Sỉ số phụ nữ trong đợt tiêm chủng Covid-19 ở Ấn Độ rất ít(SPL)- Số liệu của chính phủ cho thấy hôm thứ Ba ngày 8/6, nhiều nam giới ở Ấn Độ đã tiêm vắc-xin Covid-19 hơn phụ nữ, làm nổi bật sự chênh lệch giới tính trong quá trình tiêm chủng của nước này cũng gây bất lợi cho người dân nông thôn.

Sỉ số phụ nữ trong đợt tiêm chủng Covid-19 ở Ấn Độ rất ít

Một người đàn ông được tiêm vắc xin chống lại Covid-19 vào ngày 7/6 ở Noida, Ấn Độ (Ảnh: Reuters)

Theo số liệu thống kê, Ấn Độ đã tiêm chủng một phần và toàn bộ cho khoảng 101 triệu nam giới, nhiều hơn gần 17% so với phụ nữ. Nam giới chiếm 54% tổng số người được tiêm chủng.

Nhiều khu vực do liên bang quản lý, thủ đô Delhi và các bang lớn như Uttar Pradesh đã chứng kiến ​​một số bất bình đẳng tồi tệ nhất. Chỉ có Kerala ở miền nam và Chhattisgarh ở miền trung Ấn Độ đã tiêm chủng cho nhiều phụ nữ hơn nam giới.

 

Prashant Pandya, giám đốc y tế tại một bệnh viện lớn bang phía tây của Gujarat của chính phủ cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng đàn ông, đặc biệt là ở các thị trấn và làng mạc, thích tiêm vắc-xin trước phụ nữ vì họ phải đi làm, trong khi phụ nữ phải lo việc nhà”.

 

Các quan chức y tế cho biết tin đồn về vắc xin làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và giảm khả năng sinh sản cũng góp phần làm sai lệch dữ liệu. Chính phủ đã bác bỏ những lo ngại.

"Chính phủ sẽ phải tăng cường các chương trình nâng cao nhận thức ở vùng nông thôn Ấn Độ để đảm bảo phụ nữ hiểu tầm quan trọng của vắc-xin và ưu tiên cho bản thân trong cuộc đua này để đảm bảo hai mũi tiêm", Sudha Narayanan, một cựu quan chức từng làm việc trong bộ y tế ở New Delhi, cho biết. 

 

Bà Narayanan cho biết thêm, phụ nữ sẽ phải tiến tới tiêm phòng nếu không sự phân chia sẽ nhanh chóng mở rộng.

Ấn Độ, với dân số 1,3 tỷ người, nam giới nhiều hơn nữ giới khoảng 6%.

Người phát ngôn của Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình liên bang không trả lời được các câu hỏi của Reuters về sự chênh lệch giới tính.

Một số phụ nữ ở các vùng nông thôn của Gujarat và bang Rajasthan lân cận đã hối thúc chính quyền cung cấp vắc xin ngay trước cửa nhà họ, nói rằng họ không thể đến bệnh viện để lại con cái.

"Tôi không biết đọc và viết ... tôi sẽ đăng ký vắc xin như thế nào?" Laxmiben Suthar, một bà mẹ 4 con ở thị trấn Vadnagar, Gujarat, cho biết. "Chính phủ phải gửi thuốc cho chúng tôi."

 

Chính sách tiêm chủng của Ấn Độ đã phát triển nhanh chóng, nhưng chính phủ liên bang cho đến nay vẫn chống lại các lời kêu gọi tiêm chủng tự do vì vắc-xin chỉ được phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và người nhận cần được theo dõi trong một thời gian ngắn nếu có bất kỳ phản ứng bất lợi nào.

Dữ liệu của chính phủ cho thấy những người ở thành thị cũng nhận được nhiều vaccine Covid nhanh hơn nhiều so với hàng trăm triệu người sống ở nông thôn. Điều đó một phần là do chính sách đã giúp các thành phố giàu có mua nhiều liều vắc xin hơn các huyện nông thôn.

Trước đó ngày 7/6, Thủ tướng Narendra Modi đã đảo ngược chính sách trước và cho biết vắc-xin sẽ được cung cấp miễn phí cho tất cả người lớn bắt đầu từ ngày 21/6. Chính phủ cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc tiêm chủng sau khi có khiếu nại về quy trình đăng ký trực tuyến.

 

Cho đến nay, Ấn Độ đã sử dụng 233,7 triệu liều, nhiều nhất trên thế giới sau Trung Quốc và Hoa Kỳ, nhưng chỉ cung cấp hai liều cần thiết cho khoảng 5% trong số 950 triệu người trưởng thành ước tính.

Theo số liệu của Bộ Y tế, Ấn Độ có số ca nhiễm viruscorona cao thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ, với tổng số ca nhiễm là gần 29 triệu. Cả nước đã có 351.309 người chết./.

(Theo Reuters)


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất