Quốc Hội Anh từ chối Brexit lần thứ 3Các đại biểu Anh đã từ chối lần thứ ba việc Vương quốc Anh nên rời khỏi EU hay không và những thỏa thuận Brexit do Thủ tướng Theresa May đàm phán. Nước Anh rơi vào tình trạng bất ổn lớn hơn và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chính trị.

Quốc Hội Anh từ chối Brexit

Hiệp ước rút lui đã bị lật đổ lần thứ 3 với 344 phiếu bầu. Trước đó Hạ viện đã từ chối ồ ạt hai lần, vào ngày 15/1 và 12/3.

Nhằm mục đích chấm dứt 46 năm quan hệ phức tạp giữa Vương quốc Anh và các đối tác châu Âu, văn bản dài 59 trang, kết quả của gần hai năm đàm phán gian khổ với Liên minh châu Âu, dự tính như một giai đoạn chuyển tiếp cho đến cuối năm 2020 đã thất bại lần nữa. 

Quốc Hội Anh từ chối Brexit

Những người biểu tình ủng hộ Brexit yêu cầu 'không thỏa thuận' sau khi thỏa thuận của tháng Năm bị đánh bại một lần nữa

Số lần từ chối thứ ba này diễn ra cùng ngày mà về mặt lý thuyết Anh đã phải rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019. Gần ba năm sau cuộc trưng cầu dân ý mà 52% người Anh đã bỏ phiếu ủng hộ Brexit.

Nhiều người trong số họ không hài lòng với cách mà Thủ tướng May đàm phán trong hai năm với Brussels với quá nhiều nhượng bộ. Đối với những kẻ gièm pha của thủ tướng, đây là bằng chứng cuối cùng cho thấy nhà lãnh đạo bảo thủ đã mất kiểm soát tình hình.

Quốc Hội Anh từ chối BrexitHàng ngàn người biểu tình trước Quốc Hội Anh

Người đứng đầu Brexit trong Đảng Lao động, đảng đối lập chính, Keir Starmer, đã tố cáo rằng tách hai đảng "không phải là một phần của kế hoạch, đó là một biện pháp tuyệt vọng".

Để thỏa thuận rút lui của EU có hiệu lực, luật pháp Anh yêu cầu Hạ viện cũng thông qua tuyên bố chính trị đã ký với EU, điều này đặt nền móng cho cuộc đàm phán tiếp theo về mối quan hệ tương lai giữa hai bên.

Quốc Hội Anh từ chối Brexit lần thứ 3

Trong không khí đầy kịch tính ở Commons, các nghị sĩ đã bỏ phiếu từ 344 đến 286 chống lại thỏa thuận này khi hàng trăm người biểu tình tụ tập bên ngoài. Có vẻ như nhiều người biểu tình đã vui mừng vì thỏa thuận của Thủ Tướng May đã bị đánh bại khi họ kêu gọi Brexit 'không thỏa thuận'.

Kim Hoa - Metro, AFP

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất