Sài Gòn hứng chịu đợt nắng nóng tia UV đạt chỉ số caoNhững ngày vừa qua, TPHCM đang phải hứng chịu những đợt nắng nóng kinh khủng, cảnh báo tia UV đạt mức đáng báo động, nhiệt độ cao nhất có thể đến 40 độ C. Chỉ số tia UV quá cao có thể gây ra bỏng da, ung thư da và những bệnh nghiêm trọng khác.

Nắng nóng gay gắt ở Sài Gòn

Ngày 28/3, tại thành phố Hồ Chí Minh có nhiệt độ dao động từ 27 – 37 độ C, độ ẩm từ 44 – 85%, nắng nóng khắp thành phố. Trong điều kiện thời tiết như thế này, chỉ số UV được cảnh báo rất cao, gây hại cho làn da và sức khỏe của con người. Khi làn da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tia UV có thể tác động xấu gây ung thư da, đồng thời gây bỏng da giữa thời tiết nắng nóng cao độ như thế này. Ngoài tác động trực tiếp đến làn da, tia UV có thể gây ảnh hưởng đến mắt làm suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể,... Đồng thời, với nhiệt độ rất cao như thế này, rất dễ bị say nắng, đau đầu và những ảnh hưởng khác đến sức khỏe. Cần chủ động tự phòng chống để bảo vệ bản thân vượt qua đợt nóng kinh khủng này.

Sài Gòn hứng chịu đợt nắng nóng, tia UV đạt chỉ số cao, người dân chủ động phòng chống nắng gắt

Nắng nóng gay gắt ở Sài Gòn

Nắng nóng quá gắt, đồng thời với địa hình bao phủ xung quanh chủ yếu là bê tông, khiến cho đường phố hấp thụ nhiệt cao hơn, bạn sẽ cảm thấy thời tiết nóng và gay gắt hơn khi di chuyển trên đường phố. Việc bước ra đường vào lúc nắng to ở Sài Gòn như một cực hình. Nắng cao đỉnh điểm thường từ 11 – 14 giờ trưa. Thời điểm này nhiệt độ đạt cao nhất, những chỉ số UVA, UVB, UVC và tia hồng ngoại cũng đạt cường độ cao nhất. Tia UVA có thể xuyên qua vải, kính dù bạn đã chuẩn bị chu đáo chống nắng để ra đường. Khoảng từ 15 – 17h, nhiệt độ có dấu hiệu giảm nhẹ, tuy nhiên thì sau một ngày nắng gay gắt, mặt đường hấp thụ nhiệt, giao thông đông đúc vẫn khiến cho bạn có thể bị sốc nhiệt nếu đi từ phòng điều hòa. Nhiệt độ sẽ giảm xuống nhẹ hơn vào khoảng chiều tối và đêm khuya. Nên đây là thời gian nhiều người xuống đường đi chơi hơn. Tuy nhiên, thì thời tiết cũng không dễ chịu cho lắm. Vào những ngày thời tiết nắng nóng như thế này, hãy sử dụng những biện pháp chống nắng để bảo vệ sức khỏe nhé.

Để đối phó với những nắng nóng gay gắt này, một số điều bạn nên thực hiện

Ra đường nhớ mặc áo quần chống nắng, đeo kính râm, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời để bảo vệ da, mắt và sức khỏe của bản thân. Đội mũ rộng vành và che kín cơ thể.

Sử dụng kem chống nắng trước khi ra đường khoảng 10 – 15 phút để kem thấm vào da. Sau khoảng 2h thì nên thoa thêm. Trong điều kiện mồ hôi ra nhiều hay phải tiếp xúc với nước như đi bơi, rửa mặt, tay chân thì sau khoảng 30 phút nên thoa lại kem. Nên chọn những loại kem chống nắng có chỉ số SPS 30 + trở lên để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Sài Gòn hứng chịu đợt nắng nóng, tia UV đạt chỉ số cao, người dân chủ động phòng chống nắng gắt

Bảo vệ cơ thể khỏi nắng nóng

Thời gian này, nắng nóng gay gắt bao trùm cả thành phố Hồ Chí Minh, len lỏi vào từng ngóc ngách, khiến cho người dân ở đây rất khổ sở trong việc di chuyển trên đường. Hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách hạn chế ra đường lúc nắng to nếu không cần thiết để tránh ảnh hưởng của nắng nóng và tia UV bạn nhé.Cung cấp đầy đủ nước và khoáng cho cơ thể để đủ năng lượng cho một ngày hoạt động.

Hữu Long


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất