Sập tòa nhà chung cư ở Florida: 3 người chết và khoảng 99 người mất tích(SPL)- Một quan chức của quận chia sẻ với ABC News rằng ít nhất có ba người đã chết và 99 người chưa được xác định sau khi một tòa nhà dân cư 12 tầng bị sập một phần ở quận Miami-Dade, Florida vào sáng sớm ngày 24/6 (theo giờ Mỹ).

Vụ việc diễn ra vào rạng sáng ngày 24/6, tại khu vực Hạt Dade thuộc thành phố Miami và hàng chục đội cứu hộ hiện đang tìm kiếm những người còn mắc kẹt trong đống đổ nát.

Sở cảnh sát địa phương cho biết ít nhất một người đã thiệt mạng và 3 người bị thương đã được đưa tới bệnh viện điều trị. Người dân tại các tòa nhà xung quanh đều đã được sơ tán tới một địa điểm an toàn trong khu vực.

Cho đến nay, các phi hành đoàn đã giải cứu 35 người bị mắc kẹt trong tòa nhà và hai người khác từ bên dưới đống đổ nát, theo trợ lý trưởng đội cứu hộ cứu hỏa Miami-Dade, Raide Jadallah. Các quan chức cho biết khoảng 102 người đã được tính đến.

Các đội lính cứu hỏa đã cắt đống đổ nát và đặt các thiết bị sonar như một phần của nỗ lực tìm kiếm sẽ tiếp tục. Theo Jadallah, những người trả lời đã không nghe thấy bất kỳ giọng nói nào phát ra từ đống rác, mặc dù họ đã phát hiện ra "khả năng xảy ra một vụ nổ".

ẢNH: Nhân viên Cứu hỏa Miami-Dade tiếp tục các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ trong tòa nhà 12 tầng Champlain Towers South bị sập một phần vào ngày 24 tháng 6 năm 2021, ở Surfside, Fla.

Nhân viên Cứu hộ Cứu hỏa Miami-Dade tiếp tục các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ trong tòa nhà (Ảnh: Joe Raedle/ ABC News)

PHOTO: Rescue worker walk among the rubble where a wing of a 12-story beachfront condo building collapsed, June 24, 2021, Surfside, Fla.

Nhân viên cứu hộ đi giữa đống đổ nát nơi một cánh của tòa nhà chung cư 12 tầng bên bờ biển (Ảnh: Lynne Sladky/ AP)

Hiện vẫn chưa rõ chính xác có bao nhiêu cư dân mất tích.

Theo Thượng nghị sĩ Marco Rubio của Florida, "số lượng lớn" cư dân của tòa nhà là người nước ngoài .

ẢNH: Đống đổ nát chất thành đống cao sau sự cố sập một phần của tòa nhà chung cư 12 tầng Champlain Towers South vào ngày 24 tháng 6 năm 2021, ở Surfside, Fla.

Đống đổ nát chất thành đống cao sau sự cố sập một phần của tòa nhà chung cư 12 tầng Champlain Towers South vào ngày 24 tháng 6 năm 2021, ở Surfside, Fla. 

ẢNH: Soriya Cohen cho thấy một bức ảnh của chồng cô, Brad Cohen, người mà cô cho biết đã mất tích sau sự cố sập một phần của tòa tháp chung cư 12 tầng mà anh đang ở vào ngày 24 tháng 6 năm 2021, ở Surfside, Fla.

Soriya Cohen chia sẻ một bức ảnh của chồng cô, Brad Cohen, người mà cô nói là mất tích sau sự cố sập một phần của tòa tháp chung cư 12 tầng mà anh ấy đang ở vào ngày 24 tháng 6 năm 2021, ở Surfside, Fla.

Gabe Nir, sống ở Champlain Tower South cùng mẹ và em gái, nói với ABC News rằng họ chạy khỏi tòa nhà khi nghe tin sập.

Nir cho biết anh cảm thấy suy sụp lần thứ hai, dữ dội hơn, và nói rằng họ đã cố chạy để lấy mạng sống của mình khi một đám mây trắng dày đặc bao phủ khiến họ khó thở. Nir, người đã so sánh sự sụp đổ với một trận động đất. Anh ấy chia sẻ mình rất biết ơn khi được sống.

Một quan chức quận Miami-Dade cho biết rất khó xác định có bao nhiêu người ở trong khu chung cư đó một phần vì không có công ty quản lý hiện trường theo dõi. Chung cư là sự kết hợp của những cư dân toàn thời gian, những cư dân thời vụ, những người thuê nhà và những người đến thăm ngắn hạn, vì vậy chính quyền chủ yếu dựa vào hàng xóm và những lời truyền miệng.

Theo Jadallah, căn hộ nhìn ra biển có 136 căn và khoảng 55 căn đã bị sập dọc theo hành lang phía đông bắc.

Thị trưởng vùng Surfside Charles Burkett gọi vụ sập này là một "thảm họa".

Jadallah trả lời phỏng vấn với các phóng viên rằng ít nhất 45 người, bao gồm cả những người đã được giải cứu, đã được đội y tế cứu hộ và điều trị tại chỗ. Bệnh viện Aventura và Trung tâm Y tế cho biết họ đã tiếp nhận ba bệnh nhân - hai người bị thương nặng, một người trong tình trạng khá - và Hệ thống Y tế Jackson cho biết họ có hai bệnh nhân.

Theo Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đến tham quan địa điểm này, nói với các phóng viên rằng điều đó là "đau thương khi chứng kiến."

"Đó là một ngày bi thảm," DeSantis nói trong một cuộc họp báo chiều thứ Năm. "Chúng tôi vẫn hy vọng có thể xác định thêm những người sống sót."

Thống đốc đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại quận vào tối thứ Năm "để hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng bởi thảm kịch Surfside," theo lệnh.

Burkett, thị trưởng Surfside, nói với các phóng viên rằng chung cư được xây dựng vào những năm 1980 và gần đây có thời điểm bị sụp đổ một phần. Ông nói, tòa nhà đang được sửa chữa.

Ủy viên Surfside Nelly Velasquez nói với ABC News, tòa nhà đã được chứng nhận lại sau 40 năm.

Ông Kenneth Direktor, một luật sư của hiệp hội, nói với ABC News, Hiệp hội Căn hộ cao cấp Champlain đang chuẩn bị khởi động một dự án xây dựng mới. Ông nói rằng, ông đã không được cảnh báo về bất kỳ vấn đề kết cấu nào với tòa nhà hoặc về khu đất mà nó được xây dựng. 

“Chưa từng thấy điều gì như thế này, ít nhất là trong 40 năm qua tôi đã làm việc này,” Direktor nói.

Khoảng 15 gia đình đã tự mình thoát khỏi tòa nhà và được đưa vào một khách sạn địa phương, theo Burkett. Các chú chó tìm kiếm đã đi qua xung quanh đống đổ nát khi trời còn tối và khu vực này được coi là nguy hiểm, nhưng không có dấu hiệu của người sống sót vào thời điểm đó, thị trưởng cho biết.

ẢNH: Các nhân viên tìm kiếm và cứu hộ làm việc trong đống đổ nát của tòa tháp chung cư 12 tầng bị vỡ vụn trong vụ sập một phần của tòa nhà, ngày 24 tháng 6 năm 2021, ở Surfside, Fla, gần Bãi biển Miami.

Các nhân viên tìm kiếm và cứu hộ làm việc trong đống đổ nát của tòa tháp chung cư 12 tầng bị vỡ vụn trong sự cố sập một phần của tòa nhà.

Hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ sập nhà và Sở Cảnh sát Miami-Dade đang tiến hành cuộc điều tra.

"Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp một cuộc điều tra kỹ lưỡng", Freddy Ramirez, giám đốc Sở Cảnh sát Miami-Dade nói.

Tổng thống Joe Biden cho biết ông đã nói chuyện với thị trưởng Miami-Dade, cũng như Hạ nghị sĩ Debbie Wasserman Schultz, người đại diện cho quận. Biden cho biết ông đang đợi thống đốc thông báo tuyên bố khẩn cấp, nhưng ông "sẵn sàng đưa các nguồn lực liên bang đến hỗ trợ ngay lập tức, khi thực tế được yêu cầu." 

Các nhà chức trách đã mở một trung tâm hỗ trợ gia đình tại trung tâm giải trí Surfside cho những cá nhân không thể tìm thấy những người thân yêu sống ở Champlain Towers South. Bất cứ ai có thành viên gia đình từ chung cư an toàn hoặc vẫn mất tích được khuyến khích gọi 305-614-1819 để giải trình cho họ./. 

(Theo ABC News)

Bài liên quan