Samoa ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiênQuốc gia xa xôi nằm ở Nam Thái Bình Dương Samoa đã thông báo ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, nâng tổng số nước và vùng lãnh thổ trên thế giới ghi nhận xuất hiện căn bệnh này lên 217 - theo trang thống kê worldometers.info.

Chú thích ảnh

Virus SARS-CoV-2 (màu xanh) trên bề mặt các tế bào lấy từ mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân nhiễm COVID-2. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia ngày 19/11, Thủ tướng Samoa Tuilaepa Sailele Malielegaoi khẳng định quốc đảo có 200.000 dân này đã ghi nhận một ca mắc COVID-19. Người đàn ông trên được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi từ nước ngoài trở về và hiện đã được cách ly. Thủ tướng Malielegaoi kêu gọi người dân bình tĩnh và tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

Lo ngại nguy cơ lây lan nhanh do cơ sở hạ tầng bệnh viện lạc hậu và yếu kém, ngay sau khi thông tin trên công bố, các cơ quan chức năng Samoa đã ngay lập tức triển khai các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt. Mặc dù chưa có thông tin cụ thể người đàn ông nhiễm virus SARS-CoV-2 trên trở về từ nước nào, nhưng Thủ tướng Malielegaoi cho biết người này là thủy thủ và trở về Samoa trên chuyến bay quá cảnh tại Auckland (New Zealand).

Bất chấp tốc độ lây nhiễm dịch bệnh trên thế giới đang có nguy cơ mất kiểm soát, đặc biệt là tại Mỹ và châu Âu, cho tới nay, đảo quốc xa xôi nằm ở Thái Bình Dương này vẫn được xem là một trong số khu vực thành công nhất trên thế giới ngăn chặn được dịch COVID-19 do thực hiện các biện pháp đóng cửa biên giới sớm. Tuy nhiên, trong hai tháng qua, các quốc đảo Vanuatu, Solomon, Marshall đều đã ghi nhận những ca mắc đầu tiên. Một số đảo quốc và vùng lãnh thổ khác như Kiribati, Micronesia, Nauru, Palau, Tonga và Tuvalu được cho là vẫn "miễn nhiễm" với virus SARS-CoV-2.

Theo Phương Hoa 

Báo TTXVN


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất