Rút giấy phép đầu tư của Công ty Kinh Bắc liệu đã đúng quy định pháp luật?Sự việc rút giấy phép đầu tư của Công ty Kinh Bắc từ quyết định của chính quyền địa phương và Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đang gây ra nhiều tranh cãi và kiện cáo liên miên thời gian qua nhưng vẫn chưa có hồi đáp.

Ngày 27/09/2013 Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Thương mại Kinh Bắc, có địa chỉ tại 082, đường Thanh Niên, Phường Duyên Hải, TP Lào Cai được UBND tỉnh Lào Cai cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 12121000396 để xây dựng Trung Tâm Thương Mại và Dịch Vụ Tổng Hợp Kinh Bắc.

Rút giấy phép đầu tư của Công ty Kinh Bắc liệu đã đúng quy định pháp luật?

Mảnh đất diện tích 4.061,4m2 tại đường DI,N4,D2,N5 Phường Cốc Lếu, Thành phố Lào Cai

Sau đó, ngày 20/12/2013, UBND Tỉnh Lào Cai đã cấp GCNQSD đất số BP810540 cho Công ty, mảnh đất có diện tích 4.061,4m2 tại đường DI,N4,D2, N5 Phường Cốc Lếu, Thành phố Lào Cai. Sau khi được cấp đất Công Ty đã làm thủ tục đăng ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài Nguyên và Môi Trường, tỉnh Lào Cai theo phương thức: Nộp tiền thuê đất hàng năm.

Nhưng phải đến hai năm sau, ngày 5/05/2015, Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Lào Cai mới chính thức bàn giao đất trên thực địa cho Công ty. Theo Lãnh đạo Công ty cho biết: Sau khi được giao đất, Công ty đã làm đầy đủ thủ tục xin điều chỉnh tổng mặt bằng và phương án kiến trúc. Dự án gửi UBND Tỉnh Lào Cai và các sở, ban,ngành liên quan. Chỉ sau khi có kết quả trả lời chính thức của các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh, thì Công ty mới tiếp tục đầu tư. Tuy nhiên, sau một thời gian chờ đợi, Công ty vẫn không nhận được bất cứ ý kiến hồi âm nào của tỉnh Lào Cai.

Rút giấy phép đầu tư của Công ty Kinh Bắc liệu đã đúng quy định pháp luật?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của Công ty Kinh Bắc 

Bỗng nhiên, ngày 23/10/2015, tức sau 5 tháng, Công ty nhận được Quyết định số 3659/QĐ UBND của UBND tỉnh Lào Cai về việc: “Chấm dứt hoạt động đầu tư và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư” đã cấp cho Công ty Kinh Bắc. Quyết định này nêu lý do: “Sau 12 tháng, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đầu tư,  nhưng Công ty  không thực hiện đúng tiến độ và không làm thủ tục xin giãn tiến độ thực hiện dự án”. Nhận thấy: Đây là một Quyết định vi phạm luật, không thực tế. Do đó, ngày 14/11/2016, Công ty Kinh Bắc đã gửi đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai về những quyết định vô lý nêu trên.

Doanh nghiệp khởi kiện

Điều khó hiểu là: Trong khi Tòa án đang giải quyết vụ án khiếu nại của doanh nghiệp, thì ngày 27/02/2017, UBND Tỉnh Lào Cai đã ra quyết định số 586 “Hủy bỏ Quyết định, chấm dứt hoạt động đầu tư và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư” đã cấp cho doanh nghiệp. Ngay sau đó 01 ngày, tức ngày 28/2/2017, sở Kế hoạch – Đầu tư cũng đã gấp gáp ra quyết định số 26/QD –KHDT về việc “Chấm dứt hoạt động đầu tư và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư” của Công ty Kinh Bắc.

Sau khi nhận được Quyết định của Sở Kế hoạch – Đầu tư, Công ty đã kịp thời yêu cầu Tòa án Tỉnh Lào Cai hủy bỏ Quyết định số 26 của Sở Kế hoạch – Đầu tư vì trong cùng vụ án, nhưng Tòa cho rằng: Yêu cầu của Công ty “Vượt quá yêu cầu khởi kiện ban đầu”?.

Theo Lãnh đạo doanh nghiệp cho biết: Đây là một Văn bản phản ánh hoàn toàn sai sự thật. Vì trên thực tế ngày 5/5/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường mới làm thủ tục bàn giao thực địa đất dự án cho công ty. Ngay sau đó, Công ty đã khảo sát và làm thủ tục xin điều chỉnh dự án gửi cho các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh, nhưng không được trả lời. Nhưng chỉ sau đó 5 tháng, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 3659/QĐ-UBND “Chấm dứt hoạt động đầu tư và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư”. Như vậy, thời gian Dự án khởi động mới thực hiện được 5 tháng 18 ngày, chứ không phải quá hạn 12 tháng như Sở kế hoạch – Đầu tư nói. Vậy, ở đây ai vi phạm Luật đầu tư? Chính quyền tỉnh Lào Cai hay Công ty Kinh Bắc?

Tại khoản 3, Điều 43, Luật Đầu tư năm 2014 ghi rõ: “Đối với dự án đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng nhà đầu tư chậm được bàn giao đất thì thời gian Nhà nước chậm bàn giao đất không tính vào thời hạn hoạt động của dự án đầu tư”. Mặt khác, theo “điểm i khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai 2013 và khoản 2, khoản 3, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định: Trong trường hợp đưa đất vào sử dụng, thì chủ đầu tư được gia hạn 24 tháng và phải nộp tiền cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê  đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện Dự án”.

Bất bình trước sự việc trên, ngày 22/9/2019, Công ty Kinh Bắc đã có Đơn gửi đến Tòa án cấp cao tại Hà Nội kháng cáo toàn bộ Bản án sơ thẩm nói trên của Tòa án tỉnh Lào Cai.

Kháng nghị của Viện Kiểm sát cấp cao tại Hà Nội

Tuy nhiên, mới đây trả lời phỏng vấn của báo chí, một số cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Lào Cai khẳng định việc rút Giấy phép, chấm dứt hoạt động đầu tư của Công ty Kinh Bắc là đúng pháp luật. Và trên thực tế, tỉnh Lào Cai đã làm hết trách nhiệm của mình. Đồng thời, do vụ việc đang được Công ty Kinh Bắc tiếp tục khởi kiện, kháng cáo lên Tòa án cấp cao tại Hà Nội, nên lúc này cả nguyên đơn và bị đơn đều phải chờ phán quyết của Tòa cấp cao tại Hà Nội.

Trước đó, ngày 22/6/2017 sau khi nhận được Đơn kháng cáo lần 1 ngày 6/6/2017 của Công ty Kinh Bắc gửi Viện kiểm sát nhân dân cấp cao và Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã có Bản kháng nghị phúc thẩm đối với bản án hành chính sơ thẩm số 04/2017/HC-ST ngày 23/5/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai.

Quyết định: Kháng nghị phúc thẩm đối với toàn bộ Bản án hành chính sơ thẩm nói trên của Tòa án tỉnh Lào Cai. Đồng thời đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội căn cứ vào khoản 2, Điều 241 Luật tố tụng hành chính năm 2015, xét xử vụ án phúc thẩm theo hướng sửa toàn bộ bản án số 04/2017/HC-ST ngày 23/5/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai chấp nhận “Đơn khởi kiện”, hủy quyết định số 1645/QĐ-UBND ngày 3/6/2016 của UBND tỉnh Lào Cai về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số phát hành BP810540 ngày 20/1/2013 với tổng diện tích 4.061,4m2 đất cho Công ty TNHH Kinh Bắc.

Hy vọng với tinh thần thượng tôn pháp luật, thực hiện quan điểm của Đảng và Nhà nước là tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hăng hái đầu tư, góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở từng địa phương và trên phạm vi toàn quốc. Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm công khai, công bằng và nghiêm minh để có câu trả lời thích đáng cho dư luận, trả lại quyền lợi và quyền được đầu tư chính đáng cho doanh nghiệp ./.

Lê Hữu Quế - Đỗ Quý Thích
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất