Sắc màu văn hóa qua Không gian thổ cẩm Việt NamTrong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II năm 2020, ngày 24/11, tại TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã diễn ra Lễ khai mạc “Không gian Văn hóa thổ cẩm Việt Nam” với trên 40 gian hàng của hơn 40 đồng bào các dân tộc trên cả nước, đã tạo nên bức tranh đa sắc màu văn hóa Việt Nam.

 

Sắc màu văn hóa qua Không gian thổ cẩm Việt NamThiếu nữ vùng Tây Bắc gây ấn tượng với du khách

Không gian Văn hóa thổ cẩm lần này còn thu hút hàng vạn lượt người dân, du khách đến tham quan, trải nghiệm, tạo nên không khí rộn ràng tại vùng đất Nam Tây Nguyên nắng gió. Theo Ban tổ chức, có hàng trăm nghệ nhân của 15 tỉnh, thành đã tham gia sự kiện. Tại đây, người dân, du khách được thỏa thích chiêm ngưỡng những nét văn hóa của đồng bào các dân tộc: M’Nông, Êđê, Mạ, Giao, Nùng, Thái, Mường... hội tụ qua sắc màu thổ cẩm trên trang phục của các chàng trai, cô gái. Du khách còn được thưởng thức các bản nhạc qua tiếng chiêng, đàn đá và những vũ điệu của các cô gái đồng bào dân tộc tại Nam Tây Nguyên. Nghệ nhân dệt thổ cẩm Bella H’Bkrông (dân tộc Êđê đến từ Đắk Lắk) cho biết, “đến với Không gian Văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần này, tôi cảm thấy rất vui, hạnh phúc vì được giao lưu với nhiều nghệ nhân trong cả nước, được học hỏi kinh nghiệm từ nghề dệt thổ cẩm và giới thiệu sản phẩm thổ cẩm của người Êđê đến cho người dân, du khách. Qua không gian này, tình cảm của đồng bào các dân tộc được gần gũi nhau hơn và cùng chung tay để đưa nghề dệt thổ cẩm Việt Nam vươn xa”.

Ông Lê Ngọc Quang, Giám đốc Sở VHTTDL Đắk Nông cho biết, từ bao đời nay, nghề dệt thổ cẩm đã trở thành biểu tượng, nét đẹp văn hóa cổ truyền không thể thiếu trong đời sống tinh thần đồng bào nơi đây. Trước kia, nghề dệt thổ cẩm ở Đắk Nông là nghề thủ công truyền thống, được phát triển rất sớm, rộng khắp các bon, buôn và đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần cũng như phát triển kinh tế gia đình. Ngày nay, nghề dệt thổ cẩm ở Đắk Nông vẫn được duy trì phát triển và trở thành nét đẹp văn hóa không thể thiếu của đời sống đồng bào nơi đây... 

 

Theo Xuân Hướng

Báo Văn Hóa Online


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất