Sales Mercedes-Benz An Du: Đam mê kinh doanh dòng xe cao cấp của người bán hàng từ tâmNghề bán hàng hay sale là nghề mà bất kì ai cũng có thể làm nhưng không phải ai cũng có khả năng đi đường dài với nghề. Anh Đào Duy Thứ một người con của quê hương Bắc Giang, có đam mê lớn kinh doanh, từ bán mặt hàng nhỏ trở thành người bán hàng giỏi với ngành sale dòng ô tô hạng sang, mang tầm quốc tế. Anh không màng khó khăn thử thách, để gắn bó với ngành bằng cả tâm huyết của mình trong gần 7 năm qua.

Sales Mercedes-Benz An Du: Đam mê kinh doanh dòng xe cao cấp của người bán hàng từ tâm

Nói đến nghề sale ô tô, là một lĩnh vực khó nhằn không dễ dàng có thể bán được như các mặt hàng khác, công việc đòi hỏi saleman- người bán hàng cần phải có rất nhiều kỹ năng từ việc tìm kiếm, tiếp cận khách hàng, nắm bắt tâm lí khách hàng, thu thập thông tin, xử lý mọi tình huống , kỹ năng chốt đơn, cách phục vụ trước, trong đến sau khi bán được hàng... Đối với anh Thứ, để làm một người bán hàng giỏi thì ngoài những yếu tố kỹ năng trên, điều anh không thể thiếu trong công việc đó chính là tận tâm và chân thành. Bởi không chỉ doanh thu mới đem lại sự thành công mà sự hài lòng của khách hàng mới là thành công lớn nhất của người bán hàng.

Bước đi đầu với những khó khăn

Thời gian trước đây, anh Thứ đã từng làm rất nhiều công việc khác nhau, để có được các kỹ năng tốt anh đã học hỏi, trau dồi mở rộng kiến thức. Năm 2015, từ những kỹ năng, kinh nghiệm và phẩm chất thực sự của mình, anh đã chính thức cộng tác cùng An Du – Đại lý Mercedes-Benz.

Bước chân vào ngành kinh doanh với môi trường chuyên nghiệp, anh Thứ đã ở độ tuổi 35, cán mốc yêu cầu về tuổi của một nhân viên sale ô tô. Anh chưa từng có cơ hội để trải nghiệm cũng như học hỏi cách bán những chiếc ô tô hạng sang, vì vậy kinh nghiệm bán hàng của anh Thứ mới bắt đầu từ con số không.

Sales Mercedes-Benz An Du: Đam mê kinh doanh dòng xe cao cấp của người bán hàng từ tâm

Chân thành để có được tín nhiệm từ khách hàng

Nhiều người cho rằng, nghề sale cần phải có ngoại hình đẹp, trẻ trung thì mới thu hút được khách hàng, tuy nhiên theo anh Thứ: “Những quan điểm đó là chưa đủ, bởi hình thức bề ngoài có thể  hoàn thiện dễ dàng nhưng về nhân cách bán hàng, sự tận tâm với công việc và chân thành với khách hàng  mới là cần thiết mà không phải ai cũng có thể làm được”.

Sales Mercedes-Benz An Du: Đam mê kinh doanh dòng xe cao cấp của người bán hàng từ tâm

“Trong công việc, phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng cùng các yêu cầu khác nhau, đôi khi có những tình huống rất khó xử lýđầy những cạm bẫy nghề nghiệp. Để chinh phục thành công khách hàng là điều không hề đơn giản, nhưng nếu cống hiến hết mình, nhiệt huyết, chân thành với khách thì sẽ mở ra rất nhiều cơ hội mới”.

 
  Sales Mercedes-Benz An Du: Đam mê kinh doanh dòng xe cao cấp của người bán hàng từ tâm

 

Theo quy định của công ty trong thời gian đầu là nhân viên của C2 anh có doanh số bán hàng trong năm đầu tiên chưa đạt kỳ vọng. Nhưng sau thời gian có kinh nghiệm, công ty đã tin tưởng giao cho anh lên hạng cao hơn là C1.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đã khiến doanh thu của không chỉ đại lý An Du mà các đại lý, các doanh nghiệp khác giảm đáng kể. Tuy nhiên, bằng tất cả những khả năng, sự nhiệt huyết, bằng cả cái tâm của mình để lấy được niềm tin từ khách hàng và ban lãnh đạo công ty Mercedes – Benz An Du.

Anh Thứ chia sẻ thêm, “Muốn được khách hàng tin tưởng thì trước tiên phải nắm bắt rõ được thông tin khách hàng, biết được nhu cầu của khách hàng là gì, nắm bắt nhanh được tâm lý của khách. Khi có những sự cố nhỏ về hàng hóa trong giao thương như hàng về muộn hơn dự kiến, gặp rắc rối về thủ tục giấy tờ hay màu sắc sản phẩm thì anh luôn cố gắng khắc phục và hoàn thiện để khách hàng hài lòng nhất”.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất

 Hôm đó trực tại showroom, tôi đã được gặp và tiếp đón chú Nguyễn Quang Huy- khách hàng của đại lý. Bề ngoài của chú khiến tôi khá ấn tượng, bởi khi đến chú với phong cách ăn mặc khá giản dị. Chú Huy, có yêu cầu muốn chạy thử, tuy chưa được thành thạo trong công việc nhưng tôi đã được một đồng nghiệp trong công ty giúp chạy thử một cách tỉ mỉ chu đáo, hướng dẫn rất kỹ  khiến chú rất hài lòng và đã ủng hộ”.

Cho đến công đoạn làm thủ tục giấy tờ xe, ban đầu còn rất bỡ ngỡ vì chưa biết gì nhiều, song anh tiếp tục được cán bộ quản lý giúp đỡ, hướng dẫn anh đi đăng ký, đăng kiểm. Đó cũng là sự may mắn của anh khi được làm việc trong môi trường tốt, với những đồng nghiệp đầy tình đoàn kết, sự nhiệt tình giúp đỡ nhau. Điều này khiến anh coi nơi làm việc như là ngôi nhà thứ hai của mình.

 

Sales Mercedes-Benz An Du: Đam mê kinh doanh dòng xe cao cấp của người bán hàng từ tâm

Sales Mercedes-Benz An Du: Đam mê kinh doanh dòng xe cao cấp của người bán hàng từ tâm

Anh Thứ chia sẻ, đây là kỷ niệm đáng nhớ nhất của anh, cũng là khách hàng đầu tiên và chiếc xe đầu tiên mà anh bán được sau 2 tháng đào tạo về nội quy, sản phẩm, những kỹ năng để trở thành sale bán hàng của Mercedes - Benz.

Các dự định và chia sẻ

Theo anh, những bước đi mới của mình là cần tìm kiếm thông tin của khách hàng đa dạng hơn, luôn luôn thay đổi chiến lược kinh doanh, quảng bá hình ảnh thương hiệu cá nhân, đại lý nhiều hơn để khách hàng có thể thấy và tin tưởng, sẵn sàng ủng hộ trong tâm thế vui vẻ, thoải mái  và hài lòng nhất.

Sales Mercedes-Benz An Du: Đam mê kinh doanh dòng xe cao cấp của người bán hàng từ tâm
Bên cạnh đó, anh hy vọng sẽ cùng các đồng nghiệp giúp đỡ nhau, xây dựng sức mạnh tinh thần đoàn kết, văn hóa đặc trưng của An Du, bởi anh luôn tâm đắc “Đi nhanh thì đi 1 mình, đi xa thì hãy đi cùng nhau”.

Sales Mercedes-Benz An Du: Đam mê kinh doanh dòng xe cao cấp của người bán hàng từ tâm

Khi bán một sản phẩm nào đó mà có được sự tin tưởng của khách hàng là sự thành công nhất. Anh có lời khuyên cho các bạn sale, để có được thành công cần có sự chân thành đối với khách hàng và đồng nghiệp. Luôn luôn trau dồi kiến thức sản phẩm và kiến thức xã hội, nhanh nhẹn hoạt bát, đôi khi biết “nhẫn” trong nhiều trường hợp.

Công ty CP Truyền thông & Dữ liệu Thanh toán An Du (An Du) là Đại lý Ủy quyền đầu tiên của Mercedes-Benz Việt Nam tại khu vực Miền Bắc và Miền Trung. Thành lập năm 1995, An Du là Đại lý duy nhất của Mercedes-Benz Việt Nam nhận bằng chứng nhận Thương hiệu Uy tín 2014, "Trusted Brand 2014", do Tổ chức Đánh giá và Chứng nhận Quốc tế InterConformity phối hợp cùng Tổ chức Chứng nhận Quản lý Chất lượng Vương Quốc Anh (Global GTA) chứng nhận.

A Hào – Tú Anh