“Shipper áo xanh” - Ấm lòng người trong khu phong tỏaĐể SPL - Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người dân ở TP Cần Thơ bị phong tỏa, không thể đi mua lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu, mô hình “Shipper áo xanh” tình nguyện đã xuất hiện, phục vụ việc đi chợ và giao hàng miễn phí cho bà con.

Đến UBND phường Cái Khế (quận Ninh Kiều) vào chiều thứ 7 ngày 24/7, 21 bạn đoàn viên, thanh niên đã có mặt chờ nhận phiếu mua hàng giùm bà con trong khu phong tỏa trên địa bàn. Để tham gia vào đội hình “Shipper áo xanh”, các bạn được phát một logo dán trên xe, đáp ứng tiêu chuẩn chung là luôn đeo găng tay y tế, khẩu trang, kính chống giọt bắn, mặc áo xanh Thanh niên Việt Nam và tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

“Shipper áo xanh” - Ấm lòng người trong khu phong tỏa

Các Shipper áo xanh dán logo lên xe để thuận tiện làm nhiệm vụ.

Anh Lại Phước Trường Thành, Bí thư đoàn phường Cái Khế cho biết, phường hiện có 3 khu phong tỏa, mỗi tuần 2 lần, các thành viên dùng xe máy cá nhân, tự đổ xăng, đi đến các cửa hàng, siêu thị tiện ích tìm mua từng món mà bà con khu phong tỏa cần ghi trong phiếu. Qua 3 đợt nhận phiếu, đoàn phường nhận thấy người dân gửi mua nhiều nhất là lương thực, thực phẩm, thuốc uống, đồ dùng sinh hoạt cá nhân hàng ngày... “Tôi nhận phiếu ghi của người dân và họ sẽ kẹp một số tiền cụ thể vào rồi ký tên. Sau đó có một người khử khuẩn và mình sẽ phát phiếu đó cho đội hình shipper. Khi mua đồ xong, shipper sẽ trực tiếp liên hệ với người dân để ra lấy. Mình thực hiện theo đúng tinh thần giãn cách, theo đúng quy định của thành phố về việc cách ly ở khu phong tỏa. Hầu hết các bạn trong đội đều đã tiêm được 1 mũi vaccine nên vừa xung kích tình nguyện, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân, giúp thực hiện công việc hiệu quả hơn”, anh Lại Phước Trường Thành cho hay.

Thành lập đội hình “Shipper áo xanh” từ ngày 19/7, đoàn trường Đại học Y dược Cần Thơ có 20 bạn sinh viên tình nguyện tham gia, chuyên hỗ trợ mua hàng cho giáo viên và sinh viên tại trường nằm trong khu phong tỏa, cách ly. Đoàn trường có hai phương án hỗ trợ: Nếu là sinh viên khó khăn thì sẽ chia nhu yếu phẩm từ Quỹ phòng chống Covid của trường trao tặng miễn phí; Còn là sinh viên đủ điều kiện nhưng bị cách ly, sẽ cử đội hình shipper đi mua hàng theo nhu cầu. Khi đi chợ, siêu thị, các thành viên đều gọi điện báo giá cho người dân. Và khi điểm bán bình ổn giá được thiết lập, đoàn trường cũng khuyến khích các bạn shipper đến mua tại đó, vừa hỗ trợ người trong khu phong tỏa, vừa giúp người dân trong việc tiêu thụ hàng hóa khi chợ truyền thống đang tạm dừng hoạt động.

“Shipper áo xanh” - Ấm lòng người trong khu phong tỏaShipper áo xanh cố gắng đi mua những hàng được bà con nhờ mua tại siêu thị, cửa hàng tiện ích và điểm bán hàng bình ổn giá.

Thạc sĩ - Bác sĩ Vũ Tấn Thọ, Phó Bí thư đoàn trường Đại học Y dược Cần Thơ cho biết, đoàn trường chia 20 bạn trong đội hình “shipper áo xanh” thành 3 nhóm nhỏ: 10 bạn nhận phiếu, phân chia hàng hóa; 5 bạn trực tiếp đi mua hàng và 5 bạn đi giao hàng. Cứ 1 ngày các bạn sẽ nhận khoảng 20 phiếu đi chợ, tự tay lựa chọn những bó rau, thịt cá tươi ngon nhất để bỏ vào giỏ mua hàng và trao liền trong ngày cho người cần. “Các bạn sinh viên được hỗ trợ rất vui khi nhu cầu cấp thiết của mình được một lực lượng đến hỗ trợ. Còn với sinh viên được kêu gọi vào đội shipper thì các bạn đồng ý ngay. Hiểu có nguy cơ nhiễm bệnh khi đi tình nguyện, nhưng các bạn biết cách đảm bảo an toàn cho mình. Các bạn có tinh thần tình nguyện không chỉ trong những ngày dịch mà trong cả ngày thường.

Bạn Nguyễn Chí Hiếu, sinh viên khóa 45, lớp YG, Trường Đại học Y dược Cần Thơ, tình nguyện tham gia đội hình “shipper áo xanh” chia sẻ, hoạt động này rất có ý nghĩa, bản thân nằm trong nhóm đi mua hàng luôn cố gắng đi thật nhanh và tìm cách mua hết những gì mọi người cần: “Hoạt động trong ngày dịch, nhất là khi cả thành phố đang thực hiện Chỉ thị 16, thì chúng em cũng có lo, nhưng đã được tập huấn về các biện pháp phòng chống dịch, kèm theo đó là bản thân luôn tuân thủ biện pháp 5K trong lúc mua hàng, giao hàng. Là sinh viên ngành y, chúng em cũng tự tin vào kỹ năng phòng chống dịch của bản thân, hứa sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Hiện Cần Thơ đã có 10 đơn vị đoàn cấp cơ sở triển khai mô hình “Shipper áo xanh” tình nguyện. Anh Lâm Văn Tân, Phó Bí thư thành đoàn Cần Thơ nhận định, mô hình này rất thiết thực, sáng tạo, vừa đảm bảo cuộc sống của bà con đang cách ly, vừa bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thành đoàn cũng khuyến khích các đơn vị nhân rộng mô hình này ra để thêm nhiều bạn trẻ biết sống vì cộng đồng: “Đây là mô hình rất hiệu quả, phát huy sức trẻ, tình nguyện của các bạn. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ đoàn, các phường có ít nhất 20 lực lượng xung kích túc trực 24/24. Trong đó, cũng xây dựng một đội là 30 đoàn viên, thanh niên hỗ trợ các chốt chặn, nhằm đảm bảo an ninh trật tự, khai báo y tế và truy vết lấy mẫu cộng đồng”.

Những chiếc áo xanh thấm đẫm mồ hôi nhưng chưa bao giờ than mệt khi nhận phiếu mua hàng ngày càng nhiều từ người dân, đã tạo nên hình ảnh đẹp, tấm gương người tốt việc tốt trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuổi trẻ Cần Thơ đang sống đúng lý tưởng: Không lựa chọn đứng yên trong lúc khó khăn, mà lựa chọn chung sức giúp đỡ cộng đồng, tạo nên sức mạnh chung sớm đẩy lùi Covid./.


Bài liên quan