Sản lượng lương thực của Triều Tiên thấp nhất trong một thập kỷ quaBình Nhưỡng đã thông báo với Liên Hợp Quốc rằng họ đang phải đối mặt với sự thiếu hụt 1,4 triệu tấn lương thực trong năm nay.

Triều Tiên đã ghi nhận vụ thu hoạch tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ qua do thiên tai kết hợp với việc thiếu đất canh tác và nông nghiệp kém hiệu quả nên năng suất liên tục giảm. Thu hoạch năm ngoái chỉ 4,95 triệu tấn vad Liên Hợp Quốc cho biết trong đánh giá Nhu cầu và Ưu tiên năm 2019 đã bị giảm 500.000 tấn. 

Triều Tiên có nhiều nhiều đồi núi, chỉ có khoảng 20% ​​diện tích đất thích hợp để canh tác. Cùng với đợt nắng nóng vào tháng 7 và tháng 8 năm ngoái, sau đó là những trận mưa lớn và lũ quét từ Typhoon Soulik đã làm cạn kiệt mùa màng. Liên Hợp Quốc cho biết, lúa và lúa mì đã giảm 12 đến 14% sản lượng. Sản lượng đậu tương của miền Bắc sụt giảm 39% và sản lượng khoai tây giảm 34%.

Triều Tiên bị cô lập vì những lệnh trừng phạt đối với các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân nên từ lâu đã phải vật lộn để tự nuôi sống và người dân phải chịu cảnh thiếu lương thực kinh niên. 

Sản lượng lương thực của Triều Tiên thấp nhất trong một thập kỷ qua

Triều Tiên thiếu lương thực trầm trọng nhất trong một thập kỷ quaNhư vậy sẽ có 10,9 triệu người Triều Tiên cần hỗ trợ nhân đạo - nhiều hơn 600.000 người so với năm ngoái. Chưa kể sẽ đi cùng suy dinh dưỡng và bệnh tật. Con số này tương đương với 43% dân số. Chỉ có 24% số người cần tài trợ năm ngoái đã được đáp ứng nên được mô tả như là "một trong những kế hoạch nhân đạo được tài trợ thấp nhất trên thế giới".

Nhiều cá nhân ở Liên Hợp Quốc đã lên tiếng: "Đừng để những cân nhắc chính trị cản trở nhu cầu nhân đạo". Các biện pháp trừng phạt đã tạo ra sự chậm trễ và thách thức ngoài ý muốn đối với các chương trình nhân đạo, mặc dù chúng được miễn trừ theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Miền Bắc nghèo khó thường xuyên bị cộng đồng quốc tế lên án trong nhiều thập kỷ ưu tiên cho quân đội và chương trình vũ khí hạt nhân của họ về việc cung cấp đầy đủ cho người dân - một sự mất cân bằng mà một số nhà phê bình cho rằng chương trình viện trợ của Liên Hợp Quốc đã làm Triều Tiên không chấp nhận từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Trước hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội với nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục đưa ra viễn cảnh Triều Tiên trở thành cường quốc kinh tế nếu từ bỏ kho vũ khí, nhưng hai bên không thể đạt được thỏa thuận. 

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết - dựa trên phân tích hình ảnh vệ tinh - hoạt động là "hiển nhiên" tại một địa điểm thử tên lửa tầm xa của Triều Tiên, cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang theo đuổi "tái thiết nhanh" sau hội nghị thượng đỉnh thất bại. 
 

  • Thạch Anh - Nguồn Korea Times

Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất