Quảng Trị: Làm trái chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Bí thư thành ủy Võ Văn Hưng chị bị “rút kinh nghiệm sâu sắc” rồi tiếp tục thăng chứcNhững sai phạm nghiêm trọng liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất đai của ông Võ Văn Hưng, Bí thư Thành ủy Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã được Thanh tra Chính phủ nêu rõ. Tuy nhiên, việc xử lý kỷ luật đối với vị lãnh đạo này chưa đúng với Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 về việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Liên quan đến sai phạm của ông Võ Văn Hưng, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức buổi họp kiểm điểm rút kinh nghiệm kiến nghị của Tổng Thanh tra Chính phủ tại kết luận Thanh tra số 2282KL/TTCP ngày 16-12-2019 về việc quản lý, sử dụng đất đai, môi trường, đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đối với nội dung liên quan đến bán tài sản trên đất trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật (TT&BVTV) thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi kiểm điểm, ông Võ Văn Hưng đã thừa nhận quá trình tổ chức thực hiện, với tư cách là người đứng đầu Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị, bản thân chưa soát xét kịp thời văn bản chỉ đạo tạm thời dừng việc bán tài sản công của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời khẳng định việc tổ chức mua bán này không gây thất thoát lãng phí và chỉ xem đây là bài học để thực hiện tốt hơn trong công tác điều hành, quản lý.

 

Bán tài sản công trái phép: Nguyên giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Trị Võ Văn Hưng chỉ bị “rút kinh nghiệm sâu sắc”

Ông Võ Văn Hưng, Bí thư Thành ủy Đông Hà, tỉnh Quảng Trị

Kết luận tại buổi họp, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng khẳng định, khi Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo tạm dừng vào ngày 7-3-2017 và ngày 13-3-2017 UBND tỉnh cũng đã có công văn chỉ đạo thực hiện văn bản của Thủ tướng Chính phủ, nhưng các cơ quan chuyên môn không tham mưu UBND tỉnh báo cáo Chính phủ để xin phép, mà ngày 30-3-2017 Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị vẫn có văn bản đề xuất vẫn tiếp tục bán đấu giá trụ sở. 

Như vậy, mặc dù đã nhận ra được sai phạm của ông Võ Văn Hưng, nhưng UBND tỉnh Quảng Trị chỉ nhấn mạnh “cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc”.

Trong khi đó, theo Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 về việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, tại Điều 2, thì tất cả đảng viên đều bình đẳng trước kỷ luật của Đảng. Đảng viên ở bất cứ cương vị nào, nếu vi phạm kỷ luật của Đảng đều phải được xem xét, xử lý kỷ luật nghiêm minh, kịp thời.

Như trước đó báo chí đã đăng nhiều thông tin liên quan đến kết luận số 235/TB- TTCP của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm nghiêm trọng trong việc quản lý, sử dụng đất đai, môi trường, đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn từ 1/1/2013 đến 30/6/2018.

Bán tài sản công trái phép: Nguyên giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Trị Võ Văn Hưng chỉ bị “rút kinh nghiệm sâu sắc”

Khu đất trụ sở Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật

Cụ thể, sai phạm trong việc bán trụ sở Chi cục TT&BVTV cùng dự án Khu đô thị Bắc Thành cổ do Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn làm chủ đầu tư, khi doanh nghiệp này đã được hưởng ưu đãi không đúng theo quy định tại Nghị định 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư năm 2005.

Mặt khác, việc xác định và áp giá trị tiền sử dụng đất không đúng quy định của Luật Đất đai 2003, gây thất thoát ngân sách 14.115.418.000 đồng.

Kết luận thanh tra nêu rõ: "UBND tỉnh cho phép bán trụ sở Chi cục TT&BVTV sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng mà không báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, cần nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm. Trách nhiệm thuộc Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở NN&PTNT và Tài chính".

Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính và Giám đốc Sở NN&PTNT Võ Văn Hưng (nay là Bí thư Thành ủy TP Đông Hà) phải chịu trách nhiệm vụ bán trái phép trụ sở Chi cục TT&BVTV khi ông Hưng làm Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, tháng 11/2016, xét đề nghị của Sở NN&PTNT, ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị (nghỉ hưu từ 1/2/2020) đã đồng ý cho tổ chức bán đấu giá trụ sở Chi cục TT&BVTV để thu hồi vốn đầu tư xây dựng trụ sở mới Sở NN&PTNT.

Tháng 7-2019, ông Võ Văn Hưng đã được bổ nhiệm làm Bí thư Thành ủy Đông Hà. Tuy nhiên, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Nguyễn Đức Chính và ông Võ Văn Hưng phải chịu trách nhiệm chính cho sai phạm trong việc cho bán trụ sở Chi cục TT&BVTV sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng mà không báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ làm rõ ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Văn bản số 740/BKHĐT-TTr ngày 6/9/2019 và của Bộ Tài chính tại Văn bản số 1294/BTC-QLCS ngày 25/10/2019, kiến nghị biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/3/2020.

Bán tài sản công trái phép: Nguyên giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Trị Võ Văn Hưng chỉ bị “rút kinh nghiệm sâu sắc”

Báo cáo kết quả tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ

 

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi vào ngân sách Nhà nước số tiền 14.257.482.000 đồng từ Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn và thu phí bảo vệ môi trường của 29 chủ đầu tư các dự án khác; thu hồi số tiền 5,718 tỷ đồng đối với các đơn vị còn nợ tiền thuê và tiền sử dụng đất, thu hồi 1,586 tỷ đồng tiền ký quỹ phục hồi môi trường và 5,977 tỷ đồng tiền cấp quyền khai thác của Công ty Cổ phần Phát triển Khoáng sản 4. Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch tỉnh Quảng Trị làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể tại các cơ quan, ban, ngành có liên quan trong việc cấp phép, ưu đãi và còn nhiều sai phạm trong việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Có thể thấy, những kết luận nêu trên đã chỉ rõ việc phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các cán bộ liên quan. Tuy nhiên, đến nay việc xử lý với ông Võ Văn Hưng vẫn còn bỏ ngỏ, chưa có kết luận xử lý trách nhiệm, khiến dư luận hoài nghi về tính thực thi pháp luật.

Nhóm PV
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất