Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa: Sau 2 năm bất ngờ kỷ luật buộc thôi việc trưởng phòng vì đi công tác nước ngoàiNgày 21/1/2019, TAND tỉnh Khánh Hòa đã chấp nhận đơn khởi kiện của bà Võ Thị Thùy Linh về Quyết định kỷ luật buộc thôi việc đối với cán bộ. Quyết định kỷ luật này đã quy kết bà Võ Thị thùy Linh làm giả thư mời, đi công tác về trễ, gây rối nội bộ...

Kỷ luật thần tốc trong 2 tuần

Trong đơn tường trình của bà Võ Thị Thùy Linh gửi đến chuyên trang Sao Pháp Luật của Báo Pháp Luật VN cho biết sau vài cuộc họp nội bộ từ ngày 27/11/2018, bất ngờ vào ngày 17/12/2018 bà nhận được Quyết định số 120/QĐ-SNgV do ông Dương Nam Khánh, Phó Giám đốc phụ trách Sở Ngoại vụ, ký ban hành về việc kỷ luật đối với công chức. Vào thời điểm đó, bà Võ Thị Thùy Linh đang giữ chức vụ Trưởng phòng Lãnh sự - Người Việt Nam ở nước ngoài của Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa.

Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa: Sau 2 năm bất ngờ kỷ luật buộc thôi việc trưởng phòng vì đi công tác nước ngoài

Cùng với các cơ quan ban ngành, Sở Ngoại vụ Tỉnh Khánh Hòa lần đầu tiên tổ chức đón tiếp một chương trình của Hải quân Mỹ hợp tác cùng Hải quân Việt Nam diễn ra ở cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà vào năm 2017. Bà Võ Thị Thùy Linh là một trong những nhân viên của Sở tham gia chương trình này nên được cử đi công tác tại Mỹ vào năm 2016. Cuối năm 2018, dù chương trình thành công tốt đẹp 2 năm liên tiếp nhưng bà Linh lại bị kỷ luật.

Bà Võ Thị Thùy Linh bắt đầu công tác tại Sở Ngoại Vụ tỉnh Khánh Hòa từ tháng 6/2009 đến trước khi bị buộc nghỉ viêc tại Sở Ngoại vụ, tổng cộng gần 10 năm. Liên tục trong thời gian đó, bà Võ Thị Thùy Linh đã có nhiều cố gắng đi lên từ vi trí ban đầu là Chuyên viên Phòng Thông tin đối ngoại và Hợp tác quốc tế, lên Phó phòng Thông tin đối ngoại và Hợp tác quốc tế (Từ tháng 6/2012 – 8/2014), Chánh Văn phòng Sở Ngoại Vụ (Từ tháng 9/2014 – 01/2018), Trưởng phòng Lãnh sự - Người Việt Nam ở nước ngoài (Từ tháng 01/2018).

Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa: Sau 2 năm bất ngờ kỷ luật buộc thôi việc trưởng phòng vì đi công tác nước ngoàiQuyết định kỷ luật buộc thông việc bà Võ Thị Thùy Linh

Trong quá trình công tác, bà Võ Thị Thùy Linh liên tục đón nhận bằng khen Lao động Tiên tiến, Chiến sĩ thi đua. Đặc biệt trong các năm 2016-2017, bà Võ Thị Thùy Linh đón nhận giấy khen của Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa về danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2016; bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2016; giấy khen của Giám đốc Học viện Hành chính quốc gia – Bộ Nội vụ vì đạt thành tích xuất sắc trong học tập lớp Bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp Sở khóa III/2017; bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vì đạt thành tích xuất sắc tham gia tổ chức, hoạt động và phục vụ Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa năm 2017…

Chính vì vậy, khi bất ngờ bị mời vào các buổi họp kỷ luật, bản thân bà Linh chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra thì nhận luôn Quyết định số 120/QĐ-SNgV về việc kỷ luật buộc thôi việc đối với công chức.

Hồi tố chuyến đi ngoại giao từ 2 năm trước

Năm 2016, bà Võ Thị Thùy Linh được lãnh đạo Sở giao thực hiện việc xây dựng nội dung, kế hoạch hoạt động của chương trình Đối tác Thái Bình Dương PP17 tại tỉnh Khánh Hòa. Đây là một chương trình có quy mô lớn về hợp tác an ninh quốc phòng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, liên quan đến nhiều bộ, ngành như: Bộ Quốc phòng, Bộ Công An, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao… và UBND tỉnh Khánh Hòa. Tháng 10/2016, đoàn tiền trạm phía Hoa Kỳ của chương trình PP17 vào làm việc với Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa và các cơ quan, ban, ngành, địa phương của tỉnh. Tại cuộc họp này, phía Hoa Kỳ mời ông Nguyễn Quốc Trâm, nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ - tham dự cuộc họp cuối kỳ tại San Diego. Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Trâm đã cử bà Võ Thị Thùy Linh tham gia chương trình này.

Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa: Sau 2 năm bất ngờ kỷ luật buộc thôi việc trưởng phòng vì đi công tác nước ngoài

Tòa án Nhân Dân tỉnh Khánh Hòa chính thức nhận đơn kiện của bà Võ Thị Thùy Linh

 

Lúc đó, bà Võ Thị Thùy Linh nhận được thư mời từ ông Nguyễn Quốc Trâm chuyển sang với vai trò là Chánh Văn phòng và bà Linh đã chuyển tiếp thư mời này vào email của Sở. Mọi việc sau đó được xử lý theo đúng quy trình văn bản đi - đến. Lúc đó, ông Dương Nam Khánh – Phó Giám Đốc Sở Noại Vụ là người ký văn bản đề xuất với UBND tỉnh cử bà Võ Thị Thùy Linh đi công tác tại Hoa Kỳ.

Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa: Sau 2 năm bất ngờ kỷ luật buộc thôi việc trưởng phòng vì đi công tác nước ngoài

Ông Dương Nam Khánh, Phó Giám đốc phụ trách Sở Ngoại vụ Khánh Hòa (bên phải) tặng hoa cho nữ sỹ quan tàu Bệnh viện USNS Mercy trước giờ rời cảng Nha Trang sau khi kết thúc 2 tuần làm việc tại địa phương này trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2018 (PP18) diễn ra vào tháng 5/2018 (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Bà Võ Thị Thùy Linh khẳng định: “ Nhận được Quyết định số 06/QĐ-CTUBND ngày 03/01/2017 của UBND tỉnh về việc cử đi công tác tại San Diego, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Sở và Quyết định của UBND tỉnh, tôi thực hiện chuyến công tác theo đúng Quyết định và tuân thủ đúng các quy định của nhà nước về việc đi công tác nước ngoài. Sau chuyến đi tôi cũng đã báo cáo kết quả công tác bằng văn bản cho ông Nguyễn Quốc Trâm, nguyên Giám đốc Sở. Thế nhưng, vào cuối năm 2018 vừa qua, ông Dương Nam Khánh kết luận tôi cung cấp thư mời giả để được đi Hoa Kỳ, tự ý ở thêm 1 tuần tại nước ngoài trong khi tôi đã thực hiện đúng theo Quyết định của UBND tỉnh, tôi đã đi và về theo thông tin vé máy bay mà phía Hoa Kỳ đã mua cho tôi chứ không có việc lưu trú ngoài thời gian công tác”.

Ngoài lý do trên, trong đơn gửi đến chuyên trang Sao Pháp Luật của Báo Pháp Luật VN, bà Võ Thị Thùy Linh còn trình bày nhiều nội dung bất ngờ khác xoay quanh nội bộ rối ren của Sở ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là tại sao phải chờ đến 2 năm sau mới kỷ luật? Tại sao chính Phó giám đốc kí văn bản đề xuất cử đi công tác lại kỷ luật người được chính mình cử đi công tác? Nếu bà  Võ Thị Thùy Linh bị kỷ luật vì chuyến đi công tác dó thì người kí đề xuất cho bà Linh đi có bị liên đới trách nhhieejm gì không?

Chuyên trang Sao Pháp Luật của Báo Pháp Luật VN tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

  • Phúc Tiến

Chiều 20/5/2017, 3 tàu hải quân các nước gồm: tàu vận tải viễn chinh cao tốc USNS Fall River (Hoa Kỳ), tàu sân bay lên thẳng J.S. Izumo và tàu khu trục J.S. Sazanami (Nhật Bản) có mặt tại Cảng Quốc tế Cam Ranh chính thức khởi động chương trình đối tác Thái Bình Dương tại tỉnh Khánh Hòa.

Đây là lần đầu tiên một chương trình của Hải quân Mỹ hợp tác cùng Hải quân Việt Nam diễn ra ở cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà.

Chương trình đối tác Thái Bình Dương (PP) tổ chức được 11 năm và đây là lần thứ 8 được tổ chức tại Việt Nam. Tham dự chương trình PP tại Khánh Hòa năm nay có các quốc gia đối tác gồm Australia, Nhật Bản và Vương Quốc Anh. PP là một chương trình huấn luyện hỗ trợ nhân đạo và chuẩn bị cứu trợ thiên tai đa quốc gia do Chính phủ Hoa Kỳ khởi xướng kể từ sau thảm họa sóng thần năm 2004, được thực hiện hằng năm tại châu Á và châu Đại Dương. Việc tổ chức PP17 nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HADR), qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước, các tổ chức tham gia Chương trình.

 


Bài liên quan