về xã, phường.

Lê Hoàn

 

 


Bài liên quan