Quốc Oai (Hà Nội): Nhiều bất thường từ quyết định của UBND huyện không cấp sổ đỏ cho người dânMặc dù đã đủ điều kiện cấp sổ đỏ, nhưng UBND huyện Quốc Oai cho rằng đất khai hoang từ năm 1970 là đất công?

Hồ sơ đã đủ nhưng vẫn... nằm im

Ông Phạm Hữu Cao (Sn 1927) trú tại thị trấn Quốc Oai (Hà Nội) là người tham gia kháng chiến phơi nhiễm chất độc hoá học da cam. Ông là thành viên của Tổng công ty CP Thương binh nặng và người tàn tật Trường Sơn Việt Nam. Ông Cao có hai thửa đất 103, 104 tờ bản đồ số 50.

Theo ông Cao: “Nguồn gốc lô đất có từ thời vua Bảo Đại (Pháp thuộc) để lại. Năm 1953 dân đào con mương tưới tiêu từ cống Câu Hà, đầu làng Ngô Sài chạy đến sau chợ Phủ theo hướng Đông Tây bao bọc phố Huyện.

Phía Bắc con mương đối đất làm đường tạm cho dân đi làm động (đất thổ canh); phía Nam, con mương khu dân cư đổ đất không quy hoạch, đất đầu thừa đuôi theo ở địa thế đường cùng ngõ tận, xen kẹt khu dân cư ít người qua lại, cây cỏ mọc um tùm, đất bỏ hoang phí.

Bài 1- Quốc Oai (Hà Nội): Nhiều bất thường từ quyết định của UBND huyện không cấp sổ đỏ cho người dân

Văn bản số 55/QLĐT-QH ngày 03/05/2019 của phòng Quản lý đô thị huyện Quốc Oai thì thửa đất số 103, 104 tờ bản đồ số 50 hoàn toàn phù hợp với quy hoạch sử dụng

Năm 1970 tôi ra chặt cây sỏi cỏ san lấp mặt bằng khai hoang phục hóa được khoảng 1000,0m đất, chiều dài khoảng 200,0m trồng tre cây ăn quả, cây lấy gỗ. Đến năm 1978 ông tôi đi bộ đội về ra xây 12 gian nhà cấp 4, xây tường bao xung quanh kín cổng cao tường để ở, chăn nuôi, trông nom cây cối sau một thời gian mắc điện sinh hoạt, cho tới nay vẫn đang sử dụng.

Từ đất chết hồi sinh lại làm ra nhiều sản phẩm có ích cho gia đình và xã hội, sử dụng ổn định cho tới nay, không tranh chấp với ai, qua bao đời nhiệm kỳ chính quyền cũng sao nhãng không ai hỏi han nhắc nhở gì? Thậm chí cũng không có tên tuổi trong sơ đồ danh mục trong sổ sách quản lý đất đai của địa chính nhà nước. Với diện tích 1000,0m đất nhà cửa cây cối nằm trong khu đông dân cư như vậy với thời gian quá nửa thế kỷ kể cả 17 năm bỏ hoang phí mọi người dân trong khu vực ai cũng biết là đất nhà tôi, không thể ai bao che hoặc bịa đặt nói dối được.

Năm 2016 nhà Nước làm con đường mới chạy từ cống Cầu Hà đầu làng Ngô Sài đến sau chợ Phủ dọc trên con mương tưới tiêu, dài khoảng 1.000m. Một phần đất của tôi mất khoảng 700,0m dài 200,0m chặt mất hàng ngàn cây tre nhiều cây cối, phá dỡ mất 5 gian nhà, cổng, một phần tường bao. Nhưng tôi cũng phấn khởi vì số đất còn lại là mặt đường nhựa thoát cảnh xen kẹt đường cùng ngõ tận.

Sau đó tôi có làm đơn để được cấp quyền sử dựng đất (QSDĐ) tuy nhiên phía UBND huyện lại cho rằng đất nhà tôi là đất công. Điều này hết sức vô lý.”

Nhiều điều vô lý từ quyết định UBND huyện

Đơn cử, hồ sơ được địa chính thị trấn Quốc Oai lập thông qua phòng quản lý đô thị, căn cứ công văn số 55/QLĐT-QH ngày 3/5/2019 của UBND huyện Quốc Oai, phòng quản lý đô thị thửa đất số 103, tờ bản đồ số 50, diện tích 141,5m2 nay còn 72,5m2 là đất ở đô thị hiện trạng; còn 69,0m2 là đất quy hoạch chung của thị trấn.

Thửa số 104 tờ bản đồ số 50 diện tích 125,0m2 nay chỉ còn 65m2 là đất ở đô thị hiện trạng, 60m2 là đất quy hoạch chung – hoàn thiện hồ sơ xong.

Ngày 13/01/2020, phòng Tài Nguyên và Môi Trường huyện Quốc Oai ra văn bản số 16/TNMT-ĐĐ về việc hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi không đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với lý do nguồn gốc đất là đất công do UBND thị trấn quản lý được thể hiện tại tờ bản đồ địa chính lập năm 1986, 1991 và thể hiện là đường đi tại tờ bản đồ địa chính lập năm 2010.

“Sau khi nhận được văn bản số 16/TNMT-ĐĐ của phòng Tài Nguyên và Môi Trường, tôi cho rằng hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 103, tờ bản đồ số 50 diện tích 72,5m2; thửa số 104, tờ bản đồ số 50 diện tích 65m2 không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hoàn toàn không có đúng.

Năm 2018 được sự hướng dẫn của UBND huyện Quốc Oai về việc lập hồ sơ, hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì tôi được biết thửa đất số 103 tờ bản đồ số 50, diện tích còn lại sau khi bị thu hồi làm đường là 141,5m2, trong đó là 72,5m2 đất ở đô thị hiện trạng còn 69m2 là đất quy hoạch chung thị trấn sinh thái. Thửa số 104 tờ bản đồ số 50 diện tích 125,0m2 nay chỉ còn 65m2 là đất ở đô thị hiện trạng, 60m2 là đất quy hoạch chung. Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi đã được UBND thị trấn Quốc Oai phê duyệt đủ điều kiện xin cấp do đó việc phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quốc Oai trả lời không đủ điều kiện cấp sổ là hoàn toàn sai.” – Ông Cao bức xúc.

Bài 1- Quốc Oai (Hà Nội): Nhiều bất thường từ quyết định của UBND huyện không cấp sổ đỏ cho người dânNhiều bất thường tại văn bản số 16/TNMT-ĐĐ của phòng Tài Nguyên và Môi Trường

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại văn bản số 55/QLĐT-QH ngày 03/05/2019 của phòng Quản lý đô thị huyện Quốc Oai thì thửa đất số 103, 104 tờ bản đồ số 50 hoàn toàn phù hợp với quy hoạch sử dụng, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị do đó hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Cao là hoàn toàn đủ điều kiện.

Bên cạnh đó, Căn cứ tại khoản 2 điều 101 Luật đất đai 2013 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.” thì hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Cao hoàn toàn đủ điều kiện.

Hơn nữa, căn cứ tại điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về các trường hợp  không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất thì hộ gia đình ông Cao không thuộc bất cứ trường hợp nào vì vậy hồ sơ của tôi hoàn toàn đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Không hiểu vì lý do gì phía UBND huyện Quốc Oai lại từ chối cấp sổ đỏ có người có công với đất nước, trong khi hồ sơ rất rõ ràng. Ông Cao đã nhiều tuổi, sức khoẻ gìa yếu. Mong mỏi lớn nhất của ông là được cấp QSDĐ cho con cháu. Tuy nhiên đã hơn 1 năm, hồ sơ vẫn bị vướng mắc tại UBND huyện Quốc Oai.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã liên hệ với UBND huyện Quốc Oai để có thông tin khách quan, đa chiều.

Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xem xét trên tinh thần thượng tôn pháp luật, bảo vệ người có công với cách mạng, tránh để người dân hiểu lầm về năng lực của cán bộ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Hoàng Anh