Shark Bình chia sẻ cách quản lý thời gian hiệu quả(SPL) - Là một doanh nhân thành đạt và bận rộn, Shark Nguyễn Hòa Bình đã làm cách nào để quản lý thời gian hiệu quả?

Ngay từ năm 2001, khi đang là sinh viên năm thứ 2 của Đại học Công nghệ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, ông chủ NextTech đã bắt đầu khởi nghiệp. Shark Nguyễn Hòa Bình tiết lộ mình dấn thân vào kinh doanh ở thời điểm đó là vì… có quá nhiều thời gian. Bởi theo vị doanh nhân này, cái vốn lớn nhất với những người trẻ chính là thời gian, không phải tiền bạc, quan hệ, nền tảng gia đình. Ai biết cách sử dụng, bán thời gian một cách tốt nhất mới là người thành công.

Trong buổi livestream gần đây trên trang cá nhân, Shark Bình cũng đã chia sẻ cùng cư dân mạng bí quyết quản lý thời gian hiệu quả.

5 nguyên tắc quản lý thời gian của Shark Bình

Là một doanh nhân bận rộn, Shark Bình quản lý thời gian của bản thân vô cùng chặt chẽ. Do chủ yếu làm việc ở cấp độ quản lý, ông dành rất nhiều thời gian cho việc đọc và nghĩ.

"60% thời gian của tôi dùng để nạp thông tin, tư duy và suy nghĩ. Chỉ khoảng 40% còn lại là để làm việc, tương tác trực tiếp", ông tiết lộ. "Tôi đọc, đọc và đọc rất nhiều".

Một ngày điển hình của vị doanh nhân này sẽ bắt đầu từ 7h30: ngủ dậy, làm vệ sinh cá nhân, ăn sáng,... Ông dành cả sáng để họp hành và xử lý công việc, ăn trưa lúc 12h30 và quay lại làm việc lúc 13h30.

Chiều là thời gian để vị doanh nhân này phát triển cá nhân, đọc tin tức, báo cáo và sách. Tan làm, Shark Bình sẽ đi tập thể thao đến 20h, rồi về nhà ăn tối và làm việc nhà. Khoảng 22h, ông sẽ tiếp tục đọc sách trong khoảng 1 tiếng rồi mới đi ngủ.

Có thể thấy, Chủ tịch NextTech dành rất nhiều thời gian cho việc đọc và đặt ra các mục tiêu trong tương lai. "Thay vì làm việc cảm tính, để dòng đời xô đẩy, việc chúng ta dành tối đa 1 tiếng/ngày để nạp thông tin và tư duy sẽ có tác dụng cực kỳ to lớn với cuộc đời của bất cứ ai", ông khuyên.

5 nguyên tắc quản lý thời gian của Shark Bình

Trong buổi livestream, Shark Bình đã đề cập đến một thống kê khá thú vị:

Trung bình một người sống 78 năm. Chúng ta dành 28 năm cuộc đời để ngủ - cỡ 1/3 đời người. Chúng ta dành 10 năm cuộc đời để làm việc, 9 năm cho việc xem TV và mạng xã hội, 6 năm làm việc nhà, 4 năm để ăn và uống, 3,5 năm để học hành, 8 năm để làm một số việc thiết yếu.

Như vậy, chúng ta dư ra 9 năm để làm bất kỳ điều gì mình muốn.

"9 năm này còn lại bạn dùng vào việc gì - chính nó sẽ quyết định sự thành công của bạn", ông khẳng định.

Để quản lý thời gian hiệu quả, Shark Bình khuyên người trẻ nên làm theo 5 nguyên tắc:

1. Coi thời gian là vốn sống quan trọng nhất

Shark Bình đã hài hước kể lại một giai thoại kinh điển: Bill Gates sẽ không nhặt tờ 100 USD rơi trên đường, bởi trong thời gian cúi xuống vị tỷ phú này còn làm ra nhiều tiền hơn thế.

Theo Chủ tịch NextTech, người trẻ cần có ý thức tiết kiệm thời gian hơn cả tiết kiệm tiền. Ông cũng gợi ý một số phương pháp thực hành, chẳng hạn như giảm thời gian đi lại, hạn chế thời gian giải trí vô bổ, tăng cường thời gian rèn luyện thể chất và nâng cao trí tuệ,...

Shark Bình chỉ cần 40% thời gian trong ngày để làm việc hiệu quả, dù không thuê trợ lý suốt 20 năm: Tất cả đều nhờ 5 nguyên tắc quản lý quan trọng hơn cả tiết kiệm tiền - Ảnh 2.

2. Luôn luôn lập kế hoạch

Bước đầu tiên là lập kế hoạch 5 năm. Đây là khoảng thời gian dài đủ để đạt được mục tiêu lớn đối với các cá nhân.

VD: "5 năm tới, tôi sẽ phải có thu nhập 50 triệu VNĐ/tháng".

Bước thứ hai là lập kế hoạch từng tháng, từng tuần, từng ngày. Kế hoạch này không cần quá phức tạp, đôi khi có thể được tóm gọn trong vòng 1 câu.

VD: "Tôi sẽ trở thành nhân viên xuất sắc nhất công ty trong tháng này".

Việc lập kế hoạch sẽ giúp chúng ta theo dõi được sự tiến bộ của bản thân. Shark Bình khuyên nhủ các bạn trẻ: "Chúng ta cần phải tốt hơn. Tốt hơn bao nhiêu không quan trọng bởi điều đó còn tùy vào năng lực mỗi người, miễn là phải tốt hơn bản thân của ngày hôm qua, của tháng qua, của năm qua".

Theo Chủ tịch NextTech, buổi sáng là thời điểm mà trí tuệ minh mẫn nhất, giúp chúng ta dễ dàng giải quyết công việc. Vì vậy, việc gì khó, cần tập trung nên làm vào đầu giờ sáng.

Bản thân ông cũng thường xuyên đưa ra những quyết định quan trọng vào buổi sáng. Với những việc dễ như đọc tài liệu, nghe báo cáo,... ông sẽ để dành vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Shark Bình chỉ cần 40% thời gian trong ngày để làm việc hiệu quả, dù không thuê trợ lý suốt 20 năm: Tất cả đều nhờ 5 nguyên tắc quản lý quan trọng hơn cả tiết kiệm tiền - Ảnh 3.

3. Làm việc tập trung

Shark Bình bày tỏ sự ngưỡng mộ với người Đức, bởi đây là một trong những quốc gia có năng suất lao động hàng đầu thế giới. Trong giờ làm, họ cực kỳ tập trung vào công việc. Lướt Facebook, nói chuyện phiếm với đồng nghiệp,… đều được coi là những hành vi không thể chấp nhận được đối với người Đức.

"Họ thậm chí chỉ làm việc 6 tiếng/ngày, nhưng năng suất lao động vẫn cao gấp 2-3 lần chúng ta trong cùng một công việc", ông nhận xét.

4. Sử dụng các công cụ quản lý thời gian, công việc

Cách thuận lợi nhất là sử dụng ngay những công cụ quản lý thời gian và công việc có sẵn trên điện thoại. Shark Bình tiết lộ rằng ông không có trợ lý hay thư ký suốt 20 năm qua nhờ một số ứng dụng đơn giản như Alarm (đặt báo thức, nhắc nhở cho các công việc), Calendar (đặt lịch hẹn), Notes (giám sát các việc cần làm),...

5. Quản lý căng thẳng

Trong công việc, ai cũng có những lúc căng thẳng. Do đó, Shark Bình khuyên mọi người nên tìm hiểu và áp dụng những phương pháp quản lý căng thẳng hiệu quả nhất đối với mình.

"Căng thẳng quá có thể làm một giấc ngủ ngắn, khoảng 5-10 phút, tự nhiên đầu óc được refresh (khoan khoái - PV). Hoặc chúng ta có thể ra một góc ngồi thiền tĩnh tâm", ông gợi ý.

Một phương pháp khác dành cho những người hay mất tập trung trong giờ làm là chia nhỏ các đầu việc. Chủ tịch NextTech khuyên mọi người cứ làm 30 phút thì lại nghỉ 3 phút cho cơ thể thư giãn, nhưng trong 30 phút đó phải tuyệt đối tập trung.


Bài liên quan