Quốc hội dành 1 phút mặc niệm tướng Man khi khai mạc kỳ họp 10Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông tin về nội dung này trong cuộc họp báo chiều 19/10/2020 về dự kiến chương trình kỳ họp 10, Quốc hội khoá XIV.

Quốc hội dành 1 phút mặc niệm tướng Man khi khai mạc kỳ họp 10 - 1

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp 10 của Quốc hội 

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man – Phó Tư lệnh Quân khu 4, người vừa hi sinh trong đợt đi cứu hộ tai nạn sạt lở núi tại thuỷ điện Rào Trăng (Thừa Thiên – Huế), là đại biểu Quốc hội khoá XIV, thuộc cơ cấu đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình.

Việc đoàn cứu hộ do tướng Nguyễn Văn Man chỉ huy gặp nạn trên đường vào thuỷ điện Rào Trăng 3 (bị núi lở vùi lấp ở Trạm kiểm lâm 67, cách thuỷ điện 10km- PV), theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, là việc không ai mong muốn. Điều đó cũng thể hiện một phần công việc nguy hiểm mà lực lượng quân đội phải đối mặt để cùng người dân chống đỡ với thiên tai, thảm hoạ. Không chỉ Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và đoàn cứu hộ 12 cán bộ, chiến sỹ gặp nạn tại Thừa Thiên Huế mà vừa ngày hôm qua, một nhóm hơn 20 cán bộ, chiến sỹ của Đoàn kinh tế quốc phòng 337 cũng bị vùi lấp do lở núi ở Quảng Trị.

“Với tinh thần tưởng nhớ, ghi công các cán bộ, chiến sĩ hi sinh Quốc hội sẽ dangh 1 phút mặc niệm Đại biểu Nguyễn Văn Man - Phó Tư lệnh Quân khu 4, người chỉ huy đoàn cứu hộ vào Rào Trăng 3 trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 10 của Quốc hội vào sáng mai, 20/10” – Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Với đề nghị bình luận về sự đối lập trong hình ảnh giữa 2 đại biểu: tướng Nguyễn Văn Man và đại biểu Phạm Phú Quốc (đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM) – người sẽ bị bãi nhiệm tại kỳ họp này vì những vi phạm, Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị không so sánh, không đặt 2 hình ảnh này cạnh nhau.

Quốc hội dành 1 phút mặc niệm tướng Man khi khai mạc kỳ họp 10 - 2

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

“Một vị đại biểu vi phạm không thể so sánh với người có công, người đã hi sinh trong quá trình làm nhiệm vụ được. Trường hợp ông Phạm Phú Quốc đã được kết luận là vi phạm, không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của cử tri, cuả người dân nữa nên Quốc hội phải bãi nhiệm chứ không phải miễn nhiệm” – Tổng thư ký Quốc hội phân tích.

Ông Hạnh Phúc nêu rõ, ông Phạm Phú Quốc đã không trung thực, không khai báo việc có thêm một Quốc tịch khác ngoài quốc tịch Việt Nam (Quốc tịch đảo Síp- PV). Vì việc bãi nhiệm, theo quy trình, phải bỏ phiếu cũng như thực hiện qua các khâu thảo luận, lấy ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội nên nội dung này phải chờ đến đợt họp thứ 2, khi Quốc hội họp trực tiếp tại Ba Đình để thực hiện.

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, việc bãi nhiễm với ông Phạm Phú Quốc sẽ được tiến hành trong ngày 2/11, ngày làm việc đầu tiên trong đợt họp trực tiếp của Quốc hội.

Theo Dantri.com
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất