Quỹ đầu tư dành cho giới trẻ của nữ sáng lập 27 tuổiTrong hai năm, SoGal rót hàng triệu USD vào hàng chục dự án, gia tăng sức ảnh hưởng của nữ trong giới đầu tư và startup.

Yiqing Pocket Sun trở thành nhà đầu tư một cách tình cờ. Năm 2009, cô gái Trung Quốc đến Mỹ học tập tại trường Virginia’s William & Mary College rồi làm việc cho một hãng tiếp thị. Mọi thứ tưởng như đều thuận lợi nhưng cô bất ngờ phải dừng công việc bởi những vấn đề liên quan đến visa.    

Xác định ở lại quê hương, cô đăng ký lấy bằng thạc sĩ ngành khởi nghiệp và đổi mới tại Đại học Nam California (USC), Mỹ. Tại đây, Sun nhận ra rằng kinh doanh là cách duy nhất tạo nên tác động thật sự trên thế giới. Nhưng cô gái trẻ bắt đầu thấy cô đơn khi là một nữ doanh nhân ấp ủ nhiều hoài bão và khát vọng. Nam giới gần như thống trị ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm, Sun cảm thấy phụ nữ bị đánh giá thấp và các dự án của họ không được rót vốn đúng mức. Cô cũng nhận thấy vấn đề lớn nhất là sự thiếu hụt khả năng tìm đến quỹ, điều khiến cho cơ hội thành công của các nữ doanh nhân giảm đi đáng kể.    

Sun đã quyết định thành lập SoGal như một tổ chức sinh viên tại USC vào 2014 mà sau đó nhanh chóng phát triển thành cộng đồng doanh nhân và nhà đầu tư toàn cầu. Giờ đây, SoGal đã trở thành hãng đầu tư mạo hiểm hàng triệu USD, do nữ giới dẫn dắt và dành cho thế hệ những người trẻ tuổi. Sun gặp đồng sáng lập Elizabeth Galbut trong một khóa học về đầu tư mạo hiểm tại Đại học Stanford, giờ đây hai người chú tâm đến 50 công ty được quỹ rót vốn. Cộng đồng SoGal được gọi là SoGal Foundation - một tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ, với trên 100.00 thành viên là doanh nhân tại trên 30 quốc gia tham gia.    

Quỹ đầu tư dành cho giới trẻ của nữ sáng lập 27 tuổi
Yiqing Pocket Sun - đồng sáng lập 27 tuổi của đơn vị đầu tư có nguồn quỹ hàng triệu USD. Ảnh: SoGal.    

Thương vụ đầu tư đầu tiên của SoGal là vào tháng 1/2017 với Function of Beauty - startup ở New York cung cấp các sản phẩm chăm sóc tóc theo yêu cầu của khách hàng. "Chúng tôi nghĩ đây sẽ là hình mẫu đại diện cho cách thức mới trong mua sắm sản phẩm chăm sóc cá nhân và sức mạnh của sản xuất theo yêu cầu", Sun nhận định.     

Kể từ đó, hãng đã đầu tư trên 3 triệu USD vào 19 công ty. Sun nói rằng việc tìm kiếm nhà đầu tư cho quỹ khó hơn là tìm kiếm các công ty để rót vốn. "Chúng tôi là quỹ duy nhất thật sự cảm thông cho thế hệ mới từ góc nhìn toàn cầu nên nhiều công ty yêu thích chúng tôi", nữ sáng lập nói.     

Cô cho rằng việc có quá ít nữ giới trong ngành đầu tư là bởi những lý do trong lịch sử. Ý kiến của nữ giới thường không được đặt đúng giá trị và nền công nghiệp này lâu nay tồn tại những rào cản ảo khó mà bước qua. Theo cô, tại châu Á, điều này vừa đúng vừa không đúng. Đúng là bởi ở châu Á có rất ít đối tác nữ tại các hãng đầu tư mạo hiểm cũng như các nữ doanh nhân đứng ra sáng lập công ty riêng. Còn không đúng là bởi Sun nhìn thấy ở Trung Quốc có nhiều nữ nhân trong ngành này hơn so với tại Mỹ, đặc biệt là những người trẻ. Chính bởi những lý do đó, năm 2017 cô đã lập SheVC để giúp nữ giới trong ngành đầu tư mạo hiểm kết nối, tạo ra sự tăng trưởng cộng hưởng và cải thiện vấn đề giới tính trong ngành. Hiện SoGal có khoảng 200 nhà đầu tư nữ tại khắp các thành phố trọng điểm ở châu Á.    

Từ kinh nghiệm thực tế, Sun thừa nhận các quỹ đầu tư vẫn còn rất e ngại khi rót vốn vào các dự án do nữ giới dẫn dắt. Nhiều người không có sức mạnh ra quyết định tại các hãng mạo hiểm mà mình đang đầu quân, trong khi một số ít nữ doanh nhân mở công ty đầu tư mạo hiểm riêng thì lại đối mặt với thách thức là không đủ nguồn lực tài chính.    

"Đó là lý do việc để phụ nữ được sớm đưa ra những quyết định chính yếu là rất quan trọng", Sun nói và cho biết 70% đối tác đầu tư của SoGal là nữ và một số ít dưới 30 tuổi. Sun và đồng sự cũng thường khuyến khích những nữ doanh nhân có nguồn quỹ bắt đầu đầu tư vào các quỹ. Họ thường tổ chức những buổi nói chuyện không chỉ đơn thuần về thế giới kinh doanh mà còn là mọi chủ đề của phụ nữ như sức khỏe, tinh thần, những mối quan hệ, phát triển bản thân, giới tính, tính dục, chính trị và bình đẳng giới.     

Quản lý - phát triển cộng đồng toàn cầu là đam mê của Sun và cô cho rằng cộng đồng này chính là sức mạnh riêng biệt của công ty. Ngoài ra, cô gái 27 tuổi còn có nhiều buổi nói chuyện TEDx, là diễn giả thường xuyên tại các hội thảo khắp thế giới, từng có mặt trên trang bìa của Forbes châu Á khi nằm trong danh sách 30 Under 30 của tạp chí này.     

Theo Vnexpress


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất