Sàn HOSE thử nghiệm giao dịch cổ phiếu lô lẻ có thể triển khai từ đầu tháng 6(SPL) - Đầu tháng 5/2022, HOSE đã có văn bản gửi các công ty chứng khoán thành viên về việc thử nghiệm toàn thị trường triển khai giao dịch lô lẻ.

Theo văn bản gửi các công ty chứng khoán thành viên, HOSE cho biết thời gian thử nghiệm giao dịch lô lẻ toàn thị trường đến các công ty chứng khoán diễn ra từ ngày 9/5 đến 20/5/2022. Trong văn bản này, HOSE cũng yêu cầu, sau khi kết thúc thử nghiệm, công ty chứng khoán gửi báo cáo kết quả về HoSE trước ngày 25/5/2022.

Sàn Hose thử nghiệm giao dịch cổ phiếu lô lẻ có thể triển khai từ đầu tháng 6

Trước đó, vào tháng 7/2021, Bộ Tài chính yêu cầu giảm về lô 10 sau khi giải quyết được tình trạng nghẽn lệnh nhờ vận hành hệ thống giao dịch chứng khoán mới trên HOSE. Lãnh đạo Bộ Tài chính đã chỉ đạo: "HOSE báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư".

Do tình trạng nghẽn lệnh diễn ra cuối năm 2020, từ ngày 4/1/2021, sàn HOSE đã nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phiếu. Bộ Tài chính thời điểm đó cho hay việc nâng lô giao dịch lên 100 cổ phiếu là giải pháp tạm thời để giải quyết sự cố, giảm thiểu tình trạng nghẽn lệnh và hạn chế thiệt hại cho đa số nhà đầu tư, có lợi cho tổng thể thị trường.

Cùng với đó, nhiều biện pháp khắc phục nghẽn lệnh khác được đưa ra cho đến khi hệ thống giao dịch của FPT đi vào hoạt động giúp giải quyết tình trạng nghẽn lệnh. Dù vậy, lô cổ phiếu tối thiểu vẫn duy trì ở mức 100 cho tới nay.

Trao đổi trong chương trình Vấn đề hôm nay tối 16/5, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, Uỷ ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) đã chỉ đạo về việc giao dịch lô lẻ, HoSE đang test hệ thống với các công ty chứng khoán và tuần sau sẽ hoàn tất. Ngay sau khi hoàn tất, đầu tháng 6 có thể sẽ giao dịch lô lẻ.

Việc thị trường điều chỉnh thời gian vừa qua mà vấn đề dòng tiền không quá hào hứng với việc bắt đáy, theo ông Sơn, đầu tư vào cổ phiếu là đầu tư vào giá trị doanh nghiệp, số liệu thống kê quý 1/2022 cho biết, 86% doanh nghiệp niêm yết báo cáo có lãi, do đó ông Sơn khuyến nghị nhà đầu tư “tránh bán tháo một cách không cần thiết”.

Cũng theo ông Sơn, việc thanh tra, kiểm tra trên TTCK là việc làm thường xuyên, đây là trách nhiệm cơ quan quản lý. “Làm thị trường, mở rộng thị trường phải có kỷ cương và đây là việc làm thường xuyên, vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định. Việc xử lý vi phạm là tốt cho thị trường, đây không phải là lý do có thể ảnh hưởng đến nhà đầu tư”, ông Sơn nói.