Quy Nhơn - Bình Định: Tranh chấp đất kéo dài nhiều năm, chính quyền chưa xử lý triệt để?Ông Ngụy Thái Sơn cho rằng, sau khi phát hiện ông Nguyễn Văn Phước lấn chiếm và xây dựng trái phép trên đất của mình, ông đã nhiều lần làm đơn tố cáo gửi UBND phường Ghềnh Ráng cũng như ngành chức năng các cấp của tỉnh Bình Định, nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết. Trong khi đó, người đứng đầu phường cho rằng, vụ việc rất phức tạp, không giải quyết được.

Quy Nhơn - Bình Định: Tranh chấp đất kéo dài nhiều năm, chính quyền chưa xử lý  triệt để?

Ông Sơn chỉ khu đất của ông bị ông Phước lấn chiếm và xây dựng trái phép.

Báo Pháp luật Việt Nam vừa nhận đơn cầu cứu của ông Ngụy Thái Sơn (SN 1958, ngụ phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) về việc đất trồng rừng của gia đình ông đang bị người khác lấn chiếm và xây dựng trái phép.

Theo đó, ngày 5/5/2018, ông Sơn phát hiện một phần đất trong tổng diện tích 6,2ha đất trồng rừng của gia đình ông tại Bãi Dài (khu vực 1, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn) bị ông Nguyễn Văn Phước (ngụ TP Quy Nhơn) lấn chiếm và xây dựng trái phép. Diện tích đất này ông nhận chuyển nhượng lại từ ông Trần Đức Tống (SN 1950, ngụ phường Ngô Mây, TP Quy Nhơn) vào năm 2003.

Sau khi phát hiện vụ việc, ông Sơn đã nhiều lần làm đơn tố cáo ông Phước lấn chiếm và xây dựng trái phép trên đất của mình gửi UBND phường Ghềnh Ráng cũng như ngành chức năng các cấp của tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Theo hồ sơ ông Sơn và ông Tống cung cấp, ngày 1/5/1994, ông Tống làm đơn xin Nhà nước cấp đất tại Bãi Dài để làm mô hình sản xuất - kinh doanh lâm nghiệp (lúc bấy giờ vẫn thuộc phường Quang Trung, sau năm 2000 mới tách thành 2 phường Quang Trung và Ghềnh Ráng).

Cũng ở khu vực Bãi Dài, ngày 10/6/1994, ông Tống hoàn tất các thủ tục sang nhượng đất của 3 hộ dân, gồm: Võ Sa, Trần Văn Khánh, Bùi Gia Trung (đất này được Nhà nước cấp để trồng rừng theo dự án PAM 4304) với tổng diện tích 4,5ha. Hiện nay, các giấy tờ sang nhượng đất, giao nhận tiền đều được ông Tống lưu giữ.

Đến ngày 9/1/1995, ông Tống lập dự án trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Sau đó, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn xác nhận, dự án phù hợp với chủ trương xóa đói giảm nghèo của Nhà nước.

Từ đó, ngày 31/5/1995, UBND TP Quy Nhơn ra quyết định số 470/QĐ-UB về việc giao đất, giao rừng để sản xuất - kinh doanh lâm nghiệp với diện tích là 8ha cho ông Tống. Theo quyết định, thửa đất nằm ở số (lô, khoảnh) KZ4, tiểu khu 345 (thuộc Bãi Dài, phường Quang Trung), thời hạn sử dụng 50 năm.

Quy Nhơn - Bình Định: Tranh chấp đất kéo dài nhiều năm, chính quyền chưa xử lý  triệt để?

Ông Tống được nhận đền bù khi đường quốc lộ 1D băng qua phần đất 8ha của ông.

Giai đoạn năm 1999 - 2000, đường quốc lộ 1D được mở về phía Nam, băng ngang qua khu đất 8ha của ông Tống nên gia đình ông được nhận đền bù với số tiền gần 50 triệu đồng.  

Năm 2002, vì sức khỏe không tốt nên ông Tống đã ủy toàn quyền sử dụng khu đất trên cho ông Sơn theo hợp đồng số chứng thực 636 quyển số 1 TP/CC-Sđ/HĐGD ngày 19/7/2002 do Phòng Tư pháp TP Quy Nhơn chứng thực.

Đến ngày 24/1/2003, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn ra quyết định số 840/QĐ-UB về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Tống với diện tích 6,2ha (trong tổng diện tích 8ha trừ phần đường quốc lộ 1D băng ngang qua và phần phía Đông giáp biển đã có quy hoạch), vào sổ số 00170. Sau đó, diện tích đất này sang tên chủ sở hữu cho ông Sơn theo hợp đồng số 40 ngày 19/1/2003 trước đó.

Bên cạnh đó, ngày 30/11/2018, UBND TP Quy Nhơn ra các quyết định về việc thu hồi một phần diện tích đất của ông Sơn (các quyết định 10009 thu hồi 975,8m2 đất, 10010 thu hồi 6.64,50m2 đất, 10011 thu hồi 4.519,10m2 đất) để giải phóng mặt bằng, thực hiện dự án khu du lịch nghỉ dưỡng.

 Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã làm việc với ông Nguyễn Văn Phước. Qua làm việc, ông Phước khẳng định, diện tích đất mà ông Sơn cho rằng ông lấn chiếm và xây dựng trái phép là đất ông mua từ các ông Nguyễn Văn Thanh và Trần Văn Sáu (cùng ngụ phường Ghềnh Ráng) vào năm 2000. Đất này có nguồn gốc từ quyết định số 308/QĐ-UB do ông Trần Văn Xuân - Quyền Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn ký ngày 30/4/1994 về việc giao đất để trồng rừng theo dự án PAM 4304 cho ông Bùi Gia Trung (ngụ phường Ghềnh Ráng). Sau đó, ông Trung bán lại cho ông Thanh và ông Sáu.

Liên quan đến đơn tố cáo của ông Sơn, tại mục 4 báo cáo số 36/BC-UBND ngày 29/3/2021, UBND phường Ghềnh Ráng nêu: “Qua kiểm tra thực tế, ông Nguỵ Thái Sơn và ông Nguyễn Văn Phước không thống nhất ranh giới, có tranh chấp ranh giới khu đất”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Võ Chí Thiện - Chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng cho biết, vụ việc rất phức tạp, UBND phường không giải quyết được.

“Với cương vị là Chủ tịch UBND phường, nhiệm vụ của tôi là nhận hồ sơ, quản lý, xử lý vụ việc qua hồ sơ được cung cấp, chứ không có trách nhiệm đi xác minh thực tế”, ông Thiện nói.

Về nội dung nêu trên trong báo cáo số 36 của UBND phường Ghềnh Ráng, luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Công ty Luật TGS (thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, ngay từ khi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì công việc bắt buộc là xác định ranh giới, tọa độ của thửa đất. Ranh giới, tọa độ này thể hiện trong các bản đồ địa chính hoặc bản trích đo địa chính. Bản đồ này phải được các tổ chức, cơ quan có đủ chuyên môn được Nhà nước cấp phép thực hiện và phải đo vẽ theo các quy chuẩn, điều kiện thống nhất được quy định tại Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành ngày 19/5/2014 về bản đồ địa chính.

Cũng theo luật sư Tuấn, theo quy định tại Khoản 5 Điều 14 Nghị định 91/2019/NĐ-CP thì hành vi lấn chiếm đất chưa sử dụng, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp (trừ trường hợp quy định tại Khoản 6 điều này) tại khu vực đô thị sẽ bị xử phạt bằng 2 lần mức xử phạt đối với loại đất tương ứng tại khu vực nông thôn. Mức phạt tối đa không quá 500 triệu đồng đối với cá nhân, không quá 1 tỷ đồng đối với tổ chức. Ngoài ra, người vi phạm còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Các bên tranh chấp mong muốn các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định cần nhanh chóng vào cuộc, xác minh sự việc để xử lý triệt để theo quy định pháp luật, tránh tình trạng dư luận cho rằng có sự bao che, tiếp tay của cán bộ địa phương, làm cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.


Bài liên quan