Sốc: Chính phủ Afghanistan đã ký thỏa thuận trị giá 11 triệu USD với một công ty maAbdul Rezak Wahidi, cựu bộ trưởng bộ truyền thông và công nghệ thông tin của Afghanistan đã khẳng định sự việc này với giới truyền thông trong và ngoài nước.

Sốc: Chính phủ Afghanistan đã ký thỏa thuận trị giá 11 triệu USD với một công ty ma 

Bộ trưởng viễn thông Abdul Rezak Wahidi trong một phiên tòa kết thúc mà không có kết luận. 

Vào ngày 28 tháng 2 năm 2019, Bộ Viễn thông và Công nghệ thông tin (MCIT) đã ký một thỏa thuận với Josh Bustos, người đứng đầu Bustos Group LLC, để thực hiện dự án Quản lý thời gian dữ liệu thực để đảm bảo tính minh bạch của việc thu thuế đối với các dịch vụ viễn thông.

Hợp đồng được ký kết với sự có mặt của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Vấn đề là "Bustos [Group LLC] chỉ nhận được giấy phép một ngày sau khi ký hợp đồng", Abdul Rezak Wahidi, cựu bộ trưởng bộ truyền thông và công nghệ thông tin của Afghanistan cho biết.

Đánh giá từ dữ liệu đăng ký của công ty , Bustos Group LLC đã được ghi nhận vào ngày 1 tháng 3 năm 2019 tại Nevada, Hoa Kỳ, với số vốn bằng không. Nói chính xác hơn, công ty dưới một tên tương tự hoạt động từ năm 2012 đến 2013. Tuy nhiên, Bustos Group LLC không có hồ sơ theo dõi về việc thực hiện các dự án viễn thông trên lãnh thổ Hoa Kỳ hoặc các nơi khác.

Trước đây, Josh Bustos làm việc cho Safi Airways, một hãng hàng không quốc gia đã ngừng hoạt động ở Afghanistan do vỡ nợ vào năm 2016. Kết hôn với một phụ nữ Afghanistan cùng năm, anh ta chuyển sang đạo Hồi.

Hợp đồng gây tranh cãi đã khuấy động một cuộc tranh luận sôi nổi trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội Afghanistan, điều này dường như đã khiến Bustos Group LLC phải đóng cửa trang web của mình.

Cựu quan chức này nhớ lại rằng trước đó, Ủy ban Mua sắm Quốc gia Afghanistan (NPC) đã xem xét một thỏa thuận cho một dự án Quản lý Thời gian Dữ liệu Thực với hai công ty Mỹ - Latro và Bustos.

Hai ngày sau khi ký hợp đồng với Bustos, MCIT đã sửa văn bản gốc trên trang Facebook của mình, thêm Latro là một trong các bên của hợp đồng. Bộ cho biết Latro đã không được đưa vào hợp đồng do nhầm lẫn vì các đại diện của nó đã không có mặt khi ký hợp đồng.

Sốc: Chính phủ Afghanistan đã ký thỏa thuận trị giá 11 triệu USD với một công ty ma

Abdul Razaq Wahidi, phát ngôn của Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Công nghệ Thông tin tại một cuộc họp báo ở Kabul.

Tuy nhiên, theo Wahidi, Bộ chỉ đơn thuần là một sự điều động để che giấu sự thật đáng xấu hổ: "Có thông tin rằng Latro trước đó đã tham gia đấu thầu, nhưng không đáp ứng các điều kiện. Ngoài ra, có một xung đột lợi ích nhất định với liên quan đến hoạt động của cả hai công ty ", cựu quan chức Afghanistan lưu ý.

"Thay vì trao 11 triệu đô la cho một công ty vô danh, hãy trao 2 triệu đô la cho các chuyên gia và thanh niên Afghanistan, những người sẽ tạo ra hệ thống Thời gian thực tốt nhất", ông nói.

"Sự cần thiết phải tạo ra hệ thống Quản lý dữ liệu thời gian thực được quy định bởi pháp luật về việc cung cấp các sản phẩm viễn thông", Zaland nói với Sputnik. "Cuối cùng, một ủy ban chung đã được thành lập bởi Bộ Viễn thông, Bộ Kinh tế, Bộ Tài chính và Cơ quan quản lý viễn thông Afghanistan (ATRA) để đánh giá kỹ thuật và tài chính của dự án".

Ông nói thêm rằng quyết định ký kết hợp đồng với một công ty Mỹ đã được đưa ra trong cuộc họp lần thứ 168 của Ủy ban Mua sắm Quốc gia.

Theo Zaland, "để thực hiện quyết định đưa ra tại cuộc họp của Ủy ban mua sắm quốc gia, một ủy ban liên ngành đã được tổ chức để nghiên cứu tình trạng kỹ thuật và tài chính của công ty".

"Ủy ban có nghĩa vụ kiểm tra cẩn thận tất cả các khía cạnh kỹ thuật của giao dịch với các công ty được đề xuất và đảm bảo rằng công ty có tất cả các khả năng kỹ thuật để thực hiện dự án này. Sau khi gửi báo cáo cho ủy ban liên ngành và phê duyệt chi phí của dự án, Ủy ban mua sắm quốc gia và công ty đã ký kết một thỏa thuận ", người phát ngôn của Bộ kết luận.

Bích Hằng


Bài liên quan