"Lặng nhìn"- Gom hết nỗi lòng người con xứ Quảng trong một bài nhạc(SPL)- Sinh ra tại khúc ruột miền Trung, lớn lên đi học và lập nghiệp nơi xứ người, nghe tin bão lũ quê nhà, tác giả Nguyễn Sáng đã gom hết nỗi niềm vào ca khúc “Lặng nhìn”, với mong muốn kêu gọi mọi người cùng hướng về với khúc ruột miền Trung đang phải hứng chịu nhiều đau thương, mất mát vì lũ lụt.

Là một người con của đất Quảng Nam, tác giả Nguyễn Sáng hiểu hơn hết những đau thương và mất mát của con người miền Trung đang phải gánh chịu trong trận lũ lụt lớn nhất trong lịch sử hồi tháng 10/2020 vừa qua. Và đây cũng là nguồn cảm hứng chính để tác giả viết nên bài nhạc này.

Với giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng nhưng cũng không kém phần day dứt, "Lặng nhìn" đã khéo léo tái hiện lại trọn vẹn nhất sự tang thương của người dân miền Trung khắc khổ chứng kiến cảnh những căn nhà tốc mái tan hoang, hoa màu, vật nuôi và tài sản dành dụm bị lũ cuốn trôi… Với từng câu từ trong bài nhạc, dường như tác giả đang muốn chúng ta cảm nhận được hình ảnh mẹ thiên nhiên khóc than trước những cánh rừng nguyên sinh đang dần bị chặt phá, qua đó càng phải trân quý hơn mỗi ngày những món quà mẹ thiên nhiên ban tặng.

Đồng thời với việc truyền tải những hình ảnh chân thật về thiên tai, trong "Lặng nhìn", tác giả Nguyễn Sáng cũng cài cắm thông điệp kêu gọi con người hãy bảo vệ thiên nhiên, gìn giữ môi trường sống để có cuộc sống bình yên qua những câu hát mộc mạc, giản dị:

“ Thiên nhiên ơi hãy bảo vệ người/ Dừng tay chặt những mảng rừng cây xa/ Thiên nhiên ơi hãy bảo vệ người/ Dừng tay phá núi để đời thêm xanh/…”

MV ca khúc "Lặng nhìn". Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=ccUQu8Vrw14

Chia sẻ với Sao Pháp luật về hoàn cảnh ra đời ca khúc “Lặng nhìn”, tác giả Nguyễn Sáng cho biết: Sau khi xem các chương trình phóng sự về bão lụt miền Trung, trong tôi lại dâng trào cảm xúc trước những hình ảnh người dân đang oằn mình chống lũ. Là một người con xứ Quảng xa quê đã lâu, tôi thấy thật xót xa khi nhìn những cảnh đời tang thương và sự mất mát quá lớn.

"Vì vậy, tôi muốn viết lên những cảm xúc của mình và bên cạnh đó kêu gọi mọi người ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường sống, thiên nhiên". Tác giả Nguyễn Sáng cho biết thêm.

Phúc Tiến - Thạch Thảo


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất