Sau 15 ngày, đưa TP Hồ Chí Minh trở lại cuộc sống bình thường mới SPL - Sau hơn 2 ngày thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, công tác chống dịch tại Thành phố đang đi đúng hướng. Ưu tiên lớn nhất lúc này là phải giữ đúng khoảng cách trong tất cả hoạt động lấy mẫu, xét nghiệm, tổ chức tiêm vaccine, sản xuất kinh doanh, chấm thi tốt nghiệp THPT quốc gia… Sau 15 ngày phải đưa TP.HCM cơ bản trở lại cuộc sống bình thường mới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia đã nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp giao ban trực tuyến sáng nay với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP.HCM.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, trong hơn 2 ngày đầu áp dụng Chỉ thị 16 giãn cách xã hội toàn thành phố, lượng hàng hóa tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích cơ bản đầy đủ, giá cả tương đối ổn định, một số mặt hàng về chậm đã được Thành phố chỉ đạo tháo gỡ. Không chỉ tổ chức bán hàng lưu động, tăng cường hướng dẫn người dân mua hàng trực tuyến khi chợ truyền thống, chợ đầu mối đã tạm đóng cửa, Thành phố còn triển khai “Siêu thị mini 0 đồng" và chăm lo đời sống cho người nghèo, lao động tự do bị ảnh hưởng bởi giãn cách xã hội.

Sau 15 ngày, đưa TP Hồ Chí Minh trở lại cuộc sống bình thường mới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi về biện pháp chống dịch với lãnh đạo TP.HCM, sáng 11/7. Ảnh: vnexpress.net

“Thành phố đã triển khai hỗ trợ với tổng kinh phí 70 tỷ đồng cho 45.000 người. HĐND thành phố cũng đã có Nghị quyết dành gần 900 tỷ đồng hỗ trợ cho người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nhiều nơi đã tạm ứng ngân sách để hỗ trợ kịp thời... Các quận, huyện vận động các mạnh thường quân được hơn 70 tỷ đồng chăm lo cho người nghèo”, ông Nguyễn Thành Phong cho hay.

Gợi ý TP.HCM cần có thêm hình thức hỗ trợ nhanh hơn cho người nghèo thông qua các quán cơm miễn phí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, tất cả những người cơ nhỡ cần được hỗ trợ đến tận tay và không để ai bị đứt bữa. Để thực hiện thật nghiêm Chỉ thị 16, bên cạnh việc tuyên truyền người dân chấp hành các quy định phòng dịch, bất kể ai, cơ quan nào vi phạm đều phải xử lý nghiêm. Mục tiêu chậm nhất sau 15 ngày phải xác lập được những quận, phường, khu vực an toàn vững chắc, đẩy lùi dần dịch Covid-19 vào những khu nhỏ để cơ bản Thành phố được quay lại cuộc sống bình thường mới.

Sau 15 ngày, đưa TP Hồ Chí Minh trở lại cuộc sống bình thường mới UBND phường 9 (quận Phú Nhuận) lập chốt phụ nhằm kiểm soát chặt đi lại của người dân, ngày 10/7. Ảnh: vnexpress.net

“Ưu tiên lớn nhất lúc này là giữ khoảng cách, không để dịch lây lan. Tất cả những hoạt động xét nghiệm, kể cả tiêm vaccine, hoạt động sản xuất kinh doanh phải tuân thủ tuyệt đối an toàn. Về công tác xét nghiệm, cần tập trung theo hướng các thông số chỉ điểm của điều tra dịch tễ, tập trung năng lực xét nghiệm tại nhà đối với những người thông báo có triệu chứng, những người già, có bệnh nền, tập trung cao độ, đồng thời xét nghiệm sàng lọc ở những vùng tương đối an toàn để thiết lập những vùng an toàn vững chắc”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu TP.HCM sớm tháo gỡ khó khăn để đảm bảo mua đủ vật tư thiết bị phòng chống dịch, không vì cơ chế tự chủ mà để các bệnh viện gặp khó trong khâu mua sắm. Mặt khác quan tâm đảm bảo vệ sinh môi trường, đặc biệt là nguồn lây nhiễm tiềm ẩn là rác thải y tế và kể cả những vấn đề tưởng chừng rất nhỏ, như sát khuẩn tay phòng tránh lây nhiễm khi thanh toán bằng tiền mặt./.

 

 

 


Bài liên quan