Sạt lở mỏ kim cương ở Indonesia khiến 5 người thiệt mạngTheo phóng viên VN tại Jakarta, ngày 9/4, lực lượng cứu hộ Indonesia đã giải cứu được 2 thợ mỏ và tìm thấy 5 thi thể sau khi xảy ra vụ lở đất tại một mỏ khai thác kim cương thủ công ở Banjarbaru, tỉnh Nam Kalimantan của nước này.

Sạt lở mỏ kim cương ở Indonesia khiến 5 người thiệt mạng

Mỏ kim cương Pumpung ở Banjarbaru, Nam Kalimantan hồi tháng 1/2019. Ảnh: thejakartapost.com

Báo Jakarta Post dẫn lời người phát ngôn của Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia (BNPB), ông Sutopo Purwo Nugroho cho biết vụ việc xảy ra vào chiều 8/4 tại làng Sei Pumpung. Nguyên nhân sạt lở có thể là do nền đất không ổn định khi lượng lớn cát, sỏi bị trôi và sạt xuống do mưa lớn liên tục trong ngày. 

Lực lượng cứu hộ và tìm kiếm đã ngay lập tức tiến hành chiến dịch giải cứu các nạn nhân trong điều kiện rất khó khăn do mưa lớn liên tục, gió mạnh và mặt đất lầy lội.

Tại thời điểm xảy ra lở đất, có 7 thợ mỏ đang làm việc trong công trường, 2 người ở phía trên của mỏ đã may mắn sống sót, trong khi 5 người làm việc ở phần mỏ phía dưới đã bị vùi lấp dẫn đến thiệt mạng.

Hiện thi thể của các nạn nhân đã được giao lại cho gia đình. 

Theo ông Sutopo, từ nhiều năm qua, phương thức khai thác kim cương thủ công và thiếu những điều kiện lao động an toàn trong hoạt động khai thác mỏ là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều vụ tai nạn trong khu vực.

Để giảm thiểu tình trạng này, BNPB đã khuyến cáo giải quyết vấn đề bằng nhiều giải pháp, trong đó có kế hoạch biến khu vực này thành một địa điểm du lịch, nhưng kế hoạch gặp khó khăn trong việc thu hồi đất từ người dân.

Nguồn Baotintuc


Bài liên quan