Singapore tuyên bố không ngừng cung cấp điện sau khi các nhà bán lẻ rút lui(SPL)- Cơ quan quản lý năng lượng của Singapore cho biết hôm thứ Bảy (16/10) rằng, họ đang làm việc chặt chẽ với các nhà bán lẻ gặp những thách thức từ giá điện biến động hiện nay và cho biết sẽ không có gián đoạn cung cấp điện cho khách hàng, EMA

Một tàu chở LNG đi qua các thuyền dọc theo bờ biển Singapore ngày 3 tháng 2 năm 2017. REUTERS / Gloystein Henning

Một tàu chở LNG đi qua các thuyền dọc theo bờ biển Singapore ngày 3 tháng 2 năm 2017. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, Cơ quan quản lý thị trường năng lượng (EMA) cho biết, giá thị trường điện của Singapore, được xác định nửa giờ một lần tùy thuộc vào điều kiện cung và cầu, đã bị ảnh hưởng bởi sự biến động giá cao hơn trong thời gian kéo dài hai tuần qua.

Một số yếu tố đằng sau sự biến động theo cơ quan quản lý cho biết, nó bao gồm giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tăng đột biến trên toàn cầu, cao hơn nhu cầu điện thông thường ở tiểu bang thành phố, cắt giảm khí đốt tự nhiên đường ống từ Tây Natuna và 'hạ cánh thấp áp suất khí đốt 'được cung cấp từ Nam Sumatra.

Bên cạnh đó, EMA cho biết thêm: “Các nhà bán lẻ điện có vị thế bảo hiểm thấp phải đối mặt với sự biến động giá trên thị trường điện bán buôn.

"Một số người cảm thấy khó khăn để duy trì hoạt động của mình và chỉ còn cách chọn rời khỏi thị trường. Đây là hệ quả của các quyết định kinh doanh của họ, có thể được mong đợi trong các thị trường điện mở và tự do hóa, nơi những người tham gia có thể tham gia và thoát khỏi thị trường hay hợp nhất thị trường đều có khả năng xảy ra."

Ít nhất ba nhà cung cấp điện đã công bố kế hoạch rời khỏi Singapore, trong khi hai nhà cung cấp khác đã ngừng nhận khách hàng mới. 

Trong những tháng gần đay, giá khí đốt bán buôn toàn cầu đã tăng. Nguyên nhân là do các vấn đề về sản xuất và vận chuyển đã làm giảm nguồn cung cũng như nhu cầu giảm trong thời kỳ phục hồi kinh tế sau đại dịch. Điều này đã đẩy giá điện ở nhiều quốc gia lên cao và gây ra tình trạng mất điện ở một số quốc gia.

EMA cho biết họ sẽ hợp tác chặt chẽ với các nhà bán lẻ đang đối mặt với những thách thức và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những nỗ lực của họ để phòng ngừa trước sự biến động giá trong tương lai.

Nó cũng sẽ cho phép các nhà bán lẻ tạm ngừng hoạt động của họ bằng cách chuyển khách hàng của họ sang SP Group thuộc sở hữu nhà nước. Đồng thời EMA cho biết sẽ không có gián đoạn cung cấp điện cho khách hàng của các nhà bán lẻ xuất cảnh./.

(Reuters)


Bài liên quan