Quyết tâm phòng chống hiệu quả các loại tội phạm mới, công nghệ cao, xâm hại trẻ emSPL - Trong các ngày 10-5 và 11-5, các ứng cử viên (ƯCV) Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Khóa XV(nhiệm kỳ 2021 – 2026), đơn vị bầu cử số 2 đã có buổi tiếp xúc cử tri, gồm các quận: 1, 3 và Bình Thạnh để trình bày chương trình hành động.

5 ứng cử viên tại đơn vị bầu cử số 2 gồm: ông Đỗ Đức Hiển, Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính, Bộ Tư Pháp; Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Công an TPHCM, Phó giám đốc Công an TPHCM, Thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra Công an TPHCM; bà Nguyễn Thị Hiệp, Trưởng khoa kỹ thuật y sinh, ĐH Quốc tế, ĐH quốc gia; ông Hứa Quốc Hưng, Bí thư Đảng uỷ, Trưởng ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TP, Trưởng Ban quản lý Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM; bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận uỷ quận 1.

Trình bày chương trình hành động của mình trước các cử tri, tất cả ƯCV đều cam kết sẽ gần gũi, gắn bó và phát huy năng lực trên các lĩnh vực, công việc hiện tại để chuyển tải những mong muốn, nguyện vọng của cử tri đến Quốc hội nếu được chọn.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra Công an TPHCM nhấn mạnh một nội dung trong Chương trình hành động của mình. “Với những thuận lợi trên cương vị, lĩnh vực công tác hiện nay, tôi sẽ tham gia đề xuất Quốc hội các quyết sách về bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, nhất là vấn đề Biển Đông; tham gia hoàn thiện pháp luật liên quan an ninh chính trị, trật tự xã hội, phòng chống hiệu quả các loại tội phạm mới, tội phạm xuyên quốc gia, công nghệ cao, tội phạm xâm hại trẻ em; xây dựng lực lượng Công an nhân dân ngày càng chính quy, hiện đại xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của nhân dân”.

Quyết tâm phòng chống hiệu quả các loại tội phạm mới, công nghệ cao, xâm hại trẻ em

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Phó giám đốc Công an TPHCM, Thủ trưởng Cơ quan an ninh điều tra Công an TPHCM trình bày chương trình hành động.

Trong các buổi tiếp xúc, nhiều cử tri cũng đã đóng góp ý kiến về chương trình hành động của các ứng cử viên, đặc biệt là vấn đề xoay quanh đời sống, an sinh, xã hội, những vấn đề thiết thực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, chống tham nhũng, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm…qua đó nhiều cử tri đặt vấn đề về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực học đường hiện vẫn diễn ra phức tạp và kiến nghị hai ƯCV ĐBQH đang làm việc ở Bộ Tư pháp và Công an TP.HCM thực hiện ưu tiên hàng đầu là đề xuất với Quốc hội đánh giá lại toàn bộ hệ thống các văn bản pháp luật liên quan đến trẻ em để có hướng bảo vệ toàn diện cho trẻ.

          Một vấn đề trọng tâm khác mà hầu hết các cử tri quan tâm, đó là: Công tác phòng, chống tham nhũng, bên cạnh đó là các quyết sách nhằm kế thừa thành tựu về mặt này đã đạt được trong nhiệm kỳ Quốc hội vừa rồi, góp phần đẩy mạnh và phát huy trong nhiệm kỳ tới. Ông Đỗ Đức Hiển (Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính, Bộ Tư pháp) cho rằng ngoài việc hoàn thiện pháp luật theo hướng xử lý nghiêm minh loại tội phạm này thì vấn đề cũng rất quan trọng là phải nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản tham nhũng. Để thực hiện mục tiêu này, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, đánh giá sâu sắc toàn diện về khả năng xây dựng cơ chế tịch thu tài sản không qua thủ tục kết tội và đề xuất sửa đổi, bổ sung pháp luật có liên quan, với lộ trình, bước đi phù hợp với điều kiện thực tiễn Việt Nam nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác thu hồi tài sản, đặc biệt tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng, rửa tiền. Hiện, Bộ Tư pháp đang phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện nghiên cứu này theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng quan điểm, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang nhấn mạnh cần mạnh tay trong việc xử lý tham nhũng để không để xảy ra tình trạng “hy sinh đời bố, củng cố đời con”.

Quyết tâm phòng chống hiệu quả các loại tội phạm mới, công nghệ cao, xâm hại trẻ em

Ông Đỗ Đức Hiển, Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính, Bộ Tư Pháp nhấn mạnh hoàn thiện thể chế, tạo tiền đề đưa Tp HCM phát triển .

Các ƯCV còn lại cam kết trong chương trình hành động sẽ có những giải pháp tạo môi trường đầu tư lành mạnh; chú trọng chính sách an sinh xã hội; hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19; đồng thời nâng cao năng suất lao động, hợp tác quốc tế - trong bối cảnh mà Việt Nam đã, đang và sẽ kí hàng loạt các Hiệp định thương mại với thế giới; bên cạnh đó nói không với tiêu cực trong thi cử, xóa bỏ vấn nạn “học giả bằng thật”, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em,…

 

Quyết tâm phòng chống hiệu quả các loại tội phạm mới, công nghệ cao, xâm hại trẻ em

Nhiều vấn đề thời sự đã được Cử tri bóc tách và đóng góp ý kiến trong buổi tiếp xúc

Cả năm ƯCV khẳng định và cam kết gắn bó gần gũi với Tp HCM, thực hiện quyết liệt việc xây dựng đô thị thông minh, đồng thời làm tất cả để từng người dân TP cảm thấy cuộc sống tốt đẹp hơn, vì một TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Dù có được làm ĐBQH hay không thì 5 ƯCV vẫn sẽ hoàn thành tốt chương trình hành động như đã cam kết trước cử tri.  
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất