Rừng Kaeng Krachan của Thái Lan được xếp vào danh sách di sản thiên nhiên thế giới(SPL)- Ủy ban UNESCO Di sản Thế giới (WHC) đã đồng ý ghi nhận khu rừng Kaeng Krachan của Thái Lan thành một di sản thiên nhiên thế giới trong phiên họp thứ 44, được tổ chức trực tuyến vào ngày 16/7 và ngày 31/7 tới đây tại thành phố Phúc Châu, Trung Quốc.

Rừng Kaeng Krachan của Thái Lan được xếp vào danh sách di sản thiên nhiên thế giới

Ảnh Thai PBS

Việc niêm yết thành công khu rừng này là kết quả của 10 năm nỗ lực của các chính phủ Thái Lan nhằm thúc đẩy việc bảo vệ khu rừng. Đây là di sản thiên nhiên thứ ba của Thái Lan được WHC xác nhận.

Khu phức hợp rừng Kaeng Krachan là công viên quốc gia lớn nhất Thái Lan, với diện tích 464.000 ha trải dài các tỉnh Phetchaburi, Prachuap Khiri Khan và Ratchaburi. Khu rừng có hơn 490 loài động vật hoang dã phong phú, một số loài quý hiếm như hổ, heo vòi và cá sấu nước ngọt.

Rừng Kaeng Krachan của Thái Lan được xếp vào danh sách di sản thiên nhiên thế giới

Tại phiên họp thứ 43 của ủy ban di sản thế giới của WHC, được tổ chức ở Baku, thủ đô của Azerbaijan, vào năm 2019, ủy ban đã hoãn đề cử của Thái Lan lần thứ hai do vi phạm nhân quyền đối với người bản địa Karen sống trong rừng. WHC đề nghị Thái Lan giải quyết các yêu cầu của cư dân rừng Karen, các cáo buộc vi phạm nhân quyền và tìm kiếm ý kiến ​​đóng góp từ cộng đồng địa phương.

Chính phủ Thái Lan đã đáp ứng đề xuất của WHC bằng cách thành lập một ủy ban để giải quyết các tranh chấp về quyền đất đai với dân làng Karen và đã đưa ra một số dự án phát triển để cải thiện sinh kế của người dân sống trong rừng.

Các nhà lãnh đạo cộng đồng cũng đã được mời tham gia chia sẻ quan điểm của họ về việc quản lý công viên.

Rừng Kaeng Krachan của Thái Lan được xếp vào danh sách di sản thiên nhiên thế giới

Và đến hiện tại, Ủy ban UNESCO Di sản Thế giới (WHC) đã đồng ý đề cử khu rừng Kaeng Krachan vào danh sách di sản thiên nhiên thế giới trong phiên trực tuyến thứ 44 tới đây. /.

(Thai PBS)


Bài liên quan