Siti Aisyah trở lại Indonesia, Đoàn Thị Hương sẽ ra sao trong phiên xử tiếp theo?Các công tố viên Malaysia đã rút lại cáo buộc giết người đối với Siti Aisyah, cho phép cô trở về Indonesia. Đoàn Thị Hương vẫn đang bị xét xử trong vụ án ám sát anh trai chủ tịch Kim Jong Un.

Vì sao Siti Aisyah được tự do?

Siti Aisyah (người Indonesia) và Đoàn Thị Hương bị buộc tội bôi chất độc thần kinh VX trên mặt của anh trai cùng cha khác mẹ của chủ tịch Kim Jong-un là ông Kim Jong-nam trong sân bay Kuala Lumpur vào ngày 13/2 /2017. 

Hai nghi phạm đã bị đưa ra xét xử kể từ tháng 10/2017. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, quá trình tố tụng bị trì hoãn nhiều lần. Các công tố viên Malaysia đã đề nghị truy tố hai bị cáo với tội danh giết người bất chấp việc các bị cáo nói rằng họ bị lừa tham gia vào một phi vụ mà họ nghĩ rằng cảnh quay phim truyền hình thực tế.

Tại phiên tòa sáng nay, Thẩm phán Azmin Ariffin của Tòa thượng thẩm Shah Alam tuyên bố, bị cáo Siti Aishah chỉ được hủy truy tố mà không phải là được tuyên trắng án như đề nghị của luật sư bào chữa.

Quyết định hủy truy tố này được đưa ra dựa theo điều khoản 254 trong Bộ luật Tố tụng Hình sự của Malaysia. Theo đó, bên công tố được phép hủy truy tố đối với bị cáo ở bất cứ giai đoạn nào của tiến trình xét xử.

Chính phủ Indonesia cho biết việc vận động hành lang cấp cao liên tục của họ dẫn đến việc thả người phụ nữ Indonesia. Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết trong một tuyên bố ngày 11/3/2019 rằng Siti Aisyah đã bị lừa dối và không nhận ra rằng cô đang bị tình báo Bắc Triều Tiên thao túng.

Siti Aisyah trở lại Indonesia, Đoàn Thị Hương sẽ ra sao trong phiên xử tiếp theo?

Kim Jong Nam, anh trai của chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un

Aisyah, một công nhân nhập cư, tin rằng cô là một phần của chương trình truyền hình thực tế và chưa bao giờ có ý định giết ông Kim Jong-nam.  

Họ nói rằng hoàn cảnh phạm tội của Aisyah đã được nêu ra trong mỗi cuộc họp song phương Indonesia-Malaysia, cả ở cấp tổng thống, phó chủ tịch và các cuộc họp thường kỳ của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và các bộ trưởng khác với các đối tác Malaysia ". Và hôm nay 2 nước đã thống nhất rằng Siti vô tội.

 

Siti Aisyah trở lại Indonesia, Đoàn Thị Hương sẽ ra sao trong phiên xử tiếp theo?

Siti Aisyah tự do lập tức trở về Indonesia. Phiên tòa đã bị hoãn lại ngay phán quyết này. 

Đoàn Thị Hương sốc khi thấy Siti tự do

Salim Bashir, một luật sư của Đoàn Thị Hương, cho biết trước đây cô đã chuẩn bị làm chứng theo lời thề để bào chữa cho mình. Cô ấy tự tin và sẵn sàng đưa ra phiên bản của câu chuyện. Nó hoàn toàn khác với những gì các công tố viên đã vẽ. Cô ấy đang quay một gameshow thực tế và không có ý định giết hoặc làm bị thương bất cứ ai.

Ý định giết người là rất quan trọng đối với một tội giết người theo luật pháp Malaysia.

Các quan chức Malaysia chưa bao giờ chính thức cáo buộc Triều Tiên và nói rõ rằng họ không muốn phiên tòa bị chính trị hóa.

Siti Aisyah trở lại Indonesia, Đoàn Thị Hương sẽ ra sao trong phiên xử tiếp theo?Nhóm luật sư bào chữa đã đề nghị hoãn phiên tòa tự bào chữa của Đoàn Thị Hương trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên sang ngày 14/3 vì cô quá "sốc" khi bị cáo còn lại được hủy truy tố. Luật sư cho biết, họ cũng sẽ đề nghị để Đoàn Thị Hương được hủy án. 

Công dân Việt Nam nói cô bị sốc sau khi thẩm phán tòa án ở Malaysia tuyên bố trả tự do cho Siti Aisyah, người cũng bị cáo buộc tội giết người trong nghi án Kim Jong Nam.

"Tôi bị sốc, đầu óc trống rỗng", Đoàn Thị Hương nói thông qua người phiên dịch tại Tòa thượng thẩm Shah Alam với vẻ mặt thất thần sau khi Aisyah được đưa rời khỏi phòng xét xử, theo AP. "Tôi không biết giờ chuyện gì sẽ xảy ra với tôi nữa. Tôi vô tội. Hãy cầu nguyện cho tôi", Hương nói.

Ông Hisyam Teh Poh Teik, luật sư của Hương, nói họ sẽ tìm cách hoãn lại phiên tòa. Ông nói Hương không giữ được bình tĩnh và cảm thấy việc hủy bỏ cáo buộc đối với Aisyah là bất công đối với thân chủ của ông.

"Chúng tôi muốn Đoàn (Thị Hương) được đối xử bình đẳng. Nếu người này được phép làm vậy thì người khác cũng được phép làm vậy", ông Hisyam nói. "Họ đã rút lại cáo buộc với người này nhưng lại không với người kia. Cơ sở nào vậy? Chúng tôi muốn biết. Không ai đưa ra lý do và chúng tôi không biết việc đó dựa trên cơ sở nào".

Ông Hisyam cũng cho biết ông sẽ gửi đơn đề nghị tha bổng cho Đoàn Thị Hương lên bộ trưởng tư pháp Malaysia trong hôm nay.

  • Bách Nhất

Bài liên quan