Số ca Alzheimer toàn cầu sẽ​ tăng gấp 3 vào năm 2050 (SPL) - Các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Bệnh Alzheimer cho biết chứng sa sút trí tuệ (bệnh Alzheimer) có thể trở thành đại dịch toàn cầu trong 30 năm tới. Tỷ lệ mắc chứng sa sút trí tuệ có khả năng tăng gấp ba lần vào năm 2050. Điều này đồng nghĩa với việc hơn 150 triệu người trên toàn thế giới sẽ phải sống chung với dạng mất trí nhớ phổ biến nhất này.

Các nhà nghiên cứu cho biết nhận thức về bệnh Alzheimer và lối sống được cải thiện có thể ngăn ngừa được 6,2 triệu trường hợp sa sút trí tuệ vào năm 2050. Tuy nhiên, tỷ lệ hút thuốc cùng các vấn đề về cân nặng và cao huyết áp gia tăng sẽ khiến 6,8 triệu người đối mặt với bệnh Alzheimer. “Ngoài ra, bệnh béo phì, tiểu đường và lối sống ít vận động đang tăng nhanh ở người trẻ tuổi là những yếu tố nguy cơ dẫn đến sa sút trí tuệ” - Tiến sĩ Maria C. Carrillo, Giám đốc khoa học của Hiệp hội Bệnh Alzheimer nói thêm.

Các ước tính cho thấy sự gia tăng lớn nhất các trường hợp sa sút trí tuệ có thể là ở khu vực Châu Phi cận Sahara, Bắc Phi và Trung Đông.

Hai trong số các yếu tố chính cho xu hướng này là dân số ngày càng tăng của hành tinh và thực tế là mọi người đang sống lâu hơn. Theo Viện Lão khoa Hoa Kỳ, 16% dân số toàn cầu sẽ trên 65 tuổi vào năm 2050. Con số đó gấp đôi so với số người cao tuổi sống trong năm 2010.

Dù nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tăng đáng kể sau 65 tuổi, nhưng nghiên cứu cho thấy ngày càng nhiều người cũng sẽ khởi phát chứng sa sút trí tuệ sớm. Các nhà nghiên cứu cho biết cứ 100.000 người thì có khoảng 10 người khởi phát bệnh Alzheimer sớm trước sinh nhật lần thứ 65 của họ, tương đương khoảng 350.000 ca mắc mới mỗi năm.

Nhà nghiên cứu Emma Nichols từ Đại học Washington đã kiểm tra dữ liệu từ năm 1999 đến năm 2019 trong nghiên cứu “Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu” (GBD) trong quá trình đánh giá này. Nichols và nhóm của cô đã phát hiện ra rằng các trường hợp sa sút trí tuệ có khả năng rơi vào khoảng 130,8 đến 175,6 triệu người trong vòng 30 năm tới. Như vậy, trung bình khoảng 152,8 triệu trường hợp sa sút trí tuệ vào năm 2050 - tăng từ khoảng 57 triệu trên toàn thế giới hiện nay.

Số người chết vì bệnh Alzheimer cũng đang gia tăng. Báo cáo cho thấy tỷ lệ tử vong do bệnh Alzheimer đã tăng 38% từ năm 1990 đến năm 2019. Mặc dù y học hiện đại giúp cải thiện tỷ lệ sống sót ở các bệnh nghiêm trọng, song với sa sút trí tuệ thì không, bởi bệnh này hiện chưa có thuốc chữa. 

Ăn rau quả nhiều màu sắc có thể giảm nguy cơ mắc Alzheimer

Số ca Alzheimer toàn cầu sẽ​ tăng gấp 3 vào năm 2050 

Một nghiên cứu kéo dài 20 năm trên hơn 77.000 người lớn tuổi phát hiện ra rằng những người ăn nhiều trái cây và rau quả màu sắc đa dạng có thể giúp giảm gần 40% nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Tác động này tương đương với trí não của người trẻ hơn 3-4 tuổi.

Các nhà nghiên cứu tại Học viện Thần kinh Mỹ cho biết flavones là hợp chất thực vật chứa nhiều anthocyanin, sắc tố lành mạnh tạo nên màu sắc nổi bật của nông sản. Chúng cung cấp nguồn chất chống ôxy hóa mạnh gọi chung là flavonoid, giúp bảo vệ và tăng cường trí não. Ví dụ, ăn nhiều việt quất, mâm xôi và anh đào giúp giảm 24% rối loạn chức năng nhận thức, còn ăn một quả táo hoặc một quả dâu tây mỗi ngày tương ứng giảm 20% nguy cơ này.

Ðây là nghiên cứu đầu tiên xem xét tác dụng của một số loại flavonoid và xác định flavones và anthocyanin là tốt nhất cho sức khỏe não bộ.

Theo Study Finds


Bài liên quan