Sốc: Phụ nữ không cần mặc quần áo và có thể lấy nhiều chồngĐây là câu chuyện tưởng như đùa nhưng lại có thật ở vùng Kaokoland (của Namibia). Phụ nữ của bộ tộc Himba có quyền quyết đinh các vấn đề quan trọng, bình đẳng như đàn ông và có thể được lấy nhiều chồng.

 Đây là một bộ tộc dân tộc thiểu số nằm ở phía tây bắc quốc gia Namibia. Bộ tộc Himba có rất nhiều nét văn hóa và truyền thống thú vị.  Cuộc sống bình thường hàng ngày của họ vẫn dựa vào chăn nuôi gia súc, cừu, dê để lấy thịt, sữa và trồng ngô, kê để ăn. Đàn ông sẽ đảm nhiệm việc chăn nuôi còn phụ nữ làm các công việc xung quanh làng.  Chính vì vậy khi bạn tới một ngôi làng thì hầu như chỉ thấy phụ nữ và trẻ em. Ngoài việc chăm sóc con cái, cơm nước thì phụ nữ Himba còn biết dùng đất sét đỏ trộn phân bò trát nhà rất thành thạo.

Sốc: Phụ nữ không cần mặc quần áo và có thể lấy nhiều chồng.

Phụ nữ Himba làm mọi việc nhà

Đặc biệt để dưỡng da, chống nắng, làm đẹp bằng hỗn hợp sữa trộn với đất sét đỏ và cây bụi omuzumba để tạo thành có tên otjize. Đây là loại hỗn hơp còn có tác dụng chống côn trùng. Bên cạnh đó phụ nữ ở đây còn có thói quen bôi bùn lên người để làm đẹp nên không tắm hết đời. Chính vì vậy họ chỉ dùng những tấm da dê để che chắn mà rất ít mặc áo quần.
Phụ nữ Himba còn rất khéo tay, tự họ có thể chế tạo ra các vật dụng như giỏ, túi bằng gốm để sử dụng trong nhà và các đồ trang sức bằng đồng, sắt rất tinh xảo và đẹp mắt. Những du khách có dịp đến đây đều thích thú với những sản phẩm mà họ tạo ra.

Sốc: Phụ nữ không cần mặc quần áo và có thể lấy nhiều chồng.
Phụ nữ Himba không cần mặc áo quần

Điều đặc biệt nhất ở bộ tộc dân tộc thiểu số này màn phụ nữ có thể được lấy nhiều chồng, thậm chí họ còn được khuyến khích làm điều này. Tuy sống ở nơi hẻo lánh nhưng bộ tộc này vẫn tương tác với dân thành thị và các bộ tộc khác bình thường. Họ vẫn đi mua sắm ở các siêu thị, khám chữa bệnh ở các trung tâm y tế. 
Con người  Himba rất thân thiện, dễ mến. Nếu có cơ hội bạn đến đây bạn hãy ghé qua tìm hiều về phong tục, tập quán độc đáo ở nơi đây. Chắc chắn bạn sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi tiếp xúc. 

Hữu Long


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất