Sóc Sơn (Hà Nội): Đừng để người dân sống chung với ô nhiễmMặc dù có quyết định đình chỉ hoạt động, tránh gây ảnh hưởng nặng nề cho người dân nhưng các doanh nghiệp vẫn hoạt động như không hề có chuyện gì xảy ra...

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp sản xuất gỗ nằm trong khu dân cư tại thôn Thanh Sơn, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn xả thải trực tiếp khói, bụi, nguyên vật liệu, thậm chí cả hóa chất được cho là độc hại ra môi trường khiến người dân địa phương bức xúc. Nhiều người thường xuyên bị đau đầu, tức ngực, khó thở. Đặc biệt, người già và trẻ em chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Sóc Sơn (Hà Nội): Ô nhiễm đang hút dần cuộc sống của người dânNhà xưởng nhả khói đen ngút trời

Từ phản ánh của người dân, phóng viên đã có mặt tại thôn Thanh Sơn để ghi nhận thực tế. Tại đây, những nhà xưởng quây tôn có vị trí đắc địa nằm giữa khu dân cư, những dãy nhà xưởng này chỉ nằm cách trụ sở UBND xã Minh Phú khoảng vài trăm mét. Tại đây, các ống khói đua nhau nhả khói đen nghi ngút và có mùi rất khó chịu. Không chỉ vậy, tiếng ồn phát ra trong quá trình sản xuất của những cơ sở này cũng khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, địa bàn thôn Thanh Sơn, xã Minh Phú có 03 cơ sở sản xuất gỗ ván ép (Công ty TNHH sản xuất thương mại và xuất nhập khẩu Huyền Anh; Công ty TNHH Wood Panel Thăng Long, Công ty TNHH A&C Hà Nội) và 01 cơ sở (HKD Nguyễn Tiến Thịnh) gia công phụ tùng xe máy bằng nhựa.

Ngày 05/9/2019, UBND huyện Sóc Sơn có Quyết định số 5335/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của Luật bảo vệ môi trường, các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của các cơ sở hoạt động trên địa bàn huyện Sóc Sơn năm 2019 (đợt 2). Trong đó có 03 cơ sở sản xuất gỗ ván ép và 01 gia công phụ tùng xe máy tại thôn Thanh Sơn.

Ngày 16/12/2019, Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 5335/QĐ-UBND ngày 05/9/2019 phối hợp với Đội 5 - PC05 Công an thành phố Hà Nội, UBND xã Minh Phủ và Viện Kỹ thuật và công nghệ môi trường kiểm tra việc chấp hành các quy định của Luật Bảo vệ môi trường và các quy định liên quan đến hoạt động sản xuất của 04 cơ sở trên. Quá trình thực hiện, Đoàn đã lấy mẫu nguồn thải (khí thải ống khói) đột xuất của 04 cơ sở.

Căn cứ kết quả phân tích và các vi phạm hành chính khác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, UBND huyện Sóc Sơn ban hành 04 quyết định xử phạt vi phạm hành chính cụ thể: số 341/QĐ-XPVPHC ngày 17/02/2020 đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại Huyền Anh; số 342/QĐ-XPVPHC ngày 17/02/2020 đối với hộ kinh doanh Nguyễn Tiến Thịnh; số 343/QĐ-XPVPHC ngày 17/02/2020 đối với Công ty TNHH A&C Hà Nội và số 346/QĐ-XPVPHC ngày 17/02/2020 đối với Công ty TNHH Wood Panel Thăng Long.

Đồng thời áp dụng hình thức xử phạt bổ sung đình chỉ hoạt động sản xuất 06 tháng kể từ ngày ký Quyết định đối với 03 cơ sở (Công ty TNHH sản xuất thương mại Huyền Anh; Công ty TNHH A&C Hà Nội; Công ty TNHH Wood Panel Thăng Long).

Sóc Sơn (Hà Nội): Ô nhiễm đang hút dần cuộc sống của người dân
 Bên cạnh đó, ngày 16/3/2020, UBND huyện Sóc Sơn có văn bản số 558/UBND-TNMT về việc chỉ đạo xử lý vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường. Theo đó, UBND huyện chỉ đạo các phòng chức năng, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Sóc Sơn, UBND xã Minh Phú kiểm tra, rà soát, xác định rõ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, chủ sử dụng đất, phù hợp với quy hoạch, thiết lập và hoàn thiện hồ sơ xử lý các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng đối với công trình xây dựng trên đất không được phép của 04 cơ sở theo thẩm quyền.

Quyết định là vậy, tuy nhiên từ sau quyết định xử phạt, những doanh nghiệp trên càng hoạt động mạnh mẽ hơn. Phải chăng UBND huyện Sóc Sơn chỉ ra văn bản cho có, không kiểm soát hoạt động của những doanh nghiệp này.

Hàng ngày, người dân vẫn phải hứng chịu những tiếng ồn, những lớp bụi đen kịt làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, nhất là nguy cơ của hàng loạt căn bệnh đường hô hấp.

Từ khi ra quyết định số 593/UBND-TNMT của uỷ ban huyện Sóc Sơn, người dân nơi đây mừng rơi nước mắt. Nhưng niềm vui chưa được tày gang, thì sự sụp đổ niềm tin từ chính quyền lại gần thêm một bước.

Đến bao giờ người dân xã Minh Phú mới có được những ngày bình yên, hít thở không khí trong làh và thoát khỏi "địa ngục ô nhiễm" này? Không biết để người dân sống chung với ô nhiễm là quản lý nhà nước yếu kém hay có liên kết ngầm giữa doanh nghiệp và chính quyền? Câu hỏi này xin gửi đến Uỷ ban nhân dân huyện Sóc Sơn và chủ tịch xã Minh Phú...

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Lê Bùi

 

 

 

 

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất