"Soi" mẫu xe tăng hoàng kim Triều Tiên đem ra duyệt binh: Điểm lạ lùng hiếm thấyHôm 10.10, Triều Tiên đã khiến thế giới “ngỡ ngàng” vì cho ra mắt loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có kích thước lớn nhất thế giới, được mệnh danh là “quái vật”. Tuy nhiên, loại xe tăng mới nhất, rất bắt mắt tham gia lễ duyệt binh của Triều Tiên cũng thu hút sự chú ý không kém.

Soi mẫu xe tăng hoàng kim Triều Tiên đem ra duyệt binh: Điểm lạ lùng hiếm thấy

Xe tăng màu vàng của Triều Tiên xuất hiện trong lễ duyệt binh (ảnh: The Drive)

Mẫu xe tăng mới của Triều Tiên được cho là khá hiện đại, ít nhất là về mặt hình ảnh. Kiểu dáng của xe tăng mới do Triều Tiên sản xuất có thể so sánh về độ cách tân với các loại xe tăng T-14 của Nga hay Type 99 của Trung Quốc. Tuy nhiên, hiệu suất và khả năng thực chiến của loại xe tăng màu hoàng kim này là chưa đánh giá được.

Ít nhất 9 chiếc xe tăng vàng trông khá lạ mắt đã xuất hiện ở Bình Nhưỡng trong lễ duyệt binh hôm 10.10.

Việc sơn xe tăng màu vàng là khá lạ lùng ở Triều Tiên. Thông thường, xe tăng Hàn Quốc và Triều Tiên đều được sơn màu xanh, nâu để phù hợp tác chiến. Việc sơn xe tăng vàng gần như không mang lại chút lợi ích ngụy trang nào khi chiến đấu ở bán đảo Triều Tiên.

Xe tăng màu vàng thường được Nga hoặc Trung Quốc sơn, khi phải tác chiến ở khu vực sa mạc, cao nguyên biên giới.

Ngay cả hệ thống pháo, tên lửa tầm trung mới được ra mắt hôm 10.10 cũng được Triều sơn màu vàng rất bắt mắt.

Cho đến nay, có rất ít thông tin về loại xe tăng mới của Triều Tiên, thậm chí là cả tên gọi.

Điểm đáng chú ý là xe tăng này có tới 7 bánh, dài hơn hẳn so với thiết kế các loại xe tăng trước đó của Triều Tiên.

Theo tình báo Mỹ, xe tăng mới của Triều Tiên nhiều khả năng là “con lai” của các loại xe tăng T-62, T-72, T-80 và T-90.

Hình dáng loại xe tăng mới của Triều Tiên là rất mới lạ, đặc biệt là phần thân xe đơn giản, góc cạnh. Giáp của xe tăng này nhìn qua có thể đủ sức phòng thủ trước tên lửa chống tăng của bộ binh địch.

Ở phía sau xe tăng, phần giáp lại được thiết kế hình nan quạt. Đây có thể là điểm yếu của xe tăng này nếu bị trúng pháo.

Soi mẫu xe tăng hoàng kim Triều Tiên đem ra duyệt binh: Điểm lạ lùng hiếm thấy

Thiết kế của xe tăng Triều Tiên rất mới lạ, bắt mắt (ảnh: The Drive)

Triều Tiên cũng được cho là đang bắt kịp xu hướng của các nước có nền quân sự hàng đầu thế giới khi cố gắng tích hợp thêm tên lửa chống tăng lên xe tăng và nâng cao khả năng cơ động.

Theo The Drive, loại xe tăng màu hoàng kim mà Triều Tiên phô diễn có vẻ chỉ là bản mô phỏng thiết kế của thế hệ xe tăng mới đang trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, thiết kế góc cạnh và mới mẻ của xe tăng này là điều mà Bình Nhưỡng muốn bổ sung vào các loại xe tăng mới sản xuất trong tương lai.

Việc Triều Tiên “trình làng” hàng loạt vũ khí mới, khá tiên tiến khiến giới chức Hàn Quốc tỏ ra lo ngại.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, nước này có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới của Triều Tiên thông qua hệ thống phòng thủ Patriot hoặc SAM-II.

“Nếu bị tấn công bằng thứ tên lửa đó, chúng tôi có thể ngay lập tức vô hiệu hóa nó bằng những hệ thống phòng thủ tên lửa chuyên đối phó với Triều Tiên và còn nhiều hệ thống khác”, Moon Hong Sik – Đại tá quân đội Hàn Quốc – phát biểu.

 

Vương Nam – The Drive