Quốc vương Thái Lan ký sắc lệnh phê chuẩn tổng tuyển cửCuộc tổng tuyển cử bầu quốc hội sẽ được tổ chức 5 năm sau khi quân đội Thái Lan đảo chính và lập chính quyền quân sự.

Quốc vương Thái Lan ký sắc lệnh phê chuẩn tổng tuyển cử

"Đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc bầu cử quốc hội", sắc lệnh kêu gọi tổng tuyển cử được công bố trên Royal Gazette hôm nay của Quốc vương Maha Vajirusongkorn, 66 tuổi, cho hay.

Sau khi sắc lệnh này được ban bố, Ủy ban Bầu cử Thái Lan có 5 ngày để thông báo cuộc tổng tuyển cử vốn bị trì hoãn suốt 5 năm qua sẽ được tổ chức vào thời điểm nào. Các cuộc biểu tình nhỏ đã nổ ra ở thủ đô Bangkok trong tháng này để yêu cầu tổ chức tổng tuyển cử.

Chính quyền quân sự Thái Lan trước đó cho biết cuộc bầu cử sẽ được tiến hành muộn nhất là cuối tháng hai, nhưng việc Quốc vương ký sắc lệnh muộn đồng nghĩa với tổng tuyển cử sẽ bị lùi lại vài tuần, khả năng vào ngày 24/3.

Đây là lần đầu tiên Thái Lan tiến hành tổng tuyển cử sau khi quân đội nước này tiến hành cuộc đảo chính lật đổ chính quyền cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra năm 2014 và lập nên chính quyền quân sự. Sau đảo chính, quân đội Thái Lan giải tán quốc hội và ban bố thiết quân luật, đồng thời trì hoãn việc tổ chức bầu cử thành lập chính phủ dân sự.

Hai tháng sau đó, nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej gặp Tư lệnh lục quân Prayuth Chan-Ocha và thông qua hiến pháp lâm thời, phê chuẩn chính quyền quân sự do ông Prayuth giữ chức thủ tướng cho tới nay.

Một loạt các đảng mới, bao gồm những đảng liên kết với quân đội hoặc gia tộc Shinawatra, đã bắt đầu họp và tuyển chọn ứng viên cho vị trí thủ tướng Thái Lan. Các nhà phân tích cho rằng quân đội nước này sẽ tìm cách tiếp tục nắm giữ quyền lực thông qua đảng của họ.

Theo Vnexpress


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất