Sát giờ G: Chờ cú chốt chiến tranh thương mại Mỹ - Trung?Một phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu sẽ đến Washington vào thứ Hai tới để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán thương mại cấp cao, theo những nguồn tin thân cận.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Wang Shouwen và Thứ trưởng Bộ Tài chính Liao Min sẽ đến Hoa Kỳ vào ngày 28/1, theo hai nguồn tin thân cận đề nghị giấu tên. Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc Dị Cương (Yi Gang) cũng sẽ tham gia tiến trình đàm phán, một nguồn tin nói. Chưa rõ thông tin về những quan chức khác.

Mỹ đã tuyên bố các cuộc đối thoại của ông Lưu là rất, rất quan trọng, tuy nhiên vẫn thận trọng về các cơ hội đột phá. Ông Lưu sẽ gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin từ ngày 30 đến 31/1, khi chỉ còn khoảng năm tuần cho đến khi Mỹ gia hạn áp thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Sát giờ G: Chờ cú chốt chiến tranh thương mại Mỹ - Trung?

Cuộc đàm phán sắp tới được kì vọng đặt nền tảng cho những tiến bộ mới trong đối thoại Mỹ - Trung. (Nguồn: SCMP)

Hai bên dường như chưa có thể tiến tới gần một thỏa thuận về một loạt các bất đồng, từ vấn đề quyền sở hữu trí tuệ cho đến sự mất cân bằng trong cán cân thương mại giữa hai quốc gia. Các Bộ Thương mại, Tài chính và Ngoại giao của Trung Quốc, cũng như Ngân hàng trung ương nước này đã không ngay lập tức trả lời các yêu cầu fax bày tỏ nhận định về chuyến đi này.

Thống đốc Yi đã đi cùng ông Lưu tham gia cuộc đàm phán thương mại trước đó tại Washington vào tháng 5 và là một trong số các quan chức Trung Quốc tham gia đàm phán với Hoa Kỳ tại Bắc Kinh vào tháng 6. 

Ngân hàng trung ương giám sát việc quản lý tỷ giá hối đoái nhân dân tệ, điều Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết hôm thứ Năm là một khía cạnh quan trọng của các cuộc đàm phán thương mại.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết Hoa Kỳ và Trung Quốc đang mong muốn kết thúc cuộc chiến thương mại của họ, nhưng kết quả sẽ xoay quanh việc liệu Bắc Kinh sẽ làm sâu sắc thêm cải cách kinh tế và tiếp tục mở cửa thị trường như thế nào. Ông cũng nói rằng ông hy vọng rằng các nhà đàm phán sẽ đưa ra một tuyên bố về tiến trình của họ sau các cuộc đàm phán.

Theo Toquoc.


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất