Rủi ro từ nghề shipper ứng tiền nhận hàngDịch vụ giao hàng ứng tiền trước ngày càng nở rộ và nhanh chóng thu hút đông đảo người làm. Thế nhưng, cái nghề những tưởng là nhàn hạ và đem đến một khoản thu nhập ổn định này lại trùng trùng nguy hiểm, đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng.

Giao hàng ứng tiền trước là hình thức giao hàng tận nơi nhưng shipper phải ứng trước cho chủ cửa hàng số tiền tương đương với hàng hóa được giao, và nhận lại tiền từ khách hàng kèm theo khoảng chênh lệch gọi là phí giao hàng.

Vào ngày 28/2/2017, Trần Đỗ Hùng (Sn 1984, trú tại 105-205 C10 tập thể Giảng võ, quận Ba Đình, Hà Nội, nguyên quán tỉnh Nam Định) đã đến cửa hàng 14A Trịnh Hoài Đức, quận Đống Đa mua 10 đôi giầy, giá 2 triệu đồng. Sau đó, Hùng nhờ cửa hàng viết tăng giá 10 đôi giầy thành 12 triệu đồng rồi gửi hàng lại, nói sẽ có người khác đến nhận.

Sau khi thông qua một ứng dụng tìm shipper, Hùng kết nối được với Đỗ Đình Liệu (Sn 1987, trú tại thôn Hoàng Xá, xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, Hà Nội) và anh Liệu nhận lời giao hàng giúp Hùng. Như đúng quy trình, anh Liệu đến lấy 10 đôi giày và thanh toán 12 triệu đồng cho cửa hàng, rồi tìm đến các địa chỉ mà Hùng đưa để giao nhưng chúng không có thực.

Nhận ra mình đã bị lừa, anh Liệu đến thẳng CAP Thịnh Quang, quận Đống Đa trình báo sự việc trên. Tại cơ quan chức năng, Hùng đã khai nhận hành vi chiếm đoạt tiền của anh Liệu. Ngoài ra, đối tượng còn khai nhận thêm 4 vụ khác với thủ đoạn tương tự. Tổng số tiền Hùng chiếm đoạt qua các vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản là 33 triệu đồng.

Cảnh báo lừa đảo với nghề shipper ứng tiền nhận hàng

Nhiều shipper phải đối diện với nguy hiểm từ các chiêu thức lừa đảo

Cuối tháng 9/2017, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) cũng đã bắt giữ một đối tượng lừa shipper đến giao hàng để cướp. Theo trình báo của anh Nguyễn Văn Bình (29 tuổi, trú tại Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội), ngày 25/9/2017 anh nhận được yêu cầu ship một chiếc điện thoại iPhone 6 đến địa chỉ số 389 Đê La Thành (phường Thành Công, quận Ba Đình).

Khoảng 19 giờ 30 phút, anh Bình mang đơn hàng đến địa chỉ trên thì gặp đối tượng Đặng Văn Trường (16 tuổi, trú tại xã Lang Thíp, Văn Yên, Yên Bái) đã đợi sẵn. Trường nhận điện thoại và giả vờ kiểm tra. Do đã có ý định cướp hàng từ trước, quan sát thấy anh Bình vẫn ngồi trên xe máy Trường bỏ chạy về hướng Ô Chợ Dừa cùng chiếc điện thoại. Trước sự việc bất ngờ, anh Bình chỉ kịp hô to “cướp... cướp”. Rất may quần chúng nhân dân đã kịp thời đuổi theo đến đầu phố Nguyễn Phúc Lai thì bắt giữ được đối tượng.

Cảnh báo lừa đảo với nghề shipper ứng tiền nhận hàng

Đối tượng Đặng Văn Trường và kế hoạch cướp nhắm vào shipper

Đó không phải là trường hợp đầu tiên các shipper bị lừa đảo, mà hầu như những ai đang ở trong ngành dịch vụ này đều một lần ít nhất đối mặt với rủi ro. Cái nghề những tưởng như làm chủ thời gian của mình và không tốn nhiều vốn bỏ ra này mang lại một nguồn thu nhập khá ổn định, nhưng bên cạnh đó phải đối mặt với những chiêu trò lừa đảo tinh vi cũng không ít.

Trường hợp bom hàng có lẽ là thường xuyên xảy ra  nhất khi trở thành shipper của dịch vụ ứng tiền nhận hàng. Có không ít kẻ đã dùng một thủ đoạn tương tự như đối tượng Hùng ở trên và lừa đảo các shipper. Vì tiền mình đã ứng ra trước nên họ cũng chỉ đành chịu đựng. Nếu những ai bị lừa một khoản tiền lớn thì còn trình báo Công an, chứ những khoản tiền nhỏ lặt vặt, họ cũng chẳng đến khai báo làm gì cho mất thời gian. Và thế là, các shipper giao hàng luôn phải đối mặt với tình trạng bị lừa bất kỳ lúc nào.

Ngoài ra, theo các shipper lâu năm kể lại, nguy hiểm không chỉ dừng lại ở việc mất đi một khoản tiền, mà đôi lúc còn ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của họ. Có những đêm, khi nhận được tin nhắn đặt hàng, các shipper nhanh chóng lên đường đến điểm hẹn. Thế nhưng, không ít trường hợp khi đến đó, thứ nhận được không phải là hàng mà là một con dao kề cổ, một ống chích hăm dọa hay có khi là một vụ trấn lột tinh vi.

Cao Văn Long (SN 1994, Thanh Hóa) đang là sinh viên năm cuối một trường đại học ở Hà Nội, có kinh nghiệm 7 năm trong công việc giao hàng chia sẻ về một vụ lừa đảo khác xảy ra với người bạn trong giới ship hàng của anh cách đây vài tháng. Theo anh Long, các shipper thấy đơn hàng ‘ngon’, ví dụ chỉ đi khoảng 6-7 km nhưng được trả 100 nghìn đồng, rất dễ ‘cắn câu’.

Cảnh báo lừa đảo với nghề shipper ứng tiền nhận hàng

Anh Cao Văn Long - một shipper nhiều kinh nghiệm chia sẻ

“Đó là một sinh viên nhận được cuộc điện thoại yêu cầu giao hàng với giá khá cao. Vào khoảng 11h30, khách yêu cầu anh đến khu vực Lĩnh Nam (Hoàng Mai, Hà Nội) để nhận hàng. Khi sinh viên đến, khách yêu cầu vào ngõ mới trả tiền. Đi vào ngõ, khách là một người đàn ông, rút dao ra kề vào cổ yêu cầu shipper xuống xe. Tên cướp bắt buộc shipper phải nhảy xuống một cái giếng cạnh đó. Sau đó, hắn lấy xe phóng đi mất”. - Anh Long thuật lại.

Cũng theo anh Long chia sẻ, để tránh nguy hiểm, những người giao hàng buộc phải quan sát khách và mạnh dạn từ chối nếu cung đường quá xa hoặc vào đêm muộn. Bên cạnh đó, shipper không nên nhận hàng ở những nơi địa chỉ không cụ thể như chân toà nhà chung cư, đầu ngõ, quán cà phê... phải vào tận nhà, cửa hàng của người thuê mình. Khi tới địa điểm giao hàng, họ cần cảnh giác, quan sát xung quanh, không đến nơi vắng vẻ và tránh mang theo tài sản có giá trị.

Hữu Long


Bài liên quan