Quốc vương Malaysia bất ngờ tuyên bố thoái vịĐây là lần đầu tiên một quân vương đang tại vị ở Malaysia tuyên bố thoái vị trước khi nhiệm kỳ 5 năm kết thúc. Tuyên bố thoái vị của Quốc vương có hiệu lực ngay lập tức.

Đây là lần đầu tiên một quân vương đang tại vị ở Malaysia tuyên bố thoái vị trước khi nhiệm kỳ 5 năm kết thúc. Tuyên bố thoái vị của Quốc vương có hiệu lực ngay lập tức.

Quốc vương Malaysia Muhammad V chính thức đăng quang và trở thành quốc vương thứ 15 ở Hoàng cung Malaysia vào ngày 24/4/2017 - chính thức bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm trên cương vị người cầm quyền tối cao của quốc gia theo chế độ quân chủ lập hiến này.

Quốc vương Malaysia bất ngờ tuyên bố thoái vị

Ông được cho là đã kết hôn với một cựu nữ hoàng sắc đẹp 25 tuổi người Nga vào tháng 11 vừa qua khi đang nghỉ phép hai tháng. Thông tin trên phương tiện truyền thông Nga, Anh và nhiều mạng xã hội đã lan truyền hình ảnh đám cưới diễn ra tại Moscow. Cả vương quốc, cung điện lẫn chính phủ Malaysia đều không chính thức xác nhận đám cưới.

 Có thông tin rằng Quốc vương Muhammad V sẽ từ chức trong tuần qua, ngay sau khi ông trở về sau kỳ nghỉ phép, nhưng Thủ tướng Mahathir Mohamad cho biết ông không biết bất kỳ kế hoạch thoái vị nào.

Quốc vương Malaysia bất ngờ tuyên bố thoái vị

Malaysia là một trong 43 nước trên thế giới thực thi chế độ quân chủ lập hiến và là nước duy nhất trên thế giới chọn vua theo hình thức luân phiên. Vai trò của quốc vương chủ yếu là theo nghi lễ, vì quyền lực hành chính được trao cho thủ tướng và quốc hội.

  • Thạch Vỹ (Nguồn AFP)BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất