Quảng Trị: Khởi công xây dựng nhà ở kiên cố, nâng cao khả năng chống chịu trước thiên tai(SPL)- Ngày 5/3/2021, Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND huyện Đakrông tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở kiên cố, nâng cao khả năng chống chịu trước thiên tai tại xã Hướng Hiệp do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.

Quảng Trị: Khởi công xây dựng nhà ở kiên cố, nâng cao khả năng chống chịu trước thiên tai

Dự buổi lễ có bà Đoàn Thị Tuyết Nga - Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác Quốc tế - Tổng cục Phòng chống thiên tai; ông Hà Sỹ Đồng – Uỷ viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị; đại diện lãnh đọa của các sở, ban, ngành cấp tỉnh và các địa phương được hỗ trợ.

Thống kê cho thấy, thiên tai trong các tháng cuối năm 2020 ở Quảng Trị đã làm 56 người chết, 01 người mất tích, 53 người bị thương; trên 3.500 căn nhà bị hư hỏng; hàng ngàn ha diện tích sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại, bồi lấp; hệ thống hạ tầng giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, văn hóa... hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng; ước tổng giá trị thiệt hại về tài sản trên 4.000 tỷ đồng.

Nhằm chia sẻ những khó khăn với người dân bị ảnh hương do thiên tai bão lũ, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã viện trợ khẩn cấp 14,4 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 106 hộ gia đình bị thiệt hại do thiên tai có hoàn cảnh khó khăn ở địa bàn 5 huyện: Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh tỉnh Quảng Trị.

Quảng Trị: Khởi công xây dựng nhà ở kiên cố, nâng cao khả năng chống chịu trước thiên tai

Trong đó, huyện Đakrông được hỗ trợ 38 ngôi nhà. Theo hồ sơ thiết kế, dự toán mỗi căn nhà được lập theo đúng định mức, đơn giá và đã được Sở Xây dựng thẩm định theo quy định hiện hành. Mỗi căn nhà, tùy theo vị trí địa lý và số khẩu trong mỗi gia đình có giá trị xây dựng cao nhất 140 triệu đồng, thấp nhất gần 92 triệu đồng.

Đây là khoản viện trợ trực tiếp xây dựng nhà ở cơ bản hoàn thiện về điều kiện sử dụng và có giá trị lớn nhất từ trước đến nay cho các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Qua quá trình khảo sát, thiết kế đã lựa chọn những mẫu nhà có tính truyền thống, phù hợp với tập quán, sinh hoạt của người dân, cũng như công năng sử dụng. Đặc biệt là chú trọng yêu cầu về tăng cường khả năng chống chịu và an toàn trước thiên tai.

Quảng Trị: Khởi công xây dựng nhà ở kiên cố, nâng cao khả năng chống chịu trước thiên tai

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đề nghị các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và hộ dân được hỗ trợ xây nhà cùng phối hợp để hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng.

Tất cả các hộ dân nhận hỗ trợ cam kết sẽ hoàn thành việc xây dựng nhà trước ngày 24/5/2021, ngôi nhà khi hoàn thành sẽ là tổ ấm và là nơi ở an toàn cho người dân trước thiên tai.

Lê Hoàn

 


Bài liên quan