Sai phạm trong quản lý mặt bằng kinh doanh ở Bình Dương: Tiểu thương khắc khoải chờ câu trả lời từ chính quyềnTheo ghi nhận của phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, từ ngày 12/4 đến ngày 23/8/2019, bà Lương Thị Thu Thủy (trú tại phường Phú Lợi, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã liên tục gửi các đơn từ tố cáo, khởi kiện đối với Doanh nghiệp Tư nhân Thương mại - Dịch vụ Trung Kiên (DNTN TM-DV Trung Kiên - sau đây gọi tắt là Công ty Trung Kiên) về việc có nhiều sai phạm trong việc thực hiện hợp đồng giao khoán thu tiền thuê mặt bằng tại chợ Hàng Bông - Phú Hòa (phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Tuy nhiên cho tới nay bà Thủy vẫn không hề nhận được một câu trả lời thỏa đáng.

Như Báo Pháp luật Việt Nam và kênh Truyền hình Pháp luật đã đăng tải, vào năm 2012, Công ty Trung Kiên và hộ kinh doanh Hoàng Tín (do bà Thủy làm đại diện) có kí kết một “Hợp đồng giao khoán”và hợp đồng hai bên đang thực hiện (ký ngày 20/02/2018), có thời hạn đến ngày 20/02/2019.

Công ty Trung Kiên là chủ chợ Hàng Bông Phú Hòa, do bà Nguyễn Thị Triều đứng tên chủ doanh nghiệp. Theo như hợp đồng, Công ty Trung Kiên đồng ý cho hộ kinh doanh Hoàng Tín nhận khoán thu tiền cho thuê mặt bằng phát sinh ngày và đêm tại chợ Hàng Bông- Phú Hòa có thời hạn 1 năm, bắt đầu từ ngày 20/02/2018 đến 20/02/2019 với tổng số tiền là hơn 1,1 tỷ.

Sai phạm trong quản lý mặt bằng kinh doanh ở Bình Dương: Tiểu thương khắc khoải chờ câu trả lời của chính quyền

Tuy nhiên, dù đã kí kết hợp đồng và nhận tiền đầy đủ, phía Công ty Trung Kiên vẫn tiếp tục đứng ra thu tiền thuê mặt bằng của các tiểu thương trong chợ với số tiền lên tới hơn 1 tỷ đồng. Đây cũng chính là số tiền thiệt hại của hộ kinh doanh Hoàng Tín. Ngày 12/12/2018, Công ty Trung Kiên bất ngờ ra thông báo: Kể từ tháng 1/2019, các hộ phát sinh có hợp đồng của doanh nghiệp Trung Kiên trước đây không phải nộp tiền cho bà Thủy nữa.

Lý do được viện dẫn là để chờ làm hợp đồng mới. Nếu hộ nào vẫn đóng tiền cho bà Thủy, mọi thắc mắc sau này doanh nghiệp sẽ không chịu trách nhiệm. Theo thông báo này, hộ kinh doanh Hoàng Tín phải ngưng việc thu khoán các mặt bằng phát sinh tại chợ Hàng Bông Phú Hòa dù hợp đồng giao dịch giữa hai bên vẫn còn hiệu lực đến ngày 20/02/2019 mới chấm dứt.

Không dừng lại ở đó, 2 mặt bằng mà Công ty Trung Kiên cho hộ kinh doanh Hoàng Tín thuê tại chợ Hàng Bông - Phú Hòa ký ngày 01/1/2012, có thời hạn thuê đến ngày 31/12/2026. Tiền thuê mặt bằng trên kéo dài 15 năm, DNTN Trung Kiên đã nhận hết số tiền một lần, thế nhưng doanh nghiệp này vẫn tiếp tục buộc hộ kinh doanh Hoàng Tín nộp tiền thu hàng tháng từ việc cho thuê lại 2 mặt bằng kể trên.

Bà Lương Thị Thu Thủy bức xúc: “Thời hạn hợp đồng giao khoán thu tiền thuê mặt bằng phát sinh vẫn còn thời hạn mà Công ty Trung Kiên ra thông báo ngăn cản việc thực hiện hợp đồng là vi phạm cam kết. Động thái này của Công ty Trung Kiên không những vi phạm các quy định trong giao dịch giữa các đối tác mà còn gây thiệt hại về kinh tế và uy tín cho việc kinh doanh của chúng tôi.”

Việc Công ty Trung Kiên tiếp tục thu tiền thuê mặt bằng hàng tháng từ phía hộ kinh doanh Hoàng Tín và các tiểu thương trong khu chợ Hàng Bông đã ngang nhiên vi phạm tất cả các hợp đồng đã kí kết với hộ kinh doanh Hoàng Tín. Điều đáng ngạc nhiên là dù sự việc đã diễn ra trong thời gian dài với rất nhiều bằng chứng cụ thể, xác đáng, nhưng các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, cụ thể là UBND phường Phú Hòa, UBND thành phố Thủ Dầu Một, Công an phường Phú Hòa, Công an thành phố Thủ Dầu Một, Công an tỉnh Bình Dương không có động thái xử lý dứt điẻm.

Những cơ quan ban ngành trên đều đã nhận được đơn khiếu nại tố cáo của bà Lương Thị Thu Thủy, tuy nhiên chưa từng triệt để xử lí, mặc cho nhiều lần vi phạm quy định về  thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Những động thái lảng tránh, trì hoãn giải quyết của các cơ quan công quyền tỉnh Bình Dương khiến người dân không khỏi đặt ra câu hỏi: Liệu có hay không việc cơ quan chức năng che chở cho doanh nghiệp để xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân?

Rất mong chính quyền phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một và tỉnh Bình Dương sớm có câu trả lời thỏa đáng và đưa ra hướng giải quyết hợp lí.

Mạnh Khôi – Trần Hùng