Sốc: Đặc phái viên Triều Tiên - Kim Kyok Chol đã bị xử tử?Kim Hyok Chol là người đứng đầu các cuộc đàm phán cấp làm việc cho hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2, đã bị xử tử với bốn quan chức Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên khác vào tháng 3, báo Chosun Ilbo đưa tin, trích dẫn một nguồn không xác định.

Sốc: Đặc phái viên Triều Tiên - Kim Kyok Chol đã bị xử tử?

Một nguồn tin của Triều Tiên cho biết đặc phái viên Kim Hyok Chol đã "điều tra và xử tử tại sân bay Mirim. Thông tin này gây sốc từ tháng 3 năm 2019 đến nay. 

Theo Chosun Ilbo, Kim được cho là đang tiến hành một cuộc thanh trừng rộng rãi để chuyển hướng sự chú ý khỏi sự hỗn loạn và bất mãn trong nội bộ.

Kim Yong Chol, một quan chức cấp cao từng là đối tác của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trong cuộc tranh cử tới hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội, cũng được cho là đã bị cưỡng bức lao động và giáo dục tư tưởng, Chosun Ilbo báo cáo.

Theo Chosun Ilbo, một nguồn tin giấu tên của Triều Tiên đã bị điều tra và xử tử tại sân bay Mirim cùng với bốn quan chức bộ ngoại giao vào tháng 3, một nguồn tin giấu tên của Triều Tiên cho biết thêm rằng họ bị buộc tội gián điệp cho Hoa Kỳ.

Sốc: Đặc phái viên Triều Tiên - Kim Kyok Chol đã bị xử tử?

 

Ông Kim Jong-un gặp các quan chức phụ trách đàm phán với Mỹ. Ảnh: KCNA. ại trụ sở Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có cuộc gặp phái đoàn Triều Tiên vừa trở về sau chuyến thăm Mỹ, trong đó có ông Kim Hyok-chol và Kim Yong-chol. Ông Kim Jong-un đã nghe báo cáo về kết quả chuyến thăm Mỹ và ban hành hướng dẫn đối với các quan chức cấp dưới. Hãng thông tấn KCNA cho biết, bức ảnh đặc biệt này có thể là thông điệp rõ ràng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về việc  ông Kim Hyok-chol sẽ trở thành nhân vật có thể báo cáo trực tiếp với ông về các cuộc đàm phán với Mỹ.

Kim Hyok Chol đã được đàm phán đối tác với đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ cho Bắc Triều Tiên Stephen Biegun trước hội nghị thượng đỉnh.

Kim Yong Chol bị buộc phải làm việc tại tỉnh Jagang sau khi bị sa thải, nguồn tin cho biết thêm rằng Kim Song Hye, người thực hiện các cuộc đàm phán cấp độ làm việc với Kim Hyok Chol, đã bị gửi đến một trại tù chính trị, Chosun đưa tin.

Shin Hye Yong, người phiên dịch cho Kim Jong Un tại cuộc họp ở Hà Nội, cũng được cho là đã bị giam giữ trong một trại tù chính trị, vì làm suy yếu sức mạnh của Kim Jong Un bằng cách phạm sai lầm nghiêm trọng, Chosun đưa tin.

Kim Dung - Nguồn: Newsmax.com


Bài liên quan