Siêu bão Fani đe dọa tính mạng 100 triệu người dân Ấn ĐộCơn bão nhiệt đới mạnh nhất của Ấn Độ trong vòng 20 năm qua sẽ đổ bộ vào bờ biển phía đông của đất nước, đe dọa sự an toàn của 100 triệu người dân gần khu vực. Nhà chức trách đã bắt đầu phát lệnh sơ tán khẩn cấp.

Trung tâm Cảnh báo Bão Ấn Độ cho biết: "Hôm thứ Năm, bão nhiệt đới Fani đã mạnh lên đáng kể ở Vịnh Bengal, với sức gió duy trì tối đa 250 km mỗi giờ (155 dặm / giờ) và gió giật lên tới 305 km mỗi giờ (190 dặm / giờ)."

Siêu bão Fani đe dọa tính mạng 100 triệu người dân Ấn Độ

Người dân Ấn Độ chật vật chống bão trong những ngày qua và chuẩn bị sơ tán gấp trong hôm nay


Bão Fani cách ngoài khơi bờ biển Andhra Pradesh và tiểu bang Orissa, tương đương với cường độ của cơn bão cấp độ 4 ở Đại Tây Dương, hoặc siêu bão ở Thái Bình Dương. 

Dự kiến ​​cơn bão có khả năng đổ bộ vào Odisha vào hôm nay, gần thành phố Puri, nhưng trước đó gió bão nhiệt đới đã tràn vào bờ ở Andhra Pradesh và dọc theo bờ biển Odisha.

Với sức gió dự kiến ​​là 240 km mỗi giờ (150 dặm/giờ) khi đổ bộ, Bão nhiệt đới Fani sẽ là cơn bão mạnh nhất tấn công khu vực kể từ khi một hệ thống tương tự tấn công Odisha vào năm 1999, khiến ít nhất 10.000 người thiệt mạng.

 

Siêu bão Fani đe dọa tính mạng 100 triệu người dân Ấn Độ

Ảnh chụp do NASA cung cấp từ vệ tinh cho thấy toàn cảnh siêu bão Fani đổ bộ vào phía đông Ấn Độ

Siêu bão Fani được xếp vào loại "bão lốc cực kỳ nghiêm trọng" ở Ấn Độ, lực lượng bảo vệ bờ biển và hải quân đã triển khai tàu và máy bay trực thăng cho các hoạt động cứu trợ và cứu hộ. Các đơn vị quân đội và không quân cũng đã đưa vào trạng thái "sẵn sàng chiến đấu" ở các bang Odisha, vùng Tây Bengal và Andhra Pradesh.

Bộ Hàng không dân dụng Ấn Độ cho biết: "Các chuyến bay đã bị hủy từ nửa đêm thứ năm tại sân bay Bhubaneswar ở tiểu bang Odisha, riêng sân bay Kolkata đóng băng hoạt động từ 21h tối."

Mười một quận dọc theo bờ biển Odisha đang trong tình trạng báo động đỏ, và khoảng 900 nơi trú ẩn đã được thiết lập để sơ tán nhanh. Các trường học đóng cửa trên toàn tiểu bang vào Thứ Năm và Thứ Sáu. Các đội hiện trường đang đi đến từng nhà để cảnh báo mọi người.

Siêu bão Fani đe dọa tính mạng 100 triệu người dân Ấn Độ

Người dân được sơ tán nhanh và cư trú tại các điểm trú ẩn an toàn do Chính phủ xây dựng

Ameya Patnaik, trợ lý chỉ huy của Lực lượng ứng phó thảm họa quốc gia ở Odisha cho biết: "Người dân được thông báo cần mang theo những gì nếu họ rời đi và các biện pháp phòng ngừa cần thiết nếu họ ở lại".

Theo CNN
 


Bài liên quan