Quyết thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ để tỉnh Kiên Giang ngày càng phát triểnTại kỳ họp thứ 26, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh chất vấn trực tiếp các giám đốc: Công an tỉnh, Sở Công thương, Vườn Quốc gia Phú Quốc và Chủ tịch UBND tỉnh xung quanh: Công tác phòng, chống ma túy; Quản lý các dự án điện mặt trời; di dời bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang.

Quyết thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ để tỉnh Kiên Giang ngày càng phát triển

Quang cảnh kỳ họp HĐND tỉnh Kiên Giang.

Ông Trần Văn Mứng, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Kiên Giang cho cho biết, cử tri phản ánh tội phạm ma túy (TPMT) và liên quan đến ma túy hiện có chiều hướng phát triển và đề nghị Giám đốc cho biết thực trạng và giải pháp của ngành Công an trong tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo trấn áp TPMT trên địa bàn.

Đại tá Đỗ Triệu Phong, Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, TPMT đã và đang diễn ra rất phức tạp. Hiện cả nước và Kiên Giang đang đối mặt với dạng tội phạm khó khăn này. Trước đây, ma túy chỉ là heroin và thuốc phiện thì nay ma túy mang tính chất tổng hợp, nhiều dạng, mức độ tàn phá sức khỏe nặng nề hơn. Khi sử dụng ma túy, trong đó có dạng gây ra ngáo đá dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng, đã từng xảy ra tình trạng con giết cha, mẹ và người thân vì ngáo đá. Bản thân người bị ngáo đá cũng không hình dung ra việc mình đang thực hiện hành vi phạm tội.

Kiên Giang cũng gặp khó khăn trong quản lý. Chúng ta làm quyết liệt trên bộ thì phát hiện vận phát hiện vận chuyển ma túy trên biển. Đối tượng ném thẳng ma túy trên biển và cho ma túy trôi dạt theo con nước. Tháng 12/2020, lực lượng chức năng kết hợp với ngư dân vớt được 100 kg ma túy tổng hợp trên biển. Số lượng này mà vận chuyển vào trong đất liền thì sẽ rất phức tạp.

Quyết thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ để tỉnh Kiên Giang ngày càng phát triển

Đại biểu chất vấn ngành chức năng Kiên Giang.

Năm 2020, lực lượng Công an bắt giữ 206 vụ, 266 đối tượng TPMT (tăng 30 vụ so năm 2019). Toàn tỉnh hiện có 2.966 người nghiện có hồ sơ quản lý (tăng 647 người so với năm 2019). Ma túy hiện xâm nhập vào nông thôn, nếu tình trạng này không giải quyết căn cơ thì thật đáng lo ngại trong tương lai, bởi TPMT là nguyên nhân của các loại tội phạm khác như giết người, trộm cắp, cướp của… Đại tá Phong cho biết, đối với TPMT, Công an đấu tranh thường xuyên, liên tục, chứ không chỉ căn cứ vào các đợt cao điểm. Tuy nhiên, hiện chúng tôi cũng chỉ đạo các đợt cao điểm tấn công thực hiện các chuyên đề như bảo vệ Đại hội toàn quốc lần XIII của Đảng, Tết Tân Sửu 2021, trong đó có kế hoạch chỉ đạo Cảnh sát phòng, chống TPMT, không để phát sinh tội phạm, đường dây, ổ nhóm ma túy phức tạp, ảnh hưởng đến an toàn trật tự xã hội địa phương. Công an các cấp phối hợp tốt hệ thống chính trị từ cơ sở tăng cường tuyên truyền giáo dục từ trong nhà trường, gia đình, cơ quan chức năng đẩy mạnh phòng, chống ma túy; xóa bỏ mặt cảm về ma túy đối với người nghiện, để giúp họ có việc làm, tái hòa nhập, tránh tái nghiện.

Ông Trần Văn Mứng chất vấn Sở Công thương, cho biết thời gian qua trên địa bàn tỉnh “nở rộ” các dự án NLMT, trong đó có áp mái nhà. Việc lắp đặt này là phù họp với những quy định hiện hành, tuy nhiên điều đáng quan tâm là một số nơi các dự án này lại lắp đặt trên đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản...

Trả lời chất vấn đại biểu HĐND tỉnh về trách nhiệm của ngành trong quản lý dự án NLMT đảm bảo chặt chẽ, đúng pháp luật, ông Ngô Công Tước - Giám đốc Sở Công thương cho biết, phát triển năng lượng mặt trời được Chính phủ khuyến khích và chủ trương rất phù hợp để giải quyết tình trạng thiếu điện. Đây là loại năng lượng sạch, xây dựng nhanh, đảm bảo giải quyết nhất thời bằng nguồn lực xã hội.

Theo ông Tước, hiện trên địa bàn tỉnh chưa thực hiện dự án NLMT nào, mà tỉnh chỉ mới lập dự án đề xuất để xin chủ trương của Chính phủ đưa vào quy hoạch giai đoạn 2021-2025. Riêng dự án NLMT áp mái quy mô nhỏ Chính phủ quy định không cần lập dự án và khuyến khích nhà đầu tư, doanh nghiệp, tư nhân thực hiện lắp điện NLMT áp mái trên mái công trình, nhà…Cá nhân chỉ cần làm thủ tục với Công ty Điện lực Kiên Giang thỏa thuận các điều kiện đảm bảo đấu nối trên lưới điện Quốc gia.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 2.256 đồng hồ lắp điện NLMT, với tổng công suất là hơn 251 MW (trong đó điện NLMT mái nhà là 58 MW, còn lại lắp trên các công trình, trang trại 194 MW). “Sở đã tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc thực hiện mô hình NLMT áp mái ở các trang trại, có đảm bảo đúng quy định mục đích sử dụng đất, quy hoạch sử dụng đất, tiêu chí trang trại…

Từ đó xác định trách nhiệm của địa phương, ngành điện…”, đồng chí Tước cho biết. Về trách nhiệm của ngành, ông Tước cho biết, Sở đã tham mưu UBND tỉnh hướng dẫn, khuyến khích và có chỉ đạo cụ thể về các vướng mắc cho địa phương để hướng dẫn khuyến khích điện NLMT áp mái để giải tỏa áp lực về việc thiếu điện.

Quyết thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ để tỉnh Kiên Giang ngày càng phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành trả lời chất vấn.

Ông Võ Văn Hòa - Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh cho biết tiến độ đưa vào bệnh viện đa khoa tỉnh mới, cũng như các bệnh viện chuyên khoa. Ông Lâm Minh Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết BVĐK tỉnh quy mô 1.200 giường, tổng mức đầu tư 4.113 tỷ đồng, việc đưa vào hoạt động bị trì hoãn rất nhiều lần. Lý do khi kiểm tra lại các công việc triển khai, từ khi lập dự án, thiết kế, thi công. Trong quá trình thi công thì thiết bị gắn vào không phù hợp thiết kế cũ nên có điều chỉnh dẫn đến chậm. Ngoài ra do công tác phối hợp chưa đồng bộ triển khai các hạng mục dẫn đến chậm.

Kiểm điểm năm 2020, Ban Cán sự Đảng UBND cũng đưa ra vấn đề này để kiểm điểm, qua đó cũng kiểm điểm trách nhiệm của các cơ quan tham mưu, đặc biệt là người đứng đầu. Sau khi rà soát, UBDN tỉnh đã báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy dự kiến cuối năm 2020 đưa vào hoạt động. Qua rà tiếp tục soát tiếp tục phát sinh nhiều hạng mục, như nhà giữ xe, phòng cháy, điện… việc này hiện đã khắc phục. Tuy nhiên, việc đấu thầu di dời đang thực hiện, phương án di dời cũng phức tạp, cần có phương án rất cụ thể, thận trọng vì ngoài di dời thiết bị, còn di dời bệnh nhân. Dự kiến ngày 2/7 chính thức đưa vào hoạt động BVĐK tỉnh mới. Từ nay đến tháng 7/2021, UBND tỉnh chỉ đạo không được lơ là hoạt động tại BVĐK tỉnh cũ.

Về nhiệm vụ năm 2021 và thời gian tới, ông Thành đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền chuẩn bị, lãnh đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển KT-XH năm 2021. Trong đó, tập trung triển khai hiệu quả các chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI phù hợp với nguồn lực của tỉnh, đảm bảo khả thi, xác định rõ lộ trình và phân công nhiệm vụ cụ thể.

Thực hiện tái cơ cấu các ngành, lĩnh vực theo hướng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tập trung phát triển các ngành có tiềm năng và lợi thế cạnh tranh, có giá trị gia tăng cao; huy động các nguồn lực phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH. Quản lý sử dụng tài chính - ngân sách ở tất cả các cấp, các ngành; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

 Quan tâm chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo; đẩy mạnh công tác y tế dự phòng; đưa vào hoạt động BVĐK tỉnh và các bệnh viện chuyên khoa, đồng bộ với thu hút, đào tạo, nâng cao chất lượng và y đức của đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên y tế. Tăng cường bào đàm an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19.

Thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách, đảm bảo an sinh xã hội. Củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, chủ động hội nhập quốc tế; nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; tiếp tục kiềm chế, giàm thiểu tai nạn giao thông. Đảm bảo quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tạo môi trường bình yên và an toàn cho nhân dân, du khách.

Quyết thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ để tỉnh Kiên Giang ngày càng phát triển

Ông Mai Văn Huỳnh (bìa trái)– Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa chúc mừng ông Trần Minh Khoa (bên phải) - Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Kiên Giang và ông Nguyễn Văn Đức, Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang được bầu vào Ủy viên UBND tỉnh.

Trước đó, HĐND tỉnh đã thực hiện miễn nhiệm Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang do nhận nhiệm vụ mới; đồng thời bổ sung ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Trần Minh Khoa - Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Kiên Giang; bầu bổ sung ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Nguyễn Văn Đức, Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang.

Khánh Thùy
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất