Sơ lược về lịch sử phẫu thuật thẩm mỹ: Từ cổ đại đến hiện đại(SPL) - Thuật ngữ phẫu thuật thẩm mỹ bắt nguồn từ "plastikos" trong tiếng Hy Lạp , có nghĩa là “tạo khuôn” hoặc “tạo hình”. Và trong khi phẫu thuật thẩm mỹ để hoàn thiện bản thân là một hiện tượng tương đối gần đây, thì đã có bằng chứng về việc phẫu thuật tái tạo từ thời cổ đại.

Sơ lược về lịch sử phẫu thuật thẩm mỹ từ cổ đại đến hiện đại

Ảnh: AP

Thời Cổ đại

Các quy trình lâu đời nhất xuất hiện trong một văn bản y học Ai Cập cổ đại được gọi là "Giấy cói Edwin Smith". Văn bản này tiết lộ một cách khắc phục được đề xuất cho các vết thương ở mũi: chỉnh sửa mũi vào vị trí mong muốn trước khi sử dụng nẹp gỗ, xơ vải, gạc và đệm bằng linen để giữ cố định. Người Ai Cập đôi khi cũng sử dụng chân giả: Vào năm 2000, một xác ướp cổ đại được tìm thấy có một ngón chân giả có thể hỗ trợ việc đi lại của người phụ nữ.

Sơ lược về lịch sử phẫu thuật thẩm mỹ từ cổ đại đến hiện đại

Ảnh minh họa mô tả cuộc phẫu thuật thẩm mỹ thế kỷ 19 được thực hiện trên một phụ nữ bị bỏng mặt. Ảnh: Getty

Ông Justin Yousef, người có nghiên cứu về chủ đề này được công bố trên Tạp chí Phẫu thuật Thẩm mỹ Châu Âu cho biết, trên thực tế các nhà sử học đã tìm thấy "mô tả đầu tiên về việc trùng tu" ở Ấn Độ. Vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên, các bác sĩ ở Ấn Độ đã tiến hành các thủ thuật không khác với phẫu thuật nâng mũi thẩm mỹ ngày nay. 

Trong một bản tóm tắt chi tiết có tên "Sushruta Samhita", bác sĩ người Ấn Độ Sushruta đã phác thảo một kỹ thuật ghép da tiên tiến đáng kể. Tương tự như ở Ai Cập, thủ tục này liên quan đến việc sửa chữa mũi. Nhưng theo Yousef, động cơ của bệnh nhân Ấn Độ là thẩm mỹ. Ở Ấn Độ cổ đại, có một phong tục cắt bỏ mũi để trừng phạt hành vi ngoại tình hoặc (các hành vi khác) trái với luật pháp vào thời điểm đó. Đó là một dấu hiệu xấu hổ trước công chúng - nếu bạn đi vòng quanh mà không có mũi.

Ở những nơi khác trong thời cổ đại, ca sửa môi sứt môi đầu tiên đã được thực hiện thành công bởi các bác sĩ Trung Quốc ở thế kỷ thứ 4. Và ở La Mã cổ đại, nhà bách khoa toàn thư Aulus Cornelius Celsus đã ghi lại một quy trình theo đó da thừa xung quanh mắt của bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ.

Theo Yousef, trong thế giới cổ đại, bệnh nhân thường tìm cách thay thế thứ gì đó hơn là nâng cao thẩm mỹ của họ. Với những đau đớn và rủi ro liên quan, việc dao kéo được dành cho những người cần đến nó nhất. 

Nhu cầu của chiến tranh

Tiến bộ trong lĩnh vực này đã chậm lại trong nhiều thế kỷ sau đó. Giống như hầu hết các ngành khoa học y tế, sự phát triển của lý thuyết mầm bệnh và sự phát minh ra thuốc gây mê ở thế kỷ 19 đã bắt đầu định hình các phương pháp thực hành ngày nay.

Tuy nhiên, cùng với rất nhiều đổi mới, có một yếu tố khác thúc đẩy sự phát triển của phẫu thuật thẩm mỹ: chiến tranh. Trong Chiến tranh Thế giới thứ I, số lượng bệnh nhân bị thương ở mặt, cùng với những tiến bộ trong truyền máu và kiểm soát nhiễm trùng đã cho phép các bác sĩ thử nghiệm các kỹ thuật mới sáng tạo, theo Andrew Bamji - tác giả cuốn sách “Faces From The Front". 

Sơ lược về lịch sử phẫu thuật thẩm mỹ từ cổ đại đến hiện đại

Một bác sĩ khám cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Marie Lannelongue ở Paris. Do bác sĩ Maurice Virenque đứng đầu, bệnh viện đã đi tiên phong trong lĩnh vực phẫu thuật tái tạo trong thế kỷ 20. Ảnh: Getty

Ông nói thêm, Bệnh viện Queen Mary ở London là cơ sở đầu tiên tập trung tất cả bệnh nhân vào một nơi. Ghép da, ghép xương, tái tạo khuôn mặt và kỹ thuật khâu vết thương đều tạo ra những bước tiến vượt bậc. Có hàng tá bác sĩ phẫu thuật làm việc ở đó, và họ có thể đưa ra ý tưởng cho nhau. 

Vào thời điểm đó, bệnh nhân quân nhân và dân sự ưu tiên cải thiện chức năng, chẳng hạn như nhai hoặc thở dễ dàng hơn. Và ý tưởng sử dụng phẫu thuật để đơn giản là cải thiện ngoại hình của một người vẫn còn sơ khai. Trước Thế chiến thứ I, các bác sĩ ở châu Âu và châu Mỹ đã thử nghiệm các quy trình thẩm mỹ thô sơ, nhưng Andrew Bamji cho hay "có khá nhiều sai lầm". Ví dụ, vào đầu thế kỷ 20 ở Pháp, các bác sĩ đôi khi cố gắng tạo lại đường nét cho khuôn mặt bệnh nhân bằng cách sử dụng sáp parafin. Mặc dù nó rắn ở nhiệt độ phòng, nhưng sáp nóng lên khi ở trong cơ thể, nó bắt đầu tan chảy, và do đó nó chìm xuống các vùng thấp hơn.

Các tiêu chuẩn được cải thiện trong thời kỳ giữa chiến tranh, cũng là lúc chứng kiến ​​những nỗ lực đầu tiên trong việc phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Nhưng các thủ tục thẩm mỹ đã bị các bộ phận của tổ chức y tế phản đối. Tiến sĩ Richard L. Dolsky viết trên Tạp chí Phẫu thuật Thẩm mỹ năm 1999 “Vào những năm 1930, một số bác sĩ phẫu thuật đã nâng mũi và thực hiện một số ca phẫu thuật ngực mặc dù công việc đó diễn ra một cách lặng lẽ, không phô trương. Hầu hết các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đều khao khát được công nhận là bác sĩ phẫu thuật nghiêm túc và tránh để công việc của mình bị xem là thủ tục phù phiếm.”

Bước vào giai đoạn hiện đại

Giai đoạn sau chiến tranh đã chứng kiến ​​những thay đổi mạnh mẽ đối với lĩnh vực này. Theo Andrew, công nghệ được cải tiến, giảm thiểu rủi ro và thu nhập tăng đều góp phần làm cho phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng phổ biến.

Đến những năm 1960, nhiều thủ thuật thẩm mỹ phổ biến nhất hiện nay như nâng ngực, nâng mũi và tái tạo hình khuôn mặt đã trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là ở Mỹ. Nhưng sự đổi mới vẫn được thúc đẩy bởi nhu cầu của những bệnh nhân chấn thương hoặc những người bị ung thư hoặc dị tật. Ví dụ, sự xuất hiện của Botox. Ban đầu là một phương pháp điều trị bệnh lác vào cuối những năm 1960 và 1970. Thuốc tiêm này sau đó đã được ngành công nghiệp mỹ phẩm khai thác vì đặc tính làm mịn da và đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ chấp thuận để điều trị nếp nhăn trán vào năm 2002. 

Sơ lược về lịch sử phẫu thuật thẩm mỹ từ cổ đại đến hiện đại

Ảnh: Getty

Phải đến một đợt bùng nổ phẫu thuật thẩm mỹ vào những năm 1990, chứng kiến ​​số lượng các thủ thuật ở Mỹ tăng gấp 10 lần, thì các thủ thuật thẩm mỹ mới bắt đầu nhiều hơn các thủ thuật tái tạo. Ruth Holliday, giáo sư về giới và văn hóa tại Đại học Leeds, cho biết phẫu thuật thẩm mỹ cũng được thúc đẩy bởi sự chứng thực của người nổi tiếng và tính kinh tế của quy mô.

Theo dữ liệu của ASPS, 15,6 triệu thủ thuật thẩm mỹ đã được thực hiện ở Mỹ vào năm 2020. Công nghệ mới tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của ngành, với khoảng 85% các thủ thuật này là “xâm lấn tối thiểu" (trong đó Botox và chất làm đầy là phổ biến nhất). 

Xu hướng cũng tiếp tục thay đổi. Và trong khi đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến toàn bộ ngành công nghiệp, ASPS báo cáo sự sụt giảm 15% trong các thủ tục thẩm mỹ được thực hiện ở Mỹ năm 2020 so với năm trước đó, số ca nâng ngực giảm 33% và nâng mông giảm 27% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện tại, vẫn còn phải chờ xem liệu "Hiệu ứng Zoom" (Zoom là một phần mềm gọi video để học, họp trực tuyến) có được phản ánh trong các số liệu của năm 2021 hay không. Nhưng một số bác sĩ phẫu thuật và phòng khám đã báo cáo nhu cầu phẫu thuật gia tăng đối với những bộ phận cơ thể dễ thấy nhất trong các cuộc gọi điện video - hút mỡ cổ, phẫu thuật căng da mặt và tiêm filler bọng mắt dưới.

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Sheila Nazarian cho biết khi phòng khám ở Beverly Hills của cô mở cửa trở lại sau khi California giãn cách xã hội, rất nhiều người đã đến để tạo hình nửa dưới của khuôn mặt vì trong Zoom, camera hướng lên từ dưới. “Mọi người bắt đầu nghĩ về việc làm những điều có thể khiến họ cảm thấy thoải mái về lâu dài”, Sheila nhận định.

Theo CNN


Bài liên quan