Quảng Trị: Vụ lúa Đông Xuân 2021 trúng lớn, lập kỷ lục được mùa so với mọi nămNgày 5/5/2021, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đã đi kiểm tra tình hình thu hoạch lúa vụ đông xuân tại các huyện Triệu Phong và Hải Lăng. Cùng đi có đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan.

Quảng Trị: Vụ lúa Đông Xuân 2021 trúng lớn, lập kỷ lục được mùa so với mọi năm

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cùng đoàn đi kiểm tra tình hình thu hoạch lúa vụ đông xuân tại các huyện Triệu Phong và Hải Lăng.

Theo báo cáo của UBND huyện Triệu Phong, vụ đông xuân năm nay toàn huyện gieo cấy được hơn 5.900 ha lúa các loại. Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, cùng với sự nỗ lực của nông dân nên năng suất thu hoạch toàn huyện đạt trên 62 tạ/ha; cá biệt những nơi cao còn đạt trên 70 tạ/ha.

Quảng Trị: Vụ lúa Đông Xuân 2021 trúng lớn, lập kỷ lục được mùa so với mọi năm

Tại huyện Hải Lăng, mặc dù gặp một số khó khăn do ngập úng, mưa rét đầu vụ làm việc xuống giống bị chậm lại so với kế hoạch từ 3 – 10 ngày nhưng với việc áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất như: Cơ cấu giống ngắn ngày và cực ngắn, sử dụng phân bón qua lá… nên toàn bộ gần 6.900 ha lúa toàn huyện vẫn phát triển tốt, chín đều; năng suất thu hoạch đạt 64 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay. Hiện các địa phương đang tiến hành thu hoạch đại trà, tính đến hiện tại đã thu hoạch được hơn 30% diện tích lúa.

Quảng Trị: Vụ lúa Đông Xuân 2021 trúng lớn, lập kỷ lục được mùa so với mọi năm

 Tại chuyến kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phấn khởi cho biết, mặc dù bước vào vụ đông xuân với nhiều khó khăn nhưng với sự hỗ trợ kịp thời của Trung ương; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chủ động của nông dân, toàn tỉnh đã khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, hoàn thành gieo cấy hơn 25.650 ha lúa, đạt 100,6% kế hoạch; trong đó diện tích lúa chất lượng cao đạt trên 19.000 ha; diện tích sản xuất cánh đồng lớn đạt 5.000 ha. Năng suất thu hoạch toàn tỉnh lần đầu tiên đạt 60,5 tạ/ha.

Quảng Trị: Vụ lúa Đông Xuân 2021 trúng lớn, lập kỷ lục được mùa so với mọi nămPhó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị nông dân cần tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thu hoạch vụ đông xuân, tránh những bất lợi của thời tiết có thể xảy ra. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để triển khai sản xuất vụ hè thu kịp thời, đúng khung lịch thời vụ đã đề ra.

Dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã đến thăm mô hình khảo nghiệm giống lúa ST24 tại Hợp tác xã (HTX) An Lợi, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong với quy mô 5 ha, sản xuất theo hướng VietGAP; năng suất đạt 65 tạ/ha. Mô hình khảo nghiệm giống lúa ĐD2 tại HTX Câu Nhi, xã Hải Phong, huyện Hải Lăng với quy mô 10 ha, năng suất đạt 65 – 70 tạ/ha.

Quảng Trị: Vụ lúa Đông Xuân 2021 trúng lớn, lập kỷ lục được mùa so với mọi năm

Chưa bao giờ vụ Đông Xuân ở huyện Triệu Phong được mùa như vụ này. Hiện nay, huyện đang chỉ đạo các HTX và bà con nông dân huy động nhân lực, máy móc, khẩn trương ra đồng thu hoạch nhanh gọn. Đồng thời chuẩn bị các điều kiện để tổ chức sản xuất vụ hè thu đảm bảo đúng lịch thời vụ đề ra.

Những ngày này đi về các cánh đồng của huyện Triệu Phong, ở đâu cũng rộn vang tiếng máy thu hoạch lúa xen lẫn với tiếng cười của bà con nông dân khi có 1 vụ mùa bội thu. Bà Nguyễn Thị Thanh ở xã Triệu Độ không giấu được niềm vui: “Chưa bao giờ vụ Đông Xuân được mùa như năm nay, đặc biệt bà con trong HTX rất phấn khởi khi tham gia trồng loại giống lúa ST24, vừa cho năng suất cao vừa cho gạo sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và cả người sản xuất. So với mọi năm trồng lúa HC95 1 sào thu được khoảng 2,5 tạ, năm cao nhất đạt 3 tạ nhưng vụ này khả năng đạt đến 3,5 tạ”.

Ông Lê Văn Lại, Giám Đốc HTX kinh doanh dịch vụ tổng hợp An Lợi, xã Triệu Độ cho biết: “Để nâng cao giá trị kinh tế trên 1 đơn vị diện tích, trong những năm qua, HTX đã thực hiện dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng lớn và từng bước thay dần những loại giống lúa bị thoái hóa, đưa vào cơ cấu các loại giống chủ lực phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Đặc biệt để tạo ra sản phẩm sạch, trong vụ này, được huyện hỗ trợ 1,6 tạ giống ST24, HTX đã mua thêm 2,4 tạ để xây dựng mô hình khảo nghiệm trên diện tích 5 ha, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. 50 hộ gia đình tham gia mô hình sau khi được tập huấn kỹ thuật đã thay đổi tập quán canh tác, tuân thủ đúng quy trình từ làm đất, gieo sạ cho đến chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Trong đó đáng chú ý đó là áp dụng công cụ sạ hàng, vừa tiết kiệm nguồn giống vừa thuận lợi trong chăm sóc vừa tạo điều kiện cho cây đẻ nhánh dày, nhiều bông. Các hộ gia đình không sử dụng phân vô cơ chỉ dùng phân chuồng hoặc phân vi sinh. Cho đến thời điểm này, lúa chuẩn bị thu hoạch, thực tế cho thấy giống ST24 có nhiều ưu điểm vượt trội, dự kiến năng suất đạt trên 65 tạ/ha”.

Khi triển khai vụ Đông Xuân 2020-2021, huyện Triệu Phong gặp không ít khó khăn nhưng nhờ triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp, vừa khắc phục hậu quả do thiên tai gây nên vừa chuẩn bị nguồn giống có chất lượng, làm đất nhanh và đảm bảo nguồn nước tưới nên đã hoàn thành kế hoạch gieo cấy hơn 5.900 ha lúa. Trong đó đã mở rộng diện tích cánh đồng lớn, lúa canh tác tự nhiên và đưa vào trồng khảo nghiệm một số giống lúa mới có ưu điểm nổi trội. Bên cạnh đó, áp dụng đồng bộ các biện pháp khoa học kỹ thuật, thâm canh cũng như phát hiện, phòng trừ kịp thời các loại sâu bệnh nên qua thăm đồng cho thấy năng suất bình quân dự ước đạt 62 tạ/ha.

Quảng Trị: Vụ lúa Đông Xuân 2021 trúng lớn, lập kỷ lục được mùa so với mọi năm

Ông Phan Quang Giải, Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong nhấn mạnh: “Có được 1 vụ mùa bội thu phải kể đến nhiều yếu tố. Trước hết cần khẳng định đó là các trận lũ lớn vào cuối năm 2020 đã mang về 1 lượng phù sa dồi dào, đây chính là nguồn dinh dưỡng cung cấp cho các loại cây trồng. Tuy nhiên, điều quan trọng là sau khi nguồn giống của các HTX và của người dân bị trôi và ướt, huyện đã kịp thời tranh thủ sự hỗ trợ của tỉnh, của các doanh nghiệp, đưa về cung ứng đủ lượng giống có chất lượng. Bên cạnh đó là trong quá trình tổ chức sản xuất đã thực hiện các biện pháp thâm canh và phòng trừ sâu bệnh kịp thời”.


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất