Sau đại hội cổ đông Thaco sẽ mở 11 đại siêu thị tại Việt Nam vào năm 2021Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 được tổ chức trực tuyến chiều 31/5, ông Nguyễn Hùng Minh - Phó Chủ tịch HĐQT Thaco Group, cho biết Thaco và doanh nghiệp Hàn Quốc Emart Inc đã ký kết 3 thỏa thuận chính thức về việc mua lại siêu thị Emart tại Việt Nam vào ngày 20/5.

Cuối năm 2020, Thaco và Emart Inc bắt đầu có những trao đổi về khả năng hợp tác phát triển chuỗi đại siêu thị Emart tại thị trường Việt Nam. Thaco cho biết, các bên đã đi đến các thỏa thuận chính thức và dự kiến hoàn tất các công đoạn cuối cùng vào giữa tháng 6 tới.

Sau đại hội cổ đông Thaco sẽ mở 11 đại siêu thị tại Việt Nam vào năm 2021

Thaco tổ chức đại hội cổ đông bằng hình thức trực tuyến để phòng chống Covid 19.

Thaco sẽ nhận chuyển nhượng 100% vốn của Công ty TNHH Emart Việt Nam, bao gồm hoạt động kinh doanh hiện hữu là cửa hàng Emart Phan Văn Trị (quận Gò Vấp, TP HCM) và các dự án đang phát triển tại Việt Nam.

Theo thỏa thuận hợp tác, Emart Inc cấp quyền thương mại đối với hoạt động siêu thị (bao gồm cả nền tảng thương mại điện tử EmartMall) độc quyền tại thị trường Việt Nam cho Thaco với thời hạn ban đầu là 9 năm (đến hết năm 2030). Bên cạnh đó, Emart Inc sẽ cử các nhân sự chủ chốt làm việc tại Việt Nam để vận hành siêu thị và trong suốt thời hạn nhượng quyền.

Ngược lại, Thaco đồng ý thỏa thuận mua bán hàng hóa khung để tiếp tục phân phối các sản phẩm nhãn hiệu riêng của Emart, NoBrand tại thị trường Việt Nam. Thaco kỳ vọng có 3-4 siêu thị vào năm tới và có 11 siêu thị vào năm 2025 theo cam kết với Emart.

Nói rõ hơn về kế hoạch phát triển Emart tại Việt Nam, ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Thaco cho biết, mục tiêu của Thaco với mảng bán lẻ là làm sao để trở thành một điểm dừng nhiều tiện ích cho khách tham quan, mua sắm được nhiều thương hiệu xe, bên cạnh đó có đại siêu thị bán các thực phẩm và các mặt hàng khác. Khác với trung tâm thương mại chỉ tập trung ở vài thành phố lớn, đại siêu thị Emart mà Thaco hướng đến sẽ tích hợp showroom, đi kèm với đó là khu ẩm thực, trung tâm hội nghị, tiệc cưới... 

Sau đại hội cổ đông Thaco sẽ mở 11 đại siêu thị tại Việt Nam vào năm 2021

Siêu thị Emart tại TP.HCM sẽ được vận hành bởi Thaco trong thời gian tới.

Ông Dương cho biết, trong năm nay sẽ mở rộng các dự án đã có sẵn cơ sở vật chất tại dự án phức hợp IIA (khu Sala, TP Thủ Đức), dự án ở Tân Phú và Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh). Khả năng trong năm tới sẽ có thêm 3 hoặc 4 điểm bán hàng. Đến năm 2025, Thaco sẽ phát triển đúng như cam kết với Emart khi ký hợp đồng mua bán và nhượng quyền. 

Dự kiến doanh thu năm 2021 của hệ thống siêu thị Emart đạt hơn 1.800 tỉ đồng, tăng khoảng 10% so với năm 2020.Cũng tại Đại hội cổ đông, Thaco đã thực hiện việc đổi tên thành Tập đoàn Thaco (Thaco Group) và thành lập Công ty TNHH MTV Thaco Auto, doanh nghiệp sẽ quản lý toàn bộ mảng sản xuất, phân phối và bán xe.

Đồng thời, Thaco Group đã cấu trúc lại mô hình quản lý theo mô hình Holding Company với hai lĩnh vực chính là ôtô và cơ khí (Thaco Auto), nông nghiệp (Thagrico) và ba lĩnh vực hỗ trợ là logistics (Thilogi), đầu tư - xây dựng (Thadico) và thương mại dịch vụ (Thiso). Trong khi Thaco Group không đủ điều kiện trở thành công ty đại chúng thì Thaco Auto định hướng sẽ trở thành công ty đại chúng trong thời gian tới.

Thaco cho biết, doanh thu của tập đoàn này năm 2020 đạt 63.560 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 3.817 tỉ đồng. Kế hoạch năm 2021, Thaco Group đặt mục tiêu doanh thu lên tới 81.800 tỉ đồng (tăng hơn 29% so với năm 2020), lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 5.380 tỉ đồng (tăng 40% so với cùng kỳ)./.