Quốc hội chi 2.186 tỉ đồng cho dự án Trung Lương – Mỹ Thuận: Mừng vui xen lẫn nỗi lo!Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về việc bổ sung dự toán thu ngân sách nhà nước và phân bổ, sử dụng nguồn tăng thu ngân sách trung ương 2018. Theo đó, bổ sung vốn đầu tư phát triển năm 2019 là 11.973 tỉ đồng để thực hiện các dự án, nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, có một dự án mà không chỉ người dân ĐBSCL mà cả nước cũng đang mong đợi: dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận.

“Chúng tôi mong nguồn vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ cho dự án như trời hạn mong mưa. Dù việc phân bổ khá trễ so với thời hạn còn lại rất ngắn phải hoàn thành thông tuyến dự án vào 31/12/2020 nhưng với Nghị quyết của Uỷ ban thường vụ Quộc hội, chúng tôi được tiếp thêm sức mạnh và có động lực để tăng tốc thi công và đề ra những giải pháp quyết liệt để hoàn thành” – ông Lưu Xuân Thuỷ, phó Chủ tịch HĐQT BOT Trung Lương – Mỹ Thuận quả quyết.

Quốc hội ghi 2.186 tỉ đồng cho dự án Trung Lương – Mỹ Thuận: Mừng vui xen lẫn nỗi lo!

Quốc hội đồng ý ghi 2.186 tỷ đồng vốn ngân sách  hỗ trợ cho dự án cáo tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, công trình có hết ngóng trông đồng vốn?

Tín hiệu tích cực

Thông tin dự án Trung Lương – Mỹ Thuận sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ 2.186 tỉ đồng như cam kết ngay lập tức tạo ra những phản ứng tích cực trên công trường, vốn đầy sự lo lắng và căng thẳng chờ đợi suốt những ngày tháng dài trước đó.

Ông Nguyễn Hữu Thọ - Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án TL-MT mới trong tuần trước đó, khi đi kiểm tra hạng mục cắm bấc thấm ở gói thầu XL13 còn hết sức băn khoăn về nguồn vốn và sự thiếu thốn cát vật liệu để đắp gia tải cho nền đường, nay thở phào: “Chúng tôi đã trút được một phần gánh nặng…”. Có vốn, đồng nghĩa với việc có tiền để huy động nguồn nguyên vật liệu để gia tăng tiến độ thi công. Ông Thọ cho biết: khi có vốn và đủ nguyên liệu, gói thầu này sẽ tăng tốc thi công ở tốc độ gấp 3-4 lần và nếu cần, để bảo đảm tiến độ thì nhà đầu tư, nhà thầu sẽ huy động máy móc thi công 3 ca, thi công xuyên đêm. “Giải quyết được vấn đề vốn thì chúng tôi sẽ giải quyết được vấn đề chất lượng, tiến độ!” – Ông Dũng khẳng định.

Ở 21 gói thầu còn lại trên toàn tuyến dự án cao tốc TL-MT dài 51,1km từ nút giao Thân Cửu Nghĩa (TP Mỹ Tho) đến ngã ba An Thái Trung (H.Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), các nhà đầu tư, nhà thầu cũng phấn chấn. Các gói thầu đều thi công tích cực. So với các tháng trước, nay trên khắp các công trường, các mố cầu vươn cao sừng sững đang chờ hoàn thiện, lúc nào cũng có công nhân đóng cọc, đổ bê tông, cắm bấc thấm….

Quốc hội ghi 2.186 tỉ đồng cho dự án Trung Lương – Mỹ Thuận: Mừng vui xen lẫn nỗi lo!

Theo ông Mai Mạnh Hồng – Tổng giám đốc BOT TL-MT, đến nay toàn dự án đã đạt khối lượng thi công 27%, một nỗ lực thần kỳ trong 6 tháng qua ở một dự án đã trì trệ 10 năm ròng rã trước đó

Theo ông Mai Mạnh Hồng – Tổng giám đốc BOT TL-MT, đến nay toàn dự án đã đạt khối lượng thi công 27%, một nỗ lực thần kỳ trong 6 tháng qua ở một dự án đã trì trệ 10 năm ròng rã trước đó. Toàn tuyến có trên 50 cây cầu đã ra hình ra hài. Và 40km nền đất yếu đang được cắm bấc thấm, trải vải địa kỹ thuật và đắp cát gia tải. Đây cũng là hạng mục phức tạp, xử lý mất nhiều thời gian, tốn kém khi phải gia tăng mật độ bấc thấm và tăng cường dày lớp cát gia tải để hút ép nước ra khỏi nền đất yếu, giúp nền đất cố kết vĩnh cửu. Thay đổi giải pháp kỹ thuật này cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến thay đổi tổng mức đầu tư của dự án vì gia tăng nguyên vật liệu để giảm thời gian thi công, bảo đảm tiến độ.

Thách thức phía trước: vốn ngân hàng!

“Nguồn vốn NSNN hỗ trợ có ý nghĩa rất quan trọng, như chiếc chìa khoá đã tra vào ổ. Nhưng vấn đề là chúng tôi còn phải đi qua nhiều lớp khoá nữa…” – ông Mai Mạnh Hồng ví von khi nói về chặng đường phía trước. Các “lớp khoá” ông Hồng nhắc tới chính là nguồn vốn tín dụng vay ngân hàng.

Dự án TL-MT có tổng mức đầu tư 12.668 tỉ đồng. Trong đó, xác định vốn chủ sở hữu của các nhà đầu tư là 3.400 tỉ đồng (tương ứng 32,4% vốn BOT, trong khi các dự án cao tốc Bắc Nam chỉ là 20%); vốn NSNN hỗ trợ là 2.186 tỉ đồng; còn thiếu 7.082 tỉ đồng chờ các ngân hàng cho vay. Trong đó, 3 ngân hàng Vietinbank, BIDV, Argibank cam kết mức tài trợ tối thiểu cho dự án là 5.800 tỉ đồng. Phần hạn mức còn thiếu 1.282 tỉ đồng sau nhiều lần thảo luận, cuối cùng ngân hàng VP Bank đã chấp nhận tài trợ.

Ông Lưu Xuân Thuỷ cho biết: “Về vốn tín dụng thì Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo Vietinbank cùng các ngân hàng BIDV, Argibank, VP Bank phối hợp tích cực nhưng do thủ tục hợp vốn chưa thống nhất nên đang chờ các ngân hàng hoàn thiện. Do đó cho tới giờ này vẫn chưa xác định thời điểm giải ngân. Chúng tôi tin vào sự ủng hộ của các ngân hàng nhưng thực lòng mà nói chúng tôi rất nóng ruột!” – Ông Thuỷ bày tỏ.

Quốc hội ghi 2.186 tỉ đồng cho dự án Trung Lương – Mỹ Thuận: Mừng vui xen lẫn nỗi lo!

Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chỉ còn 14 tháng nữa phải thông tuyến và bắt buộc đến 30/4/2021 phải đưa vào vận hành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Ngoài nguồn vốn, để dự án về đích đúng hẹn như lời hứa của Chính phủ với nhân dân ĐBSCL, mặc dù lạc quan nhưng ông Lưu Xuân Thuỷ cũng chỉ ra những khó khăn còn nhiều phía trước: đó là thời gian còn lại rất ít, chỉ còn 14 tháng nữa phải thông tuyến và bắt buộc đến 30/4/2021 phải đưa vào vận hành. Tiến độ thời gian phải thực hiện nhưng kèm theo đó, chất lượng công rình phải được đảm bảo, tuyệt đối khôing được sơ sẩy hay gian dối, không vì thành tích mà chạy đua.

PGS.TS Trần Chủng – Chủ tịch Hiệp hội các Nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI)

Công việc thi công cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận trên mảnh đất của ĐBSCL thì vấn đề khó khăn nhất là vấn đề nền đất yếu. Nếu như theo như phương án thiết kế ban đầu thì xử lý nền đất yếu mất 564 ngày, tức là mất gần 2 năm. Để đáp ứng tiến độ thời gian mong muốn, Ban điều hành dự án đã thực hiện giải pháp kỹ thuật, có thể làm tăng mức đầu tư, nhưng rút ngắn được gần một năm: đó là gia tăng mật độ bấc thấm, dày lớp cát gia tải. Nhờ đó, thời gian chờ nền đất cố kết ổn định chỉ còn 200 – 300 ngày tuỳ vùng địa chất.

Ngoài ra, nguồn vật liệu thi công cũng là bài toán khó. ĐBSCL không có sẵn nguồn đá, phải vận chuyển từ các tỉnh về, mà vốn chưa đủ để huy động vật liệu, cho nên cũng coi như là một mối lo canh cánh.

“Đồng vốn về chậm lâu nay đã khiến các nhà đầu tư, nhà thầu chúng tôi kiệt sức. Chúng tôi đã hết sức nỗ lực để xoay xở thời gian qua. Nay đã có chút tín hiệu tích cực nhưng không vì thế mà lạc quan tếu. Nếu một lần nữa vốn tín dụng về không kịp thời, chúng tôi cho rằng những người có trách nhiệm với dự án sẽ khó ăn nói với người dân…” – Ông Thuỷ tâm sự.

Và dù Nghị quyết của Quốc hội đã ban hành được gần một tuần, kểu từ ngày 18/10 nhưng đến nay, việc phân bổ 2.186 tỉ đồng cho dự án trọng điểm TL-MT vẫn chưa được tiến hành. Xem ra số phận của cô gái miền Tây mỹ miều lại cứ truân chuyên…

Lê Nguyễn - Xuân Thành


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất