Quốc gia tuyên bố áp dụng án tử hình vì nạn cưỡng hiếp tăng vọtNội các Bangladesh đã nhất trí thông qua việc tăng hình phạt lên mức nặng nhất đối với những kẻ hiếp dâm, sau một loạt những vụ tấn công tình dục xảy ra gần đây, tạo nên làn sóng biểu tình dữ dội trên đường phố.

Quốc gia tuyên bố áp dụng án tử hình vì nạn cưỡng hiếp tăng vọt

Người dân Bangladesh bày tỏ sự phẫn nộ với nạn cưỡng hiếp xảy ra gần đây.

Người phát ngôn Nội các Bangladesh, Khandaker Anwarul Islam cho biết Tổng thống Abdul Hamid sẽ ban hành sắc lệnh sửa đổi liên quan đến Đạo luật Phòng chống Đàn áp Phụ nữ và Trẻ em vì Quốc hội đang không trong thời gian họp, theo Daily Mail.

Chi tiết về sắc lệnh sửa đổi không được công bố, nhưng nội các quốc gia theo Hồi giáo này đồng ý nâng hình phạt lên mức cao nhất và sẽ xét xử nhanh các vụ án liên quan đến cưỡng hiếp.

Theo luật pháp hiện hành, mức án tối đa cho những kẻ cưỡng hiếp ở Bangladesh là tù chung thân, trừ trường hợp nạn nhân thiệt mạng.

Bộ trưởng Tư pháp Anisul Huq cho biết, tổng thống dự kiến sẽ ban hành sắc lệnh vào ngày 13.10.

Quốc gia tuyên bố áp dụng án tử hình vì nạn cưỡng hiếp tăng vọt

Bangladesh sẽ áp dụng án tử hình cho những kẻ phạm tội cưỡng hiếp.

Một loạt những vụ tấn công tình dục xảy ra gần đây đã thổi bùng lên làn sóng biểu tình dữ dội ở thủ đô Dhaka và nhiều nơi khác.

Theo một nhóm bảo vệ quyền phụ nữ, Bangladesh ghi nhận 889 vụ cưỡng hiếp xảy ra từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, tăng mạnh so với các năm trước. Ít nhất 41 nạn nhân đã thiệt mạng trong các vụ việc trên.

Các nhà hoạt động nói còn nhiều vụ không được trình báo vì nạn nhân lo sợ bị những người quyền lực đe dọa. Hệ thống tố tụng ở Bangladesh cũng rất chậm và mỗi vụ án phải mất hàng năm mới có thể xử xong.

Làn sóng biểu tình nổ ra sau khi đoạn video nhóm người đàn ông cưỡng hiếp phụ nữ ngay ở nơi công cộng được đăng tải trên mạng xã hội Facebook.

Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Bangladesh sau đó đã mở cuộc điều tra và xác định người phụ nữ đã bị cưỡng hiếp và khủng bố nhiều lần từ năm ngoái

Trong một vụ khác, một phụ nữ đang ngồi trên xe cùng chồng thì bị lôi đi, tới một ký túc xá và bị cưỡng hiếp tập thể. Nhiều sinh viên là thành viên của đảng cầm quyền ở Bangladesh đã bị bắt giữ.

Thủ tướng Sheikh Hasina cam kết sẽ đưa những kẻ phải chịu trách nhiệm ra trước pháp luật.

Đăng Nguyễn - Daily Mail
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất