Quay lưng với USD: Nga, EU tham vọng đưa tiền tệ quốc gia vào các giao dịch năng lượngBộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov phát biểu: Moscow và Brussels rất muốn nhanh chóng mở rộng việc sử dụng đồng rúp và đồng euro nhanh chóng bước qua giai đoạn thanh toán song phương.

Quay lưng với USD: Nga, EU tham vọng đưa tiền tệ quốc gia vào các giao dịch năng lượng

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đã gặp ông Maros Sefcovic - phó chủ tịch của Liên minh năng lượng tại Ủy ban châu Âu - trong tuần này nhằm thảo luận về việc chuyển sang các loại tiền tệ quốc gia để thanh toán cho các nguồn năng lượng.

Bây giờ chúng tôi đã đồng ý nghiên cứu vấn đề này chi tiết hơn ở cấp độ chuyên gia và thành lập các cơ quan làm việc cho quyết định này, ông Keith Siluanov cho biết vào ngày 14/6/2019. thông tin này được Hãng tin TASS đưa ra trong các bài viết và bình luận gần đây.

Phát ngôn viên của bộ trưởng, ông Lav Lavrov, trước đó cho biết việc sử dụng đồng rúp và đồng euro có lợi cho cả hai bên vì nó có thể giảm thiểu rủi ro cho các doanh nghiệp Nga và châu Âu. Ông nói thêm rằng nhóm làm việc sẽ xem xét các bước thực tế của việc sử dụng tiền tệ quốc gia trong thương mại song phương.

Trong khi đó, Ủy ban Châu Âu nói với Hãng tin TASS rằng ý tưởng tạo ra một cơ quan quản lý đặc biệt đang được xem xét; tuy nhiên, vẫn chưa có quyết định cuối cùng về vấn đề này.

Năm ngoái, Ủy ban châu Âu đã đưa ra một sáng kiến ​​nhằm tăng cường vai trò của đồng euro trong lĩnh vực năng lượng chiến lược, trong một nỗ lực rõ ràng để thách thức sự thống trị của đồng đô la Mỹ.

Sáng kiến ​​này đã đáp ứng với sự hỗ trợ của Moscow, vì Nga đã và đang giảm dần tỷ trọng của đồng bạc xanh trong thương mại của mình. Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Hãng thông tấn RT, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Oreshkin nhấn mạnh rằng việc tiếp tục giao dịch với các đối tác EU bằng đô la là không nên vì không liên quan, vì cả hai nước châu Âu và Nga đều không dựa vào đồng đô la trong các giao dịch này.

Tôi tin rằng chúng ta nên nghĩ về việc chuyển đổi ít nhất sang đồng euro như một loại tiền tệ phổ biến hơn, cho cả người Nga và người châu Âu, ông Oreshkin nói với RT vào tháng 12/2018. 

Kim Dung 

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất