Số trẻ em nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh đã nâng lên thành 209 trường hợp ngày 17.3Ngày 17.3, số trẻ em nhiễm sán lợn được xét nghiệm dương tính nâng lên con số 209 trẻ, trong đó ở Viện sốt rét có 107 ca, và viện Nhiệt đới Trung ương là 102 ca.

Chiều ngày 15.3, bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tổ chức buổi thông tin báo chí liên quan đến việc có hàng trăm gia đình ở xã Thanh Hưng, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đưa con đến xét nghiệm sán lợn tại những bệnh viện ở Hà Nội do nghi ngờ con mình ăn phải thức ăn không đảm bảo tại trường học. Sau khi xét nghiệm thì phát hiện được 44 trường hợp trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính sán lợn, số còn lại vẫn còn chờ kết quả kiểm tra do nhiều phụ huynh đề nghị xét nghiệm thêm nhiều chỉ số.

Số trẻ em nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh đã nâng lên thành 209 trường hợp ngày 17.3

Trẻ em được đưa đến xét nghiệm nhiễm sán ở bệnh viện

Những ngày sau đó, các trường hợp đưa con đến bệnh Nhiệt Đới và bệnh viện Sốt rét ở Hà Nội để xét nghiệm sán lợn ngày càng nhiều hơn. Đến sáng ngày 17.3, tuy là chủ nhật, nhưng các phụ huynh từ Bắc Ninh rất sốt ruột và đã đưa con đến bệnh viện để kiểm tra. Số ca nhiễm bệnh sán lợn ở trẻ em đã tăng lên đến con số 209 ca, trong đó ở Viện Sốt rét có 107 ca và Viện Nhiệt đới Trung ương có 102 ca.

Liên quan đến việc nhiều phụ huynh ở Bắc Ninh đưa con đến bệnh viện lớn ở Hà Nội kiểm tra sán lợn vì nghi ngờ con mình ăn phải thực phẩm bẩn, và thịt lợn nhiễm sán khi học ở trường mẫu giáo. Vào đầu tháng 3, bếp ăn ở trường mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh) bị phát hiện sử dụng thịt lợn bẩn chế biến thức ăn cho các cháu. Sự việc bị phát giác khiến các vị phụ huynh vô cùng phẫn nộ, Hiệu trưởng bị đình chỉ 15 ngày, đồng thời các phụ huynh đưa các bé đến những bệnh viện ở Hà Nội để kiểm tra sức khỏe của con. Qua đó phát hiện nhiều ca trẻ bị nhiễm bệnh sán lợn dương tính, và nhiều mẫu xét nghiệm vẫn còn đang được bệnh viện thu thập và thực hiện. Tuy nhiên, nguyên nhân của việc nhiễm sán lợn vẫn chưa được xác định. Ngành y tế sẽ tiếp tục điều tra dịch tễ để xác định nguyên nhân của việc nhiễm sán lợn.

Về bệnh sán dây được phát hiện ở trẻ nhỏ hay còn gọi là bệnh sán dải, phân bố ở nhiều nơi. Nguyên nhân gây ra bệnh có thể liên quan đến việc ăn uống, thịt lợn chưa nấu chín hay những loại thịt bị nhiễm ký sinh trùng, chế biến thức ăn không hợp vệ sinh. Sán lợn có thể lây qua thực phẩm bẩn, rau sống rồi truyền vào cơ thể khi những thức ăn không được chế biến kỹ.  Những ký sinh trùng sán lợn này có thể nằm trong đất, trong nước, hay trong những loại thực phẩm.

Số trẻ em nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh đã nâng lên thành 209 trường hợp ngày 17.3

Bệnh nhiễm ấu trùng sán lợn ở người

Những người ăn phải trứng sán dây lợn nhiễm trong thức ăn, hay sau khi nuốt phải trứng sán vào dạ dày, trứng sẽ nở ra ấu trùng, đến ruột non rồi ấu trùng đó xuyên qua thành ống tiêu hóa, đi vào máu rồi chuyển đến sống ký sinh ở những bộ phận khác như cơ vân, não, mắt... nếu bị nhiễm sán trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể lực. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị sớm, tuân theo phác đồ điều trị thì có thể diệt hoàn toàn sán trong vòng 15 ngày.

Những ca tiếp nhận và kết quả xét nghiệm dương tính sán lợn ở những trẻ ở Bắc Ninh gây nên những hoang mang trong lòng phụ huynh, lo lắng cho sự an toàn của trẻ. Vì vậy, các bố mẹ nên quan tâm hơn đến vấn đề ăn uống của bé để phòng chống những nguyên nhân gây ra bệnh sán lợn. Trẻ em mẫu giáo không chỉ ăn uống ở nhà, mà những bếp ở trường cũng cần phải được theo dõi sát sao, ngăn chặn những loại thực phẩm bẩn, tránh nguy cơ nhiễm bệnh cho trẻ.

Thông thường thì nhiễm sán lợn chủ yếu thông qua tập quán ăn uống, nên một số điều mọi người cần chú ý để tránh nhiễm bệnh sán lợn kể cả ở trẻ nhỏ và người lớn là không nên ăn những thực phẩm tươi sống như thịt lợn, tiết canh lợn, gỏi sống, những loại rau sống không đảm bảo vệ sinh và nước lã bởi những nơi này đều có nguy cơ nhiễm ấu trùng sán lợn. Không nuôi lợn thả rông, xử lý phân tươi hợp vệ sinh, tránh sán lợn nhiễm vào đất và từ đó gây ra những mầm bệnh cho con người. Ăn chín uống sôi, lựa chọn những sản phẩm được kiểm định và an toàn cho cả gia đình.

Sau những thông tin về nhiễm sán lợn ở trẻ em của tỉnh Bắc Ninh khiến nhiều người không khỏi hoang mang. Vì vậy, hãy chủ động chống và tránh những tác nhân có thể khiến lây truyền và nhiễm bệnh sán lợn bạn nhé.

Hữu Long


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất