Rộ tin Afghanistan phanh phui "ổ gián điệp Trung Quốc", bắt 10 điệp viên, buộc Bắc Kinh xin lỗiPhó Tổng thống Afghanistan ngày 27/12 bác bỏ báo cáo từ truyền thông Ấn Độ về việc các công dân Trung Quốc bị bắt trong một chiến dịch an ninh tại Kabul.

 

Cựu lãnh đạo tình báo, Phó Tổng thống thứ nhất Afghanistan, ông Amrullah Saleh, khẳng định trong thông cáo hôm Chủ nhật (27/12) rằng không có công dân nước ngoài nào mà chỉ có một nhóm khủng bố dính líu đến chuỗi các vụ đánh bom, bắt cóc và giết người bị bắt giữ ở khu vực Kher Khana của thủ đô Kabul.

Ông cho biết thêm, cơ quan an ninh nước này bắt giữ hai phần tử bị cáo buộc vận chuyển bom đến Kabul.

Lời "trần tình" của ông Saleh được đưa ra sau khi xuất hiện một hình ảnh trên mạng xã hội kèm thông tin là các công dân Trung Quốc bị bắt giữ. Tờ Afghanistan Times Daily cho hay hình ảnh này đã được chứng minh là ngụy tạo.

Trước đó, hàng loạt hãng truyền thông Ấn Độ, gồm tờ Hindustan Times, hôm 25/12 đưa tin 10 công dân Trung Quốc bị Cục An ninh quốc gia Afghanistan (NDS) bắt giữ với cáo buộc làm gián điệp và điều hành một đường dây khủng bố tại Kabul, dưới sự bảo trợ của cơ quan tình báo quân đội ISI đầy quyền lực của Pakistan.

Theo tờ này, các công dân Trung Quốc bị bắt giữ có liên hệ với Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc và đây là lần đầu tiên trong nhiều năm Trung Quốc bị phát hiện hoạt động gián điệp tại Afghanistan - nơi Bắc Kinh đang cố gắng mở rộng ảnh hưởng nhanh chóng, trong khi Mỹ rút lực lượng khỏi đây.

Hindustan Times dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao ẩn danh ở Kabul, nói ít nhất 2 trong số 10 người Trung Quốc này có mối liên hệ mật thiết với nhóm khủng bố Haqqani Network.

Báo cáo cho hay, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani được báo cáo về vụ bắt giữ và ủy quyền ông Amrullah Saleh chủ trì cuộc điều tra, cũng như tiếp xúc với phía Trung Quốc do tính chất nhạy cảm của vấn đề. Ông Saleh đã tổ chức cuộc gặp với Đại sứ Trung Quốc tại Kabul Wang Yu để thông báo vụ việc. Phó Tổng thống Afghanistan được cho là đề cập chính phủ nước này có thể cân nhắc ân xá các điệp viên Trung Quốc nếu Bắc Kinh đưa ra lời xin lỗi chính thức và thừa nhận nước này đã vi phạm các quy tắc quốc tế, cũng như phản bội lòng tin của Kabul.

Theo Hindustan, Amrullah Saleh còn nói với Đại sứ Wang rằng Kabul sẽ xúc tiến quy trình điều tra hình sự. Một trong số người bị bắt - Li Yangyang - được một quan chức chống khủng bố ở Kabul tiết lộ là đã hoạt động cho tình báo Trung Quốc từ tháng 7-8 năm nay. Li bị NDS bắt giữ hôm 10/12 tại ngôi nhà ở khu Kart-e-Char, phía tây Kabul.

Lực lượng của NDS thu được vũ khí, đạn dược và ketamin từ nơi ở của Li trong cuộc đột kích ngày 10. Các quan chức NDS thẩm vấn Li báo cáo rằng người này đã thu thập thông tin về al-Qaeda, Taliban và người Duy Ngô Nhĩ ở các tỉnh Kunar và Badakhshan của Afghanistan.

Mục đích của các "gián điệp Trung Quốc" được cho là nhằm công kích Phong trào Hồi giáo Đông Thổ (ETIM) - tổ chức bị Mỹ và Liên hợp quốc liệt vào danh sách các nhóm khủng bố và bị cáo buộc có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Cùng ngày mùng 10, một phụ nữ Trung Quốc tên Sha Hung, điều hành nhà hàng ở khu Shirpur, Kabul, cũng bị bắt.

"NDS phát hiện vật liệu nổ cùng các tang vật phạm tội khác tại nơi ở của bà này," Hindustan dẫn lời quan chức chống khủng bố Afghanistan, cho biết 8 công dân Trung Quốc khác bị bắt giữ sau đó.

Hindustan Times chưa đưa ra phản hồi sau khi Phó Tổng thống Saleh đính chính rằng "không có người Trung Quốc bị bắt" trong chiến dịch kể trên.

A Hào (theo Hải Võ/ doanhnghieptiepthi.vn)