Sai phạm tại Dự án nhà ở KĐT Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Mai – Hà Nội): Sự việc không có gì…Không chỉ xây dựng sai quy hoạch, theo tìm hiểu của PV, chủ đầu tư Dự án nhà ở KĐT Tây Nam Linh Đàm còn đang nợ thuế…?

Trước đó Báo Pháp luật Việt Nam đã có loạt bài phản ánh về những sai phạm tại dự án nhà ở KĐT Tây Nam Linh Đàm do Công ty TNHH Đầu tư BĐS Linh Đàm (Công ty BĐS Linh Đàm) làm chủ đầu tư. Có sự buông lỏng quản lý của chính quyền phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai khi để sai phạm về xây dựng tại dự án này ngang nhiên tồn tại và tái diễn, mà không có biện pháp ngăn chặn của chính quyền.

Sai phạm tại Dự án nhà ở KĐT Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Mai – Hà Nội): Sự việc không có gì…

Một phần dự án xây dựng sai quy hoạch, sai phạm đến nay vẫn ngang nhiên tồn tại và vô tư tái diễn

Trao đổi với PV, ông Bùi Thanh Nhã, Đội trưởng Đội quản lý TTXD Đô thị quận Hoàng Mai cho biết: Dự án có sai phạm, Sai phạm này đang được xử lý, UBND phường Hoàng Liệt được UBND quận Hoàng Mai giao là cơ quan tổ chức thực hiện các quyết định cưỡng chế đó. Trách nhiệm là UBND phường, ông đang là người tổ chức thực hiện quyết định của quận, còn nếu ông không thực hiện được, sau này quận sẽ kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch phường.

Còn Đội quản lý TTXD Đô thị quận Hoàng Mai chỉ là đơn vị phối hợp, đội chỉ đôn đốc nhắc nhở “bằng miệng” với phường.

Theo tìm hiểu của PV, năm 2017 UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 6112/QĐ-UBND thu hồi gần 6,5 ha đất tại ô đất PT1 và một phần PT2 thuộc KĐT mới Tây Nam Linh Đàm và giao cho Công ty TNHH Đầu tư BĐS Linh Đàm để thực hiện dự án nhà ở thấp tầng và khu nhà ở tái định cư kết hợp thương mại.

Theo đó Công ty TNHH Đầu tư BĐS Linh Đàm có trách nhiệm liên hệ với các sở, ngành liên quan để xác định đơn giá thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định; nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất…Và hoàn thiện các thủ tục về xây dựng để triển khai dự án.

Dự án có khoàng 198 căn nhà ở thấp tầng và nhà ở tái định cư kết hợp thương mại,  hiện nay Công ty BĐS Linh Đàm mới chỉ triển khai xây dựng và giao bán phần nhà ở thấp tầng.

Tuy nhiên trong quá trình xây dựng nhà ở thấp tầng, công ty BĐS Linh Đàm đã để xảy ra sai phạm, xây dựng sai quy hoạch.

Sai phạm tại Dự án nhà ở KĐT Tây Nam Linh Đàm (Hoàng Mai – Hà Nội): Sự việc không có gì…

Ông Nguyễn Đăng Hựu, Đại diện Công ty TNHH Đầu tư BĐS Linh Đàm trao đổi với PV

Ông Nguyễn Đăng Hựu, Đại diện Công ty TNHH Đầu tư BĐS Linh Đàm cho biết: Dự án có khoảng 198 nhà ở thấp tầng và 4 tòa chung cư (cao 29 tầng) là nhà ở xã hội kết hợp thương mại. Về cở sở pháp lý dự án về cơ bản đã đủ…Đối với nhà ở xã hội chờ thẩm nốt thiết kế cơ sở để triển khai xây thôi…

Đối với việc xây dựng sai quy hoạch và phường Hoàng Liệt tiến hành cưỡng chế, ông Hựu cho biết: Sự việc xảy ra từ trong năm (trong năm 2019) chứ không phải bây giờ mới xảy ra,…sự việc không có gì phải đáng ấy quá…thôi thì cũng thông cảm cho doanh nghiệp…

Khi được hỏi về việc Công ty TNHH Đầu tư BĐS đang nợ thuế và chưa hoàn thiện một số thủ tục theo yêu cầu của UBND TP. Hà Nội khi giao đất cho công ty, ông Hựu cho rằng công ty đã ứng một phần tiền thuế cho Nhà nước.

Ông Hựu đưa ra lý do hiện nay Công ty chưa hoàn thành tiền thuế đất, nợ thuế là do không phải công ty không đóng mà vấn đề liên quan đến tính thuế. Do Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở ban ngành, do điều chỉnh lại mặt bằng cho nên họ tính thuế lâu…

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Đức Anh – Lê Bùi


Bài liên quan