Singapore thông qua luật kiểm soát tin giả trên mạngSingapore vừa thông qua một đạo luật chống tin giả, trao quyền cho cảnh sát trực tuyến truy quét các nền tảng trên mạng thậm chí là các nhóm chat kín.

Chính phủ đảo quốc sư tử, đã có thể yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xoá bỏ những nội dung hoặc đính chính các bài viết “chống lại lợi ích công cộng”. Nhà chức trách Singapore nói rằng đạo luật này nhằm bảo vệ công dân trước những tin tức giả mạo.

Tuy nhiên, các nhà quan sát nói rằng đạo luật đặt ra mối đe doạ nghiêm trọng lên các quyền tự do dân sự. Họ cũng chưa hiểu cách thực thi luật trong một số trường hợp, chẳng hạn như đối với các nội dung đăng trên ứng dụng đã được mã hoá.

Singapore thông qua luật kiểm soát tin giả trên mạngKhoảng 4,38 triệu người dân Singapore sử dụng mạng internet (năm 2018), chiếm 75% dân số.

Luật Bảo vệ khỏi sai lệch và thao túng trực tuyến, được thông qua hôm thứ Tư và sẽ có hiệu lực trong vài tuần nữa. Chính quyền Singapore nhấn mạnh rằng, luật này không nhằm kiểm soát ý kiến, mà chỉ điều chỉnh những sai lệch có thể gây ra thiệt hại.

Tự do ngôn luận sẽ không bị ảnh hưởng bởi luật này”, Bộ trưởng Tư pháp K Shanmugam phát biểu trước Quốc hội, “Luật nhằm xử lý những tin giả, tin châm chọc và các tài khoản giả mạo".

Như vậy, nếu một người bị kết tội lan truyền thông tin sai lệch, chống lại lợi ích công cộng ở Singapore, có thể bị phạt tiền lên đến 1 triệu đô la Singapore, hoặc bị phạt tù lên đến 10 năm. Luật áp dụng trên nhiều nền tảng công nghệ, bao gồm cả mạng xã hội, trang tin tức, cũng sẽ bị chế tài nếu không gỡ thông tin giả hay đính chính tin tức sai. Ứng dụng chat bảo mật cao như Whatsapp và Telegram, được sử dụng phổ biến ở Singapore, cũng chịu sự điều chỉnh của luật này.

Các công ty tạo nên những ứng dụng được mã hoá, đang nỗ lực chống lại những đạo luật như trên. Đầu năm nay, Whatsapp đã từ chối đề xuất của chính phủ Ấn Độ chuyển giao các công nghệ mã hoá tin nhắn.

Nhiều chuyên gia đã lo ngại, liệu luật này có điều chỉnh luôn cả những tin nhắn cá nhân với cá nhân không. Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc khu vực Châu Á của Human Rights Watch, đã nhấn mạnh xâm phạm tin nhắn riêng tư là điều “điên rồ”.

Tổ chức Ân xá quốc tế thì bình luật: “Luật này cho phép nhà chức trách Singapore một quyền lực không giới hạn để kiểm soát các quan điểm trên mạng mà họ không đồng tình”. Phạm vi điều chỉnh của luật quá rộng, và trao cho các bộ trưởng quyền quyết định điều gì là đúng, điều gì sai. Uỷ ban luật sư quốc tế thì yêu cầu luật phải giải thích cặn kẽ định nghĩa thế nào là “tuyên bố sai sự thật”, và làm rõ những điều gì “xâm hại lợi ích công cộng”.

Các nhà lãnh đạo của đảng đối lập duy nhất ở Singapore, lên án luật là một biện pháp “để duy trì quyền lực”. Ngược lại, Chính phủ Singapore cho biết nước này cần luật pháp nghiêm ngặt, để chống lại những tin giả có thể kích động bất hoà về chủng tộc và tôn giáo. Họ cũng nói sẽ không có hành vi lạm quyền vì Toà án có quyền xem xét lại các văn bản hướng dẫn thi hành của chính phủ.

Singapore cùng với Nga, Pháp, Đức gần đây đã thông qua các đạo luật cứng rắn chống lại tin giả hoặc ngôn từ kích động thù địch. Đảo quốc này được xếp hạng 151/180 trong Chỉ số Tự do báo chí trên thế giới năm nay.

Thanh Hải


Bài liên quan